Tác phẩm dự thi giải báo chí Búa liềm vàng

Ba Chẽ: Phát huy vai trò cán bộ, đảng viên trong xây dựng nông thôn mới

Thứ Tư, 04/04/2018, 14:14 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền huyện Ba Chẽ luôn quan tâm phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên trong xây dựng nông thôn mới (NTM), gắn kết chặt chẽ với học và làm theo gương Bác. Qua đó, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng, thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển KT-XH của địa phương.

Anh Triệu Kim Phượng, thôn Tàu Tiên, xã Đồn Đạc gương mẫu đi đầu trong xây dựng mô hình phát triển kinh tế.
Anh Triệu Kim Phượng, thôn Tàu Tiên, xã Đồn Đạc gương mẫu đi đầu trong xây dựng mô hình phát triển kinh tế.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nịnh Minh Quang, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Ba Chẽ, cho biết: Đảng bộ huyện luôn xác định rõ muốn xây dựng thành công NTM thì mỗi cán bộ, đảng viên và người dân phải thông suốt chủ trương, giải pháp thực hiện chương trình. Do đó, Đảng bộ đã tổ chức quán triệt, tuyên truyền nội dung chương trình đến từng cán bộ, đảng viên giúp họ hiểu được sự cần thiết của việc xây dựng NTM. Đồng thời, đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, cũng như phân công cán bộ, đảng viên chịu trách nhiệm thực hiện những công việc cụ thể, nhất là người đứng đầu.

Trên tinh thần đó, các cán bộ, đảng viên trên địa bàn đã chủ động rà soát, tìm hiểu các tiêu chí còn thiếu trong xây dựng NTM, từ đó, đăng ký từ 1 - 2 phần việc cụ thể, nhất là trong các lĩnh vực về phát triển sản xuất, xây dựng hạ tầng, thực hiện các tiêu chí chỉ tiêu về giảm nghèo, môi trường... Đặc biệt, các cán bộ, đảng viên được phân công phụ trách cơ sở chủ động nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của đảng viên, kịp thời có kế hoạch và biện pháp giải quyết phù hợp. Điển hình phải kể đến là đảng viên Triệu Kim Phượng (SN 1988), thôn Tàu Tiên, xã Đồn Đạc. Thông qua những kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi hiệu quả, vợ chồng anh chia sẻ với bà con trong thôn để cùng nhau phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo.

Anh Phượng tâm sự: Trước gia đình tôi chỉ phụ thuộc vào mấy sào ruộng, mấy con gà, đời sống khó khăn. Song nhờ sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền xã, gia đình tôi đã mạnh dạn phát triển sản xuất, mở rộng diện tích chăn nuôi gà với hơn 4.000 con từ hỗ trợ của nguồn NTM. Tôi cũng đã tìm hiểu những chính sách hỗ trợ phù hợp của chương trình xây dựng NTM mới như: Hỗ trợ xây dựng nhà ở, phát triển sản xuất, vệ sinh đường làng ngõ xóm... Từ đó tuyên truyền, vận động bà con cùng làm theo, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. 

Tuyến đường thôn Khe Ốn - thôn Khe Man (xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ) được mở rộng có sự đóng góp của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn.
Tuyến đường thôn Khe Ốn - thôn Khe Man, xã Thanh Lâm được mở rộng có sự đóng góp của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn.

Ông Triệu Sinh Kim, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Khe Ốn, xã Thanh Lâm cũng rất tích cực trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân và đi đầu trong hiến đất, mở rộng tuyến đường thôn Khe Ốn - thôn Khe Man.

Ông Kim chia sẻ: Trước đây, con đường từ thôn Khe Ốn vào Khe Man là con đường đất dài gần 6km, rộng khoảng 1m. Khu vực sản xuất của bà con thôn Khe Ốn nằm ở thôn Khe Man, bà con đi lại rất khó khăn, sáng đi, tối mịt mới về đến nhà. Nhiều hôm trời mưa, đường khó đi, nhiều người đành phải ở lại lán trong Khe Man. Do đó, chi bộ đã họp, tuyên truyền, vận động bà con chung sức hiến đất làm đường. Các cán bộ, đảng viên trong chi bộ gương mẫu đi đầu, vận động gia đình, người thân tham gia tích cực hiến đất, tình nguyện chặt cây cối để tạo điều kiện thuận lợi làm đường. Đến nay, con đường đã cơ bản hoàn thành, đáp ứng nhu cầu đi lại của bà con.

Được biết, đến thời điểm này, huyện Ba Chẽ đã và đang triển khai 27 dự án phát triển sản xuất với kinh phí hơn 16 tỷ đồng, trong đó đã huy động được nhân dân đối ứng hơn 8 tỷ đồng... Có thể thấy, việc gương mẫu, đi đầu của cán bộ, đảng viên địa phương đã và đang có tác động lan tỏa, khơi dậy tinh thần tự nguyện, tự giác, hưởng ứng phong trào thi đua “Chung tay xây dựng NTM”.  Mỗi cán bộ đảng viên trên địa bàn huyện đều phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong việc phổ biến các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, đóng góp đắc lực trong công cuộc xây dựng NTM tại địa phương.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.