Cô Tô khắc ghi lời Bác

Chủ Nhật, 13/05/2018, 17:45 [GMT+7]
.
.

Ở Cô Tô - huyện đảo tiền tiêu phía Đông Bắc của Tổ quốc. Với người dân huyện đảo sự tôn kính, mến yêu, niềm tự hào và tin tưởng về tình yêu thương của Bác đối với họ là sức mạnh vô song chiến thắng mọi sóng gió nơi đảo xa. Đảo dù ở xa đất liền, điều kiện đi lại vô cùng khó khăn, nhưng năm 1961, Bác đã đến thăm, cùng trò chuyện với quân và dân trên đảo. Năm 1968, Cô Tô vinh dự được Bác đồng ý cho dựng tượng của Người khi Người còn sống. 

Tượng đài Bác Hồ trên đảo Cô Tô.
Tượng đài Bác Hồ trên đảo Cô Tô.

Vẹn nguyên những ký ức về Bác

Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ giữa vườn cây trái, ông Bùi Đức Bổng, thị trấn Cô Tô, người đã vinh dự được gặp Bác năm 1966, kể: Tôi quê ở Kiến An, Hải Phòng. Tuổi thanh niên sôi nổi, nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, tôi lên đường nhập ngũ bảo vệ đất nước, trở thành lính phòng không không quân, tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Sau đó, tôi về làm nhiệm vụ tại sân bay Bạch Mai (Hà Nội). Năm 1966, khi trung đoàn pháo cao xạ của ta lập chiến công bắn rơi nhiều máy bay địch để bảo vệ cầu Hàm Rồng, Bác Hồ có đến thăm, động viên chiến sĩ của trung đoàn khi đang nghỉ tại sân bay Bạch Mai.

Tôi nghe tin Bác đến, bỏ hết công việc mình đang làm, háo hức chạy ngay đi đón Bác. Lúc đến nơi, đã có rất nhiều chiến sĩ vây quanh Bác. Tôi không hề cảm thấy có khoảng cách giữa một lãnh tụ với những người lính như chúng tôi, bởi Bác quá giản dị và gần gũi. Bác ân cần hỏi thăm sức khỏe, tình hình công tác của anh em chiến sĩ.

1
Huyện đảo Cô Tô nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh, diện tích đất tự nhiên 4.179ha, có trên 30 đảo lớn, nhỏ; dân số trên 6.000 người.

Khi đến khu vực bếp ăn, Bác căn dặn mọi người phải tiết kiệm trong sử dụng đồ ăn, thức uống, vì người dân trong nước còn nghèo, chiến sĩ không được lãng phí đồ ăn. Bản thân tôi thấy vô cùng cảm động, một vị lãnh tụ đứng đầu đất nước lại quan tâm đến cả những điều bé nhỏ như vậy. Đúng là cả cuộc đời của Người chỉ dành cho nước, cho dân.

Lời căn dặn của Bác lúc đó khiến ai nấy

đều thấm thía và khắc ghi...

Bác Hồ thăm đảo Cô Tô ngày 9-5-1961. Ảnh tư liệu
Bác Hồ thăm đảo Cô Tô, ngày 9/5/1961. (Ảnh tư liệu lưu giữ trong nhà tưởng niệm Bác Hồ, trên đảo Cô Tô)

Câu chuyện về Bác khiến ông Bổng xúc động, bồi hồi, nhớ mãi, khắc ghi những lời dạy của Bác mà ông cũng như các đồng đội của mình luôn cảm thấy tự hào, không tiếc máu xương để chiến đấu dưới lá cờ đỏ sao vàng vinh quang, đi theo con đường mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn.

Cô Tô giữ vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng.
Cô Tô giữ vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng.

Năm 1976, qua lời giới thiệu của một người em, ông Bổng đã ra Cô Tô sinh sống và lập nghiệp. Ông kể: Khi tôi ra Cô Tô được hơn 2 tháng thì huyện đảo tổ chức khánh thành tượng Bác, bức tượng toàn thân với chất liệu cốt thép bê tông. Tôi vẫn nhớ, ngày lễ khánh thành ấy là ngày hội của người dân Cô Tô vậy. 

Hình tượng Bác đứng vẫy tay chào, như sự che chở, yêu thương của Người dành cho quân dân huyện đảo. Chúng tôi nghĩ, Cô Tô dù là đảo xa, nhưng luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, bởi vậy, ai nấy đều cảm động, không ngăn được dòng nước mắt...

