TÁC PHẨM DỰ THI GIẢI BÁO CHÍ BÚA LIỀM VÀNG

Đại uý Lã Văn Hà - người con của bản

Thứ Ba, 18/10/2016, 15:21 [GMT+7]
.
.

Sinh ra trên mảnh đất Bình Liêu, Đại uý Lã Văn Hà là một người con của đồng bào dân tộc Tày. Lớn lên trong cái đói, cái nghèo, hình ảnh những người lính “Bộ đội Cụ Hồ” luôn gần gũi, giúp đỡ bà con dân bản đã để lại cho anh nhiều ấn tượng sâu sắc. Ngay từ khi còn là học sinh phổ thông, anh luôn mơ ước trở thành người lính để giúp đỡ bà con dân bản.

Đại uý Lã Văn Hà biên soạn tài liệu tuyên truyền cho đồng bào các dân tộc thiểu số.
Đại uý Lã Văn Hà biên soạn tài liệu tuyên truyền cho đồng bào các dân tộc thiểu số.

Để thực hiện mơ ước đó, anh Hà đã cố gắng học tập và thi đỗ vào Trường Sĩ quan Lục quân 1. Ngay trong thời gian ngồi trên ghế nhà trường, anh đã vinh dự được kết nạp Đảng. Năm 2009, tốt nghiệp ra trường, anh được điều về công tác tại Lâm trường 155 thuộc Đoàn KT-QP 327 (đóng quân ở Bình Liêu). Những năm đầu công tác, mặc dù là cán bộ trẻ, kinh nghiệm còn ít, điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn nhưng anh Hà luôn tranh thủ thời gian ngoài giờ, để không ngừng tự học, tự rèn nâng cao trình độ. Công tác ở đơn vị đóng quân trên địa bàn biên giới với hơn 98% dân số là người dân tộc (chủ yếu là người Dao Thanh Phán, Tày, Sán Chỉ), anh đã tự học tiếng đồng bào dân tộc để có thể giao tiếp tốt với nhân dân. Nhờ tự học, anh Hà đã thành thạo tiếng Dao và tiếng Hoa. Đại uý Hà luôn được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ phụ trách công tác vận động quần chúng. Anh Hà chia sẻ, cái khó trong việc tuyên truyền, vận động cho bà con thực hiện nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước là bà con không biết tiếng Kinh. Vì thế, anh phải dịch ra ngôn ngữ bản địa để giải thích cho bà con hiểu.

Sau mỗi lần xuống địa bàn, anh Hà nhận thấy muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ, giúp đỡ bà con các dân tộc vùng biên phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo thì người cán bộ phải thực hiện “4 cùng”: Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, đặc biệt là cùng nói tiếng dân tộc. Do đó, anh nghĩ ngay tới việc tổ chức các lớp dạy tiếng dân tộc cho cán bộ đơn vị. Nghĩ là làm, Đại uý Lã Văn Hà mạnh dạn tham mưu, đề xuất ý tưởng của mình và được lãnh đạo, chỉ huy Lâm trường ủng hộ. Sau một thời gian học tập, đến nay hơn 70% cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã biết nghe, nói và giao tiếp những câu cơ bản với đồng bào dân tộc nên hiệu quả công tác được nâng cao, đặc biệt là trong công tác nắm tình hình và vận động quần chúng.

Bên cạnh đó, Đại uý Hà đã thường xuyên tham mưu cho Đảng uỷ, chỉ huy Lâm trường xây dựng các chuyên đề, đề cương tuyên truyền, vận động đồng bào không tin, không làm theo những luận điệu tuyên truyền nhảm chí, gây chia rẽ đoàn kết quân dân. Nhờ đó mà các chương trình, dự án của Nhà nước đều được nhân dân ủng hộ. Bên cạnh đó, anh tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng, bộ đội biên phòng tuyên truyền, vận động bà con dân tộc đấu tranh phòng, chống buôn lậu qua biên giới, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; bảo vệ vững chắc vùng phên giậu của Tổ quốc. Anh Hà luôn gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con. Mỗi khi xuống các bản làng, anh không chỉ nói mà còn thường xuyên hướng dẫn bà con dân bản kỹ thuật trồng cây thanh long ruột đỏ, nuôi dê, lợn rừng... nhờ đó mà đời sống của đồng bