Lê Kỳ Nam và hành trình chinh phục huy chương Olympic vật lý châu Á

Thứ Ba, 15/05/2018, 09:15 [GMT+7]
.
.

Vừa qua, em Lê Kỳ Nam, học sinh lớp 12 chuyên lý, Trường THPT Chuyên Hạ Long đã giành được Huy chương đồng tại Kỳ thi Olympic vật lý châu Á lần thứ 19 (AphO lần thứ 19) được tổ chức tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Thành tích này của Kỳ Nam đã đem lại niềm tự hào lớn cho ngành Giáo dục Quảng Ninh khi lần đầu tiên tỉnh có thí sinh đoạt được huy chương tại một cuộc thi Olympic vật lý mang tầm cỡ quốc tế.


Vượt qua thử thách, đem về huy chương

Đã nhiều ngày trôi qua kể từ khi được trao chiếc Huy chương đồng AphO 19, Lê Kỳ Nam vẫn còn nguyên tâm trạng lâng lâng, hạnh phúc. Nam chia sẻ: “Em rất vui, tự hào vì mình đã đem về được chiếc huy chương tại một cuộc thi tầm cỡ như vậy. Em đã cố gắng hết sức và không phụ sự kỳ vọng của bố mẹ, thầy cô, sự quan tâm, tạo điều kiện của nhà trường, tỉnh. Nhưng em vẫn có đôi chút tiếc nuối vì chỉ được 20,35/50 điểm. Thật sự, đề thi Olympic vật lý châu Á năm nay rất hóc búa, đặc biệt là phần thi thực hành, thực nghiệm. Những câu hỏi đưa ra đều là kiến thức vật lý hiện đại, nằm ngoài chương trình giáo dục phổ thông. Chính vì thế, tuy ở phần lý thuyết em làm khá tốt nhưng ở phần thi thực hành, điểm số của em không được như mong muốn...”.

Lê Kỳ Nam (áo sọc trắng đen trong ảnh góc phải) cùng các bạn trong đổi tuyển Việt Nam miệt mài học tập, thí nghiệm, chuẩn bị cho kỳ thi Olympic.
Lê Kỳ Nam (áo phông trắng đen) cùng đội tuyển vật lý Việt Nam miệt mài học tập, thí nghiệm, chuẩn bị cho Kỳ thi Olympic vật lý châu Á.

Trong quá trình diễn ra kỳ thi, em không may bị ốm, thế nhưng, với sự nỗ lực, quyết tâm của bản thân và sự động viên tích cực từ phía bố mẹ, thầy cô, Nam đã cố gắng vượt qua khó khăn, chinh phục thử thách. Cả 2 phần thi thực nghiệm và lý thuyết đều diễn ra trong 5 giờ đồng hồ, vô cùng căng thẳng, áp lực. Nam chia sẻ, các cuộc thi trước em đã từng tham gia, thời gian thi nhiều nhất cũng chỉ mất 4 tiếng. Với cuộc thi này, do thời gian kéo dài hơn, không chỉ riêng em, rất nhiều bạn thi cũng tỏ ra khá mệt mỏi, áp lực...

Cô giáo Đỗ Thị Diệu Thúy, Phó hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hạ Long, cũng là giáo viên tham gia dạy Nam trong đội tuyển Lý, chia sẻ: “Kiến thức của Olympic vật lý châu Á cao hơn so với kiến thức của cuộc thi học sinh giỏi quốc gia rất nhiều. Trong đó, tỷ lệ phần thi thực nghiệm chiếm đến 40%. Các câu hỏi gắn rất nhiều đến kiến thức thực tiễn, thực tế đời sống. Mặc dù những năm gần đây tỉnh đã tích cực đầu tư cho nhà trường những trang thiết bị phục vụ cho việc thực hành, tuy nhiên, việc sử dụng, học tập những thiết bị đó mới chỉ dừng lại ở mức đại trà, chưa đi vào mũi nhọn. Để có thể đạt được số điểm cao ở phần thi thực nghiệm tại cuộc thi Olympic vật lý châu Á, đòi hỏi các thí sinh phải thường xuyên được thực hành ở những phòng thí nghiệm với những trang thiết bị hiện đại hơn, dưới sự dẫn dắt của các chuyên gia, giáo sư đầu ngành".

Lê Kỳ Nam cùng cô giáo chủ nhiệm trong giây phút được xướng tên trên bục vinh quang của
Lê Kỳ Nam cùng cô giáo chủ nhiệm tại Kỳ thi Olympic vật lý châu Á lần thứ 19.


“Bước ngoặt” tới với môn vật lý và niềm đam mê

.

