Bình Liêu nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở cơ sở

Thứ Ba, 21/03/2017, 07:39 [GMT+7]
.
.

Đảng bộ huyện Bình Liêu hiện có trên 2.000 đảng viên, sinh hoạt ở 28 chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ. Xác định đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở cơ sở là một trong những biện pháp cơ bản góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, thời gian qua, Đảng bộ huyện đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm thực hiện hiệu quả nội dung này.

Chi bộ thôn Bản Pạt, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu sinh hoạt chi bộ, đánh giá chất lượng đảng viên năm 2016.
Chi bộ thôn Bản Pạt, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu sinh hoạt chi bộ, đánh giá chất lượng đảng viên năm 2016.

Tìm hiểu thực tế tại xã Lục Hồn chúng tôi được biết, trước đây nhiều chi bộ ở xã có chất lượng sinh hoạt thấp, nội dung đơn điệu, chưa bám sát vào nhiệm vụ địa phương; hình thức sinh hoạt mang tính định kỳ, tính xây dựng Đảng chưa cao, nhiều đảng viên chưa mạnh dạn tham gia đóng góp các ý kiến... Trước tình hình đó, Đảng bộ xã xác định việc đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ cơ sở là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong công tác xây dựng tổ chức Đảng và nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên. Theo đó, Đảng uỷ chú trọng nêu cao vai trò lãnh đạo của chi uỷ, chi bộ, vai trò tiên phong gương mẫu của người đứng đầu chi bộ. Phát huy mạnh mẽ tính dân chủ trong Đảng, nhất là đồng chí bí thư chi bộ cơ sở phải chủ động khơi dậy ý thức trách nhiệm, tinh thần tham gia góp ý của đảng viên trong sinh hoạt chi bộ; lắng nghe, tiếp thu, vận dụng những ý kiến đúng đắn của đảng viên. Trong các buổi họp thường kỳ, Đảng uỷ xã quán triệt các bí thư chi bộ cần tạo môi trường dân chủ, cởi mở để đảng viên tham gia sinh hoạt được bộc bạch, phát biểu, bày tỏ ý kiến về những vấn đề cần thiết. Đảng uỷ xã cũng phân công đảng uỷ viên phụ trách theo dõi, dự sinh hoạt cùng chi bộ để hướng dẫn chi bộ hình thức, nội dung sinh hoạt cũng như kịp thời nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của đảng viên và nhân dân, từ đó đề xuất với Đảng uỷ xã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai kịp thời và hiệu quả những vấn đề ở cơ sở. Cùng với đó, Đảng uỷ xã thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả trong công tác chỉ đạo; thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt điểm, sinh hoạt chéo để rút kinh nghiệm trong việc tổ chức sinh hoạt của các chi bộ...

Với những giải pháp đồng bộ, thời gian qua, Đảng bộ xã Lục Hồn đã tạo được chuyển biến tích cực trong việc đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi bộ. Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Chi bộ thôn Bản Pạt, xã Lục Hồn Loan Thế Phong cho biết: “Chi bộ thôn tôi cứ vào mùng 3 hàng tháng đều tổ chức sinh hoạt. Tại các buổi sinh hoạt, ngoài phổ biến, quát triệt những chỉ thị, nghị quyết của Đảng, những văn bản chỉ đạo của cấp trên, Chi bộ đặc biệt tập trung thảo luận những vấn đề thiết thực, liên quan trực tiếp đến đời sống kinh tế - xã hội của người dân trong bản hàng ngày. Để phát huy dân chủ trong sinh hoạt Đảng, chúng tôi luôn dành thời gian cho đảng viên đóng góp ý kiến, đặc biệt là đảng viên trẻ. Ngoài sinh hoạt định kỳ hàng tháng, các đảng viên trong chi bộ vẫn thường ngồi lại  với nhau trao đổi những câu chuyện thời sự, chuyện đời sống, làm ăn... để cùng nắm bắt tình hình, kịp thời có cách thức vận động, hướng dẫn bà con trong sản xuất, trong thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước một cách hiệu quả...”.

Qua tìm hiểu được biết, cách làm trên không chỉ được áp dụng với các chi bộ xã Lục Hồn, mà còn được các chi bộ khác trên địa bàn huyện triển khai thực hiện đồng bộ và có hiệu quả. Thay vì sinh hoạt với nội dung chung chung như trước kia, nhiều chi bộ đã sinh hoạt theo chuyên đề về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng đường giao thông nông thôn... nhằm phát huy trí tuệ, kinh nghiệm của mỗi đảng viên. Trong sinh hoạt, các chi bộ đều tập trung nâng cao chất lượng theo hướng phù hợp với tình hình nhiệm vụ của địa phương trong từng thời kỳ. Bên cạnh đó, những năm gần đây, Huyện uỷ Bình Liêu còn duy trì việc thành lập các tổ công tác gồm các đồng chí là uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, lãnh đạo các ban đảng, đoàn thể đi dự sinh hoạt chi bộ ở khu dân cư. Định kỳ mùng 3 hàng tháng, tổ công tác đến cơ sở, dự sinh hoạt chi bộ, trực tiếp hướng dẫn, tham gia ý kiến vào các nội dung, hình thức sinh hoạt chi bộ cho phù hợp. Đồng thời, kịp thời nắm bắt diễn biến tư tưởng, dư luận xã hội trên địa bàn. Cùng với đó, Huyện uỷ còn tăng cường lãnh đạo công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành chế độ, chất lượng sinh hoạt chi bộ. Từ đó, kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh những hạn chế trong từng chi bộ.

Hoài Anh

.
.
.
.
.
.
.
.