Chắp cánh ước mơ được khoác áo blouse trắng cho cô học trò nghèo

Thứ Tư, 09/05/2018, 13:30 [GMT+7]
.
.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng nhiều năm liền em Đặng Thị Thùy Mai, học sinh lớp 12A, Trường THPT Thống Nhất, huyện Hoành Bồ là tấm gương sáng về nỗ lực vượt khó học giỏi. Từ những năm học cấp 1 đến nay, Mai luôn là “hạt giống” đội tuyển toán của trường. Năm 2017-2018, Mai đoạt giải ba môn toán trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Quảng Ninh.

Vượt khó học giỏi

.

Ngôi nhà nhỏ của 3 mẹ con em Đặng Thị Thùy Mai tại thôn Chân Đèo, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ chỉ vỏn vẹn chừng 20m2, được chia thành 2 gian. Góc học tập của hai chị em Mai được đặt ngay cạnh  bếp, cũng là nơi để xe đạp; gian còn lại chỉ vừa để được 1 chiếc giường cho ba mẹ con. Được xây dựng cách đây gần 15 năm, ngôi nhà nay đã xuống cấp, mái nhà thủng lỗ chỗ. “Nếu gặp ngày mưa to thì 3 mẹ con em phải chạy sang nhà bà ngoại ngủ nhờ” – Mai cho biết.

Mồ côi bố, cuộc sống của 3 mẹ con Thùy Mai dựa vào hơn 2 sào ruộng trồng lúa, lạc. Trong khi đó, chị Bùi Thị Oanh, mẹ của Mai lại mắc bệnh phổi mạn tính, thường xuyên phải thăm khám, điều trị tại Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh, có đợt phải chạy chữa ở bệnh viện tuyến trung ương khiến cuộc sống đã khó khăn càng thêm phần khó khăn. Chia sẻ với chúng tôi, chị Bùi Thị Oanh bùi ngùi: “Chồng mất sớm, bản thân tôi cũng thường xuyên đau ốm, không làm việc nặng được. Riêng năm vừa rồi, phải điều trị gần tháng trời trong Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh, giờ lại mắc thêm bệnh khớp, gia đình 9 năm nay thuộc diện hộ nghèo của xã”.

Thành tích học tập của Đặng Thị Thùy Mai từ cấp tiểu học đến THPT
Những thành tích học tập nổi bật của Đặng Thị Thùy Mai từ cấp tiểu học đến THPT.

Khó khăn là vậy, nhưng Mai và em gái Đặng Thị Linh hiện đang học lớp 10 tại Trường THPT Thống Nhất, rất ngoan ngoãn, chăm chỉ và đạt thành tích cao trong học tập. Đặc biệt là Thùy Mai nhiều năm liền là học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh. Đây cũng chính là niềm động viên lớn lao để chị Oanh vượt qua bệnh tật, làm việc để nuôi hai con ăn học. Còn đối với chị em Thùy Mai, nỗ lực học giỏi cũng là cách để mẹ vui lòng và là cách duy nhất để có một tương lai tươi sáng hơn. 

Say mê và có năng khiếu môn toán từ nhỏ, ngay từ những năm học cấp tiểu học đến nay, Thùy Mai luôn là “hạt giống” số 1 trong đội tuyển toán của trường. Không chỉ học giỏi toán, Mai còn là học sinh học rất đều các môn, điểm trung bình các môn học luôn đạt cao và là học sinh giỏi toàn diện. Năm học 2017-2018, điểm trung bình các môn học của Mai đạt 8,8 điểm, riêng môn toán đạt 9,8 điểm.

Thùy Mai và em gái giúp đỡ nhau trong học tập ở nhà
Thùy Mai (áo đen trắng) dạy em gái học tại nhà.

Thùy Mai chia sẻ: Được lựa chọn vào đội tuyển học sinh giỏi toán nên em luôn được các thầy cô cho tiếp cận sớm những kiến thức nâng cao. Trong quá trình học, em luôn chú ý nghe giảng, vận dụng linh hoạt kiến thức để giải các bài khó mang tính tổng hợp và mạnh dạn hỏi thầy cô những chỗ chưa hiểu.

Mai cho biết thêm: Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp đến gần nên em dành nhiều thời gian hơn cho việc học, ôn tập kiến thức. Sáng và chiều, em tham gia việc học chính khóa, học ôn tập tại trường, sau khi về nhà sẽ giúp mẹ làm việc nhà rồi học bài từ khoảng 19 giờ hôm trước đến khoảng 2 giờ sáng hôm sau, thời điểm đêm khuya giúp em học tập trung hơn.

Chắp cánh ước mơ

Cô giáo Ninh Thị Hiền, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A, Trường THPT Thống Nhất, cho biết: “Tôi tiếp xúc với Mai từ những năm học lớp 10 tới nay. Qua 3 năm gắn bó, tôi đánh giá cao năng lực học tập của em – một học sinh rất chăm ngoan, có khả năng ghi nhớ và phương pháp học tập tốt. Không những học giỏi toán và các môn tự nhiên, Mai cũng học rất đều các môn khác, kể cả các môn khoa học xã hội, điểm tổng kết của em cũng đều trên 8,0. Các chương trình, phong trào do trường tổ chức, Mai cũng tham gia rất tích cực, gần đây nhất Mai đoạt giải nhì trong cuộc thi “Viết về cuốn sách tôi yêu”.

Để tiếp thêm động lực đến trường cho Thùy Mai, những năm qua, Mai luôn được nhà trường lựa chọn để nhận học bổng của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhà trường trao tặng. Mới đây nhất, tại chương trình “Nối vòng tay nhân ái” 2018, Thùy Mai đã được nhà hàng Tây Nam hỗ trợ 10 triệu đồng, Tổ Chính Tâm TP Hạ Long hỗ trợ 3 triệu đồng và được một đơn vị nhận đỡ đầu với mức 500.000 đồng/tháng. Cô Nguyễn Thị Thương, Hiệu trưởng Trường THPT Thống Nhất, cho biết: Đối với những trường hợp học sinh có thành tích học tập tốt, điều kiện hoàn cảnh gia đình khó khăn như em Mai, nhà trường hết sức quan tâm, hỗ trợ em để hoàn thành tốt việc học. Không chỉ hỗ trợ về vật chất như thông qua các suất học bổng, thực hiện chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ thông qua hoạt động Quỹ “1000 đồng thắp sáng ước mơ”… nhà trường cũng quan tâm động viên em về mặt tinh thần. Nhà trường sẽ tiếp tục có những hỗ trợ thiết thực để Mai hoàn thành tốt Kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Thùy Mai luôn cố gắng học tập để thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ.

Đây là sự quan tâm rất thiết thực của cộng đồng giúp Mai tiếp tục yên tâm học tập và thực hiện ước mơ. Chia tay Thùy Mai, chúng tôi thực sự ấn tượng với cô học trò nghèo vóc dáng nhỏ nhắn nhưng giàu nghị lực đang nỗ lực học tập để thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ. Thiết nghĩ, ước mơ này cần sự chung tay của cộng đồng để được thắp sáng…

Phương Thúy – Minh Đức

.
.
.
.
.
.
.
.