Lời dạy của Người dẫn bước cho huyện đảo

Trong lần tới Cô Tô, ngày 9/5/1961, Bác Hồ đã đi thăm đồng muối, bới khoai cùng nông dân trên ruộng, thăm hỏi gia đình dân chài. Người nói:
 
 
 "Thủ đô Hà Nội tuy xa các đảo, nhưng Đảng và Chính phủ luôn quan tâm đến đồng bào các đảo và mong đồng bào đoàn kết cố gắng tiến bộ"
 
 
Tại rất nhiều gia đình ở Cô Tô, người dân dành vị trí trang trọng, thiêng liêng nhất để treo cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ.
Tại rất nhiều gia đình ở Cô Tô, người dân dành vị trí trang trọng, thiêng liêng nhất để treo cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ.
Bất cứ ai khi đặt chân tới Cô Tô, đều không quên tới Đền thờ Hồ Chí Minh đặt hoa, dâng hương, tưởng nhớ công ơn Người...
Bất cứ ai khi đặt chân tới Cô Tô, đều tới Đền thờ Hồ Chí Minh đặt hoa, dâng hương, tưởng nhớ công ơn Người...
Hơn nửa thế kỷ trôi qua, kể từ ngày Bác ra thăm đảo, và cũng là chừng ấy thời gian Người đồng ý cho dựng tượng, để lúc nào người dân đảo Cô Tô cũng như có Bác ở bên.  Còn đối với người dân huyện đảo, tình cảm đối với vị Cha già của dân tộc là gia đình, máu mủ nên cứ vào ngày rằm, mồng 1, ngày lễ, tết, người dân lại đến đặt hoa, thắp hương tại đền thờ Hồ Chủ tịch. Khi đi qua tượng Bác, không ai bảo ai, đều cố gắng đi rất thong thả, khẽ cúi đầu thành kính, tưởng nhớ đến Người.

Học và làm theo Bác, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Cô Tô đang xây dựng huyện đảo ngày một đẹp giàu.

Từ một nơi xa xôi, cách trở về mặt địa lý, đi lại khó khăn vì chủ yếu chỉ có thuyền gỗ; đời sống người dân trên đảo thiếu thốn, chưa được sử dụng điện lưới quốc gia; hệ thống trường học, y tế nghèo nàn; tỷ lệ hộ nghèo cao… Cô Tô đã vươn mình!

 

Đặc biệt, từ năm 2013, khi được đón nhận nguồn điện lưới quốc gia, có thể thấy rõ những đổi thay mang tính đột phá trên huyện đảo. Năm 2015, Cô Tô là một trong 2 địa phương đi đầu trong toàn tỉnh hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới.

 

Cô Tô đang là một trong những địa điểm du lịch biển đảo hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước
Cô Tô đang là một trong những địa điểm du lịch biển đảo hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện vào loại cao của tỉnh. Đáng chú ý, năm 2017, huyện đạt mức tăng trưởng kinh tế 15,7%; doanh thu từ dịch vụ, du lịch đạt gần 500 tỷ đồng; thu ngân sách đạt 28,151 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí tiếp cận đo lường nghèo đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020 còn 26 hộ (chiếm 1,37%); thu nhập bình quân đầu người đạt 2.800-3.000 USD/năm; an sinh xã hội tiếp tục được chăm lo tốt, tỷ lệ lao động qua đào tạo ngày càng tăng cao...

Cùng với khai thác thủy sản, từ lợi thế biển đảo Cô Tô đã phát triển mạnh mẽ ngành du lịch. Biến đảo xa trở thành một trong những điểm đến đẹp nhất trên bản đồ du lịch biển đảo của Việt Nam. Số lượng khách du lịch đến với đảo vào dịp cao điểm còn cao hơn số dân trên đảo. 

Vậy nhưng, người dân vẫn giữ được nét hiền hòa, thân thiện; họ vẫn không có thói quen khóa phương tiện giao thông vì tình trạng trộm cắp rất hi hữu - Đó là những điều ấn tượng mà du khách cảm nhận được khi đến thăm Cô Tô.

Cô Tô
Diện mạo huyện đảo Cô Tô đang đổi thay từng ngày...

Để xây dựng huyện đảo giàu đẹp như mong muốn của Bác, người dân Cô Tô còn hăng hái tham gia các hoạt động, phong trào do huyện, tỉnh phát động. Trong đó phải kể đến việc hiến đất, xây dựng tuyến đường xuyên đảo ước trị giá gần 40 tỷ đồng, với 100% sự tham gia, đóng góp về mặt bằng của người dân; phong trào “Sáng, xanh, sạch, đẹp”; dọn rác bãi biển; bảo vệ môi trường tự nhiên...

Cô Tô hôm nay đang chuyển động từng ngày, từng giờ, để vươn mình giữa biển khơi, giữ gìn vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; đồng thời, phát triển mạnh mẽ các thế mạnh kinh tế biển đảo, để không phụ sự tin tưởng, mong mỏi của Bác Hồ...

Hồng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.