Tái hiện lễ rước dâu của người Sán Chỉ

Chủ Nhật, 06/12/2020, 07:23 [GMT+7]
.
.

Đám cưới là một trong những nghi lễ quan trọng trong đời sống của người Sán Chỉ. Một trong những nghi lễ quan trọng và đặc sắc nhất của đám cưới chính là lễ xin, rước dâu.

Không chỉ có nhiều phong tục độc đáo, nét đẹp tập quán, lễ rước dâu còn thể hiện sự trân trọng đối với người phụ nữ trong ngày vui nhất đời của họ. Lễ rước dâu gói gọn trong không gian hẹp ở sân vườn ngôi nhà của người Sán Chỉ trên rẻo cao giữa bạt ngàn ruộng bậc thang. 

Lễ rước dâu trong đám cưới của người Sán Chỉ cũng là ngày vui của cả bản khi ở đó vang lên các điệu múa, câu hát Soóng Cọ ca ngợi hạnh phúc đôi lứa, những lời chúc phúc... Nghi lễ độc đáo này đã được phục dựng và biểu diễn nhân dịp Tuần Văn hóa – Du lịch và Hội Mùa vàng huyện Bình Liêu năm 2020 và được ông Micheal Croft, Trưởng đại diện Văn phòng Unesco Việt Nam tham dự, đánh giá cao về tính độc đáo, cần quan tâm bảo tồn.

fafafff
Cuối giờ chiều, sau nhiều giờ đi bộ, đoàn xin dâu nhà trai đã tới nhà cô dâu. Chú rể trong trang phục áo dài đen cùng đoàn lễ lần lượt vào sân. Thứ không thể thiếu là các lễ vật như: Gà, rượu, bánh dày... chuẩn bị cho làm lễ xin dâu.
fafaff
Cô dâu rạng rỡ trong trang phục ngày cưới, xung quanh là bạn thân, các phù dâu hỗ trợ. Trong lễ chính ở một số nơi, cô dâu còn phải đeo mạng che kín mặt trước khi về nhà chồng.
f
Trưởng đoàn nhà trai thường là người có uy tín, trưởng bản hoặc thầy mo được chọn để dẫn đoàn, làm các thủ tục xin dâu. Lễ vật là tiền, giấy đỏ đặt trong bát, rượu và không thể thiếu bánh dày dâng lên tổ tiên nhà gái.
fag
Trong quá trình làm lễ của trưởng đoàn họ nhà trai, ngay tại sân nhà gái, diễn ra lễ hát đối Soóng Cọ do nhà gái khởi xướng. Các thành viên đoàn nhà trai phải hát đối lại được, nếu không chú rể sẽ là người phải hát đáp lại.
fafafff
Sau các thủ tục lễ, trưởng đoàn nhà trai tung, rắc hoa giấy, cầu chúc những điều tốt lành, trải đường đón cô dâu về nhà chồng.
fafafff
Trước đó, nhà gái còn trả lễ vật, gửi thêm chăn hoa, chiếu mới cùng các món quà của gia đình nhà gái cho cô dâu đi lấy chồng.
fafafff
Cô dâu tạm biệt gia đình, người thân về nhà chồng.
faf
Đoàn hoặc người đi đầu đoàn rước dâu phải uống hết các chén rượu do họ nhà gái mời.
faf
Kết thúc buổi lễ, đoàn xin dâu trở về nhà trai chuẩn bị cho lễ cưới. 

 Hà Phong

.
.
.
.
.
.
.
.