Đảng bộ huyện Bình Liêu: Nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên

Thứ Hai, 14/11/2016, 04:17 [GMT+7]
.
.

Đảng bộ huyện Bình Liêu có trên 2.000 đảng viên, sinh hoạt ở 28 chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ huyện và 168 chi bộ trực thuộc đảng uỷ cơ sở. Thời gian qua, Đảng bộ huyện luôn chú trọng công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng, qua đó đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Công tác kiểm tra, giám sát được Đảng bộ huyện chú trọng chỉ đạo, triển khai nghiêm túc, đúng quy trình. Đặc biệt, từ khi Nghị quyết 19-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành, Ban Thường vụ Huyện uỷ Bình Liêu đã khẩn trương xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát; đồng thời chỉ đạo xây dựng và tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo quy định của Điều lệ Đảng. Các cuộc kiểm tra, giám sát ngày càng đi vào trọng tâm, trọng điểm sát với yêu cầu nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Trong đó tập trung kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh... Đặc biệt, ngay sau Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2015-2020, cấp uỷ, Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ đã xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát toàn khoá, tập trung vào những vấn đề nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, những vấn đề bức xúc được dư luận, nhân dân quan tâm.

Huyện uỷ Bình Liêu họp kiểm điểm tiến độ tổ chức thực hiện Lễ hội hoa sở 2016. Ảnh: La Lành (CTV)
Huyện uỷ Bình Liêu họp kiểm điểm tiến độ tổ chức thực hiện Lễ hội hoa sở 2016. Ảnh: La Lành (CTV)

Từ đầu năm 2016 đến nay, cấp uỷ huyện đã thực hiện 6 cuộc kiểm tra, giám sát, cụ thể là thực hiện kiểm tra, giám sát việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất lâm nghiệp và đất ở trên địa bàn huyện Bình Liêu... Qua đó, kịp thời chấn chỉnh một số thiếu sót trong thực hiện nguồn vốn đầu tư các chương trình, mô hình phát triển sản xuất; việc lập dự toán thiết kế, thanh quyết toán các công trình hạ tầng thiết yếu; quản lý nguồn vốn và tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở nông thôn... Cùng với đó, Thanh tra huyện tập trung thanh tra làm rõ những dấu hiệu vi phạm đối với thực hiện chính sách đối với một mô hình phát triển sản xuất, 4 công trình đường giao thông nông thôn. Sau khi có kết luận thanh tra đã kiểm điểm và nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với 9 cá nhân; xử lý kỷ luật đối với 1 công chức. Bên cạnh đó, Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ cũng tổ chức kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với 2 tổ chức đảng cấp dưới và 8 đảng viên. Qua đó, đã chỉ đạo cấp uỷ cơ sở phải kiểm điểm nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với 2 tổ chức đảng, 6 đảng viên; xử lý kỷ luật 2 trường hợp bằng hình thức khiển trách.

Công tác giám sát và phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể được tổ chức thực hiện nghiêm túc theo nội dung chương trình công tác hàng năm. Từ đầu năm 2016 đến nay, đã thực hiện 7 cuộc giám sát công tác bầu cử ĐBQH khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021 tại 8 xã, thị trấn và 59 điểm bầu cử trên địa bàn huyện; giám sát việc hỗ trợ kinh phí cho các hộ gia đình bị thiệt hại trong đợt mưa bão tháng 7-2015 và đợt mưa rét kéo dài đầu năm 2016 tại các xã Hoành Mô, Đồng Văn, Húc Động, Vô Ngại. Cùng với đó, MTTQ và các đoàn thể đã thực hiện giám sát việc triển khai chính sách đối với người có công tại các xã: Hoành Mô, Đồng Văn, Húc Động, Vô Ngại; thực hiện Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về thực hiện dân chủ ở cơ sở tại 8 xã, thị trấn. Đồng thời, giám sát việc quản lý và sử dụng kinh phí hoạt động của các thôn bản, khu phố năm 2016 cũng như công tác quản lý, cung ứng vật tư nông nghiệp theo chỉ đạo của liên ngành Trung ương...

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật trong Đảng đã không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là đối với đội ngũ cán bộ ở các cơ sở vùng sâu, vùng xa của huyện. Đồng chí Hoàng Trung Kiên, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm, cho biết: Để cán bộ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy, tận tâm với công việc, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, Đảng bộ xã Đồng Tâm đặc biệt chú trọng quán triệt về công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng. Đến nay, hầu hết cán bộ, đảng viên trên địa bàn thực hiện tốt việc tự phê bình và phê bình, nêu cao tính tiên phong gương mẫu, thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế của bản thân. Đặc biệt, cán bộ, đảng viên luôn thẳng thắn góp ý với đồng nghiệp về những khuyết điểm, không né tránh. Cấp uỷ còn luôn quan tâm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cán bộ, thường xuyên theo dõi diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên để kịp thời uốn nắn những sai sót...

Nguyễn Huế

.
.
.
.
.
.
.
.