Có một điều đặc biệt là ở cấp 2, khi học Trường THCS Lê Văn Tám, ban đầu, Nam theo học đội tuyển toán. Đến năm lớp 8, khi được các thầy, cô giáo động viên, Nam mới quyết định chuyển sang học đội tuyển lý. Nam kể: “Chính cô giáo dạy vật lý của em hồi cấp 2 là cô Phạm Thị Minh Hằng đã đưa em đến với môn vật lý và là người đầu tiên truyền cảm hứng để em theo đuổi, đam mê với môn học thú vị này. Với em các thầy cô chính là người đã "xây nền móng” và định hướng cho kiến thức của em. Còn đam mê và sự tự học sẽ quyết định "nền móng" đó vững chắc, phát triển đến đâu và đạt thành quả gì...?".

Còn chị Trần Thị Bích Huệ, mẹ Kỳ Nam, chia sẻ: “Chính vì có cái gốc, kiến thức nền tốt về toán, Nam mới học tốt hơn về môn vật lý. Vợ chồng tôi lại không bao giờ ép buộc, tạo áp lực để con phải theo học môn này, môn kia. Nên kể cả toán hay lý, chỉ cần cháu thích, cháu đam mê, hứng thú theo đuổi bộ môn đó một cách nghiêm túc, chúng tôi sẽ đứng đằng sau, động viên, ủng hộ”.

Thành công có được như ngày hôm nay, chắc chắn không thể không kể đến sự đồng hành của bố mẹ Nam. Với nền tảng gia đình trí thức khi bố mẹ đều là cán bộ, công chức nhà nước, từ bé, Nam đã được dạy dỗ, chỉ bảo tận tình, chu đáo. Đặc biệt, mẹ Nam đã rèn cho em đức tính tự học, tự nghiên cứu rất tốt. Ngoài học đội tuyển ở trường, Nam chưa bao giờ biết đến việc đi học thêm. Tối nào cũng vậy, bố mẹ em không phải nhắc nhở về việc em học bài. Nam ăn xong, nghỉ ngơi một chút là tự giác vào bàn học. Do tư duy tốt, cộng với khả năng tổng hợp cao, Nam học rất nhanh, hiệu quả. Chỉ tầm 21h30', 22h là em đi ngủ.


Những thành tích “khủng” và dự định tương lai

Một góc của
"Bộ sưu tập" thành tích học tập của Lê Kỳ Nam.

Nhìn vào bảng thành tích học tập của Nam, chắc chắn ai cũng đều phải ngưỡng mộ. Em giành được giải nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn vật lý năm 2017 và năm 2018; giải nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn vật lý năm học 2016-2017, 2017-2018; huy chương vàng môn vật lý “Olympic chuyên khoa học tự nhiên” năm 2017; huy chương bạc môn vật lý Trại hè Hùng Vương lần thứ XIII năm 2017 các trường THPT chuyên khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Đặc biệt, em còn giành giải nhất năm học 2016-2017 của Tạp chí Vật lý và Tuổi trẻ; huy chương vàng môn vật lý kỳ thi học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ năm 2016; huy chương bạc môn vật lý Cuộc thi TALINPA năm 2016… Và tự hào nhất, vừa qua, em đoạt được huy chương đồng tại Olympic vật lý châu Á năm 2018.

 

Khi được hỏi vui: “Những tấm huy chương trong các cuộc thi, những thành tích “khủng” đó có phải là cách em lựa chọn để thể hiện bản thân mình?”, Nam cười tươi và đáp: “Không phải để thể hiện đâu ạ. Đối với em, mỗi cuộc thi, mỗi chiếc huy chương, mỗi tấm bằng khen, giấy khen... đều là động lực để em tiếp tục phấn đấu, nỗ lực hoàn thiện và vượt qua chính bản thân mình...”.

Cô Nguyễn Thu Hằng, giáo viên chủ nhiệm của Lê Kỳ Nam, tâm sự: “Trong 3 năm dạy Nam, điều lớn nhất tôi thấy Nam là sự say mê với môn vật lý. Trong quá trình học, Nam luôn chú ý học hỏi các anh chị khóa trên, thường xuyên giúp đỡ bạn bè trong lớp. Là lớp phó học tập, Nam còn học khá toàn diện, đều các môn, lại sống với các bạn rất chan hòa, thân ái... Khi Nam vượt qua được nhiều thử thách, mang về tấm huy chương, với tôi, không gì hạnh phúc hơn giây phút ấy, khi cậu học trò nhỏ, thủ khoa lớp 10 ngày nào nay đã trưởng thành hơn và chinh phục được đỉnh cao mới của tri thức...”.

.

Thời gian tới, Lê Kỳ Nam dự định sẽ nộp hồ sơ vào Trường Đại học Bách Khoa hoặc Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, chuyên ngành Vật lý. Em cho biết mình sẽ cố học tốt ngoại ngữ hơn nữa để sau đó tìm được học bổng, đi du học nước ngoài. Tin tưởng, thành công ngày hôm nay sẽ tiếp thêm động lực để Nam phấn đấu, tiếp tục chinh phục những kiến thức, đỉnh cao mới.

Lan Anh - Minh Hà - Minh Đức

.
.
.
.
.
.
.
.