Huyện Ba Chẽ: Phát triển đảng ở xã vùng khó

Thứ Bảy, 05/11/2016, 12:24 [GMT+7]
.
.

Đồn Đạc là một trong những xã miền núi khó khăn nhất của huyện Ba Chẽ. Tuy nhiên những năm qua, với sự đoàn kết, đổi mới trong tư duy lãnh đạo, xã Đồn Đạc đã thực hiện tốt công tác phát triển đảng, đồng thời củng cố và nâng cao năng lực của hệ thống chính trị ở địa phương.

Theo đồng chí Triệu Văn Dũng, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã, Đồn Đạc có gần 5.000 nhân khẩu gồm 9 dân tộc sinh sống, trong đó người Dao chiếm 80%. Đồn Đạc nằm trong số 22 xã đặc biệt khó khăn của tỉnh với cơ cấu sản xuất của người dân còn manh mún, dân trí thấp, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 55,3%. Khoảng 10 năm về trước, nhiều thôn, bản ở xa như thôn Nam Kim, thôn Khe Mười đều trắng đảng viên. Khi triển khai tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng đến với người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Lãnh đạo xã đến tuyên truyền chính sách cho chị Chíu Thị Cả, đảng viên mới được kết nạp sinh hoạt tại Chi bộ thôn Khe Mười (xã Đồn Đạc).
Lãnh đạo xã đến tuyên truyền chính sách cho chị Chíu Thị Cả, đảng viên mới được kết nạp sinh hoạt tại Chi bộ thôn Khe Mười (xã Đồn Đạc).

Trước tình hình đó, được sự chỉ đạo chặt chẽ của Ban Thường vụ Huyện uỷ Ba Chẽ, Đảng bộ xã Đồn Đạc đã triển khai kế hoạch phát triển đảng viên nhằm mục tiêu không để thôn, bản trắng đảng viên, có đảng viên thì các chính sách mới được khơi thông xuyên suốt từ trên xuống dưới. Do vậy, thời gian qua các cấp uỷ xã Đồn Đạc thường xuyên quan tâm phát hiện bồi dưỡng đội ngũ đảng viên trẻ, có trình độ năng lực. Cụ thể, nâng cao chất lượng hoạt động của đoàn thanh niên ở cơ sở, đảm bảo ở tất cả các thôn có chi đoàn, phát huy vai trò xung kích của đoàn viên thanh niên với phong trào: “Thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới”; Thanh niên học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Thanh niên tham gia phát triển kinh tế”. Qua các phong trào của thanh niên tìm ra những quần chúng ưu tú để giới thiệu cho Đảng kết nạp. Xã cũng chú trọng vận động hộ gia đình khó khăn tạo điều kiện cho con em đi học, huy động các nguồn hỗ trợ học sinh đến trường, vận động học sinh, sinh viên địa phương tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học sau khi ra trường về phục vụ quê hương. Từ đó nuôi dưỡng nguồn để kết nạp đảng viên.

Ở những chi bộ thôn, bản có ít đảng viên, xã tăng cường đảng viên là cán bộ xã về sinh hoạt, như chi bộ thôn Nam Kim có 2 đồng chí cán bộ xã; thôn Khe Vang xa nhất xã có một đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng uỷ xã về cùng sinh hoạt. Những cán bộ tăng cường này, ngoài việc nắm bắt thông tin, phổ biến những chủ trương chính sách mới của đảng, nhà nước tới đảng viên và người dân còn phát hiện đội ngũ thanh niên và quần chúng nhân dân ưu tú để bồi dưỡng, rèn luyện trở thành đảng viên trong tương lai.

Bên cạnh đó, công tác phát triển nữ đảng viên được quan tâm đặc biệt, khi có đảng viên nữ công tác tuyên truyền đường lối chủ trương chính sách được thuận lợi hơn ở thôn, bản. Chị Chíu Thị Cả, nữ đảng viên mới được kết nạp ở thôn Khe Mười, bày tỏ: Tôi rất vui mừng khi đã được đứng trong hàng ngũ của đảng, tôi sẽ cố gắng truyền đạt mọi chính sách tốt, giúp bà con trong thôn thay đổi nhận thức trong sản xuất để vươn lên thoát nghèo, góp phần xây dựng thôn, bản đổi mới.

Bằng những giải pháp trên, số lượng đảng viên của xã Đồn Đạc phát triển mạnh mẽ, năm 2014, toàn đảng bộ xã chỉ có 232 đảng viên, nhưng chỉ sau 2 năm, số đảng viên đã tăng lên 269 người, trong đó đảng viên nữ có 84 người. Hiện đảng bộ xã có 19 chi bộ, tất cả các thôn, bản đều có chi bộ. Nhiều chi bộ tiêu biểu các thôn như thôn Tàu Tiên, Nà Bắp, Pắc Cáy có tới 80% đảng viên là đảng viên trẻ. Các đảng viên trẻ dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đấu tranh phê bình, đề xuất cơ chế, chính sách được vận dụng hiệu quả. Đặc biệt là trong chương trình xây dựng nông thôn mới, các chi bộ thôn, bản đã vận động người dân hiến hàng nghìn mét vuông đất, hàng trăm ngày công để làm đường nông thôn, xây dựng nhà văn hoá thôn, hệ thống kênh mương nội đồng...

Theo kế hoạch năm 2016, Đảng bộ xã Đồn Đạc sẽ kết nạp mới khoảng 15 đảng viên. Đến thời điểm tháng 10-2016, số đảng viên được kết nạp mới là 22 người, vượt 7 người so với kế hoạch đề ra. Với đội ngũ đảng viên trẻ, có trình độ, có tâm huyết sẽ góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, đáp ứng được nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, cũng như trong công tác xây dựng đảng tại xã Đồn Đạc trong hiện tại và tương lai.

Dương Trường

.
.
.
.
.
.
.
.