Vung Viêng - Nơi lưu giữ hồn xưa trong lòng di sản

Thứ Bảy, 30/03/2019, 07:24 [GMT+7]
.
.

Vẫn vẹn nguyên hồn cốt của một làng chài vùng biển Đông Bắc, Vung Viêng nằm giữa hàng ngàn hòn đảo thơ mộng trên Vịnh Hạ Long. Nơi đây không chỉ hấp dẫn du khách bởi cảnh quan tuyệt đẹp, bởi những nét văn hóa độc đáo mà còn gây ấn tượng mạnh bởi những nỗ lực của ngư dân trong việc cân bằng giữa bài toán phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường, gìn giữ nét đẹp tự nhiên của Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Nằm giữa những hòn đảo giữa vịnh Hạ Long là làng chài nhỏ bé Vung Viêng.
Năm 2014, Quảng Ninh đã di dời toàn bộ người dân lên bờ nhưng làng chài Vung Viêng vẫn được bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa tiêu biểu của ngư dân làng chài, đồng thời tạo sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách.
Nơi đây, người dân đã xây dựng một làng chài mang đậm bản sắc của vùng biển Hạ Long, cùng với các lồng bè chăn nuôi thủy hải sản để phát triển kinh tế.
Nơi đây, chính quyền, người dân và doanh nghiệp đã đồng lòng xây dựng mô hình nuôi trồng thủy sản gắn với du lịch có trách nhiệm.
Du khách được trải nghiệm những chuyến đò nan luồn lách qua những hòn đảo để đến với không gian văn hóa vạn chài.
Du khách được trải nghiệm trên chuyến đò nan luồn lách qua những hòn đảo để đến với không gian văn hóa vạn chài.
Những dấu ấn của một làng chài xưa vẫn được lưu giữ.
Những dấu ấn của một làng chài xưa vẫn được lưu giữ.
Đặc biệt là tới thăm những lồng bè nuôi trồng thủy hải sản của ngư dân nơi đây.
Ấn tượng đặc biệt với du khách là tới thăm những lồng bè nuôi trồng thủy hải sản của ngư dân nơi đây.
Những khu nuôi trồng thủy sản gắn với bảo vệ môi trường phục vụ du lịch.
Những khu nuôi trồng thủy sản gắn với bảo vệ môi trường phục vụ du lịch.
Xác định việc bảo vệ môi trường biển là nhiệm vụ, những ngư dân - hướng dẫn viên du lịch nơi đây cũng chính là những người giữ gìn môi trường cảnh quan nơi đây.
Xác định việc bảo vệ môi trường biển là nhiệm vụ quan trọng, những ngư dân - hướng dẫn viên du lịch nơi đây cũng chính là người giữ gìn môi trường cảnh quan.
Đến với Vung Viêng, du khách được khám phá cuộc sống làng chài, được thử nghiệm những sản vật của biển và được hưởng không khí trong lành của di sản Vịnh Hạ Long mà người dân nơi đây góp phần xây dựng.
Đến với Vung Viêng, du khách được khám phá cuộc sống làng chài, được thưởng thức những sản vật của biển và tận hưởng không khí trong lành của di sản Vịnh Hạ Long mà người dân nơi đây góp phần xây dựng.

 Hùng Sơn

.
.
.
.
.
.
.
.