Đồn BP Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái: Triển khai hiệu quả công tác xây dựng Đảng

Thứ Bảy, 24/03/2018, 08:04 [GMT+7]
.
.

Xác định nhiệm vụ xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh có ý nghĩa hết sức quan trọng trong thực hiện công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia nên thời gian qua, Đảng bộ Đồn Biên phòng CKQT Móng Cái luôn đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng trên tất cả các mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức, chú trọng công tác kiểm tra giám sát.

Chi bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng Bắc Luân 2, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Móng Cái tổ chức quán triệt, triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong quý 2, năm 2018
Chi bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng Bắc Luân 2, Đồn BP Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái tổ chức quán triệt, triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong quý 2/2018.

Đồn BP Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 2,1 km; duy trì, đảm bảo lưu thông cửa khẩu Ka Long, Bắc Luân và Bắc Luân 2; phụ trách địa bàn gồm phường Ka Long và Trần Phú.

Trung tá Vũ Văn Hưng, Chính trị viên Đồn BP Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, chia sẻ: Trong điều kiện phải thực hiện nhiệm vụ với nhiều thuận lợi, thách thức đan xen, thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy đơn vị đã tập trung triển khai nhiều giải pháp trọng tâm, trọng điểm để đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, xây dựng đơn vị. Đặc biệt, Đảng ủy đã đặt công tác phê bình, tự phê bình gắn với đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng lên hàng đầu. Nhờ vậy đã làm cho chất lượng, hiệu quả của công tác xây dựng Đảng của đơn vị được nâng lên, từ đó lãnh đạo cán bộ, chiến sĩ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Công tác xây dựng Đảng ở Đồn BP Cửa khẩu quốc tế Móng Cái được thể hiện rõ nét nhất thông qua việc đẩy mạnh phê bình, tự phê bình theo tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết T.Ư 4, khóa XI, XII. Đảng uỷ, Chỉ huy đơn vị đã tổ chức quán triệt, triển khai nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương và cấp uỷ cấp trên với trọng tâm là đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, đồng thời xây dựng các giải pháp cơ bản để phòng ngừa, kết hợp chặt chẽ giữa "chống và xây", "xây và chống”. Trọng tâm là đơn vị đẩy mạnh công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là với những cán bộ, đảng viên công tác ở các vị trí nhạy cảm và xa đơn vị nhằm, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn kịp thời với những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, kiên quyết ngăn chặn tình trạng mơ hồ, mất cảnh giác hoặc bị tác động, ảnh hưởng của chiến lược "diễn biến hòa bình", âm mưu "phi chính trị hóa" Quân đội của các thế lực thù địch. Bằng tinh thần dân chủ, trách nhiệm, qua kiểm điểm, Đảng ủy đã chỉ ra được những ưu điểm, nổi trội cũng như chỉ rõ những mặt còn tồn tai, hạn chế để cùng nhau khắc phục, sửa chữa. Đáng chú ý là đến nay, sau thời gian nỗ lực, cố gắng, tập thể cấp ủy của đơn vị luôn giữ vững được phẩm chất đạo đức lối sống, không có tư tưởng chủ nghĩa cá nhân, lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để trục lợi, tiến thân; tập thể Đảng ủy luôn giữ gìn đoàn kết nội bộ, phong cách làm việc cởi mở, luôn gần gũi với lắng nghe ý kiến của bộ đội, kịp thời giải quyết kịp thời những vướng mắc trong nội bộ tạo sự yên tâm, tin tưởng, gắn bó với đơn vị trong cán bộ, chiến sĩ.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Móng Cái làm thủ tục xuất, nhập cảnh trong dịp Tết Mậu Tuất 2018
Cán bộ Đồn BP Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái làm thủ tục xuất, nhập cảnh trong dịp Tết Mậu Tuất 2018

Song song với đó, Đảng ủy đồn đã tập trung củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ cấp ủy; xây dựng quy chế và kiện toàn các tổ chức đảng. Qua đó nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và từng đảng viên trong toàn Đảng bộ nhằm thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, Đảng ủy đồn đã duy trì, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Nhờ thực hiện nghiêm túc việc học và làm theo Bác nên công tác nắm bắt tình hình và giải quyết những vấn đề nảy sinh trong nội bộ các tổ chức cơ sở đảng được thực hiện kịp thời. Hầu hết các chủ trương, đường lối và những nhiệm vụ trọng tâm của từng chi bộ đều được thực hiện nghiêm túc. Từng đảng viên ở các chi bộ luôn đề cao tính tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Mặt khác, công tác kiểm tra việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, nguyên tắc sinh hoạt Đảng của các đảng viên và tổ chức cơ sở đảng cũng được Đồn đẩy mạnh. Qua kiểm tra, giám sát đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những thiếu sót tồn tại, góp phần xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện.

Bằng những giải pháp đồng bộ, quyết liệt, công tác xây dựng Đảng của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã có nhiều chuyển biến tích cực, tạo ra bước chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của bộ đội. Chính vì vậy, tình hình chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên phòng do đơn vị phụ trách luôn được giữ vững.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.