Đảng bộ BĐBP tỉnh: Phát huy hiệu quả vai trò các tổ chức quần chúng

Thứ Ba, 27/03/2018, 05:54 [GMT+7]
.
.

Phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, hiện nay, các tổ chức quần chúng của BĐBP tỉnh đang tiếp tục thi đua cùng toàn lực lượng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ do Đảng ủy, Bộ Chỉ huy đề ra trong năm 2018.

Trao đổi về công tác xây dựng Đảng của đơn vị trong thời gian qua, Đại tá Trần Văn Bừng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh, cho biết: Trọng tâm mà Đảng ủy hướng vào của công tác này là không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ chủ trì các cấp. Trong đó, Đảng ủy đã thường xuyên lãnh đạo đổi mới hoạt động nhằm phát huy tốt vai và hoạt động của các tổ chức quần chúng là Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên và Hội đồng quân nhân trong đơn vị. Nhờ vậy, đến nay, các hội viên, đoàn viên trong toàn lực lượng đã đóng vai trò nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn ở tất cả các khâu, các công đoạn trong lực lượng cũng như chủ động trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng đơn vị...

Tuổi trẻ Đồn Biên phòng Bắc Sơn tổ chức tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc trên địa bàn xã Bắc Sơn (TP Móng Cái)
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bắc Sơn tổ chức tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc trên địa bàn đơn vị quản lý.

Mặc dù, chỉ có trên 30 hội viên, nhưng do được giáo dục chính trị, tư tưởng tốt, chị em hội viên Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh đã tích cực tham gia cùng toàn đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Cụ thể là Ban Chấp hành Hội đã thường xuyên tổ chức quán triệt, phổ biến các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến phụ nữ cho toàn thể hội viên. Qua công tác tuyên truyền, giáo dục đã làm cho nhận thức về chính trị, xã hội, ý thức trách nhiệm của hội viên không ngừng được nâng lên. Song song với đó, Hội đã triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua quyết thằng, thi đua đột kích sát hợp với vị trí công tác của từng hội viên. Từ Phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” do Hội Phụ nữ cấp trên phát động đã được Hội cụ thể hóa thành phong trào thi đua “Phụ nữ BĐBP tỉnh tích cực học tập, lao động sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với phong trào “Đoàn kết, sáng tạo, bình đẳng, phát triển - Vì chủ quyền an ninh biên giới"...

Đại úy Đào Phương Huyền, Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh, cho biết: Dấu ấn và vai trò của phụ nữ được thể hiện rõ nét thông qua việc thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho con hội viên trong đơn vị. Đến nay, 100% cán bộ, hội viên và con của cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp toàn đơn vị đều được đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng theo quy định của pháp luật. Đáng mừng hơn là phần lớn con của cán bộ, quân nhân BĐBP tỉnh đều là học sinh khá, giỏi, trong đó tỷ lệ trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng qua mỗi kỳ thi đạt gần 68%. 

Với trên 70% biên chế toàn lực lượng, Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh đã và đang xung kích, sáng tạo đóng vai trò chủ công của đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn. Để phát huy vai trò của mình, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị lãnh đạo, triển khai sâu, rộng phong trào "Thanh niên BĐBP tỉnh Quảng Ninh rèn đức, luyện tài, dũng cảm, xung kích, sáng tạo vì chủ quyền an ninh biên giới và xây dựng BĐBP vững mạnh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn với các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Căn cứ vào các phong trào thi đua, các cuộc vận động do cấp trên phát động, các cơ sở đoàn trực thuộc đã thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng thông qua việc đẩy mạnh hoạt động giáo dục truyền thống, củng cố niềm tin, bồi dưỡng lý luận cách mạng, lối sống văn hoá, ý thức chấp hành kỷ luật quân đội, tích cực tham gia xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Với khẩu hiệu "Phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, tuổi trẻ BĐBP Quảng Ninh rèn đức, luyện tài, đoàn kết, sáng tạo, xung kích vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện”, thời gian qua, từng cơ sở đoàn trực thuộc đã xây dựng các phong trào thi đua phù hợp như: “Tuổi trẻ với mùa xuân biên giới”; “Vì biển xanh thân yêu”... Nét nổi bật của phong trào là đã xuất hiện nhiều mô hình do thanh niên đảm nhiệm như: "Ca gác thanh niên", "Con tàu thanh niên", "Đoạn đường biên thanh niên" mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Với tinh thần xung kích, dũng cảm, bình quân mỗi năm, ĐVTN đã chủ động phát hiện, ngăn chặn hàng trăm vụ việc vi phạm pháp luật trên các tuyến biên giới. Quá trình thực hiện nhiệm vụ đã xuất hiện nhiều tấm gương tận tụy, gắn bó với công việc, với nhân dân, dũng cảm, mưu trí trong truy đuổi, trấn áp tội phạm được cấp trên biểu dương, khen thưởng. Cùng với đó, việc phát hiện, bồi dưỡng những quần chúng ưu tú để giới thiệu đào tạo, bồi dưỡng và kết nạp vào Đảng được tổ chức đoàn các cấp đặc biệt chú trọng. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, toàn lực lượng đã giới thiệu được 20 ĐVTN ưu tú đi học cảm tình đảng và đã kết nạp được 4 đảng viên mới.

Các đoàn viên, hội viên thuộc BĐBP tỉnh tham gia chương trình thu, dọn vệ sinh môi trường biển trên địa bàn phường Trà Cổ (Móng Cái)
Các đoàn viên, hội viên thuộc BĐBP tỉnh tham gia chương trình thu, dọn vệ sinh môi trường biển trên địa bàn phường Trà Cổ (Móng Cái).

Phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, hiện nay, các tổ chức quần chúng của BĐBP tỉnh đang tiếp tục thi đua cùng toàn lực lượng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ do Đảng ủy, Bộ Chỉ huy đề ra trong năm 2018.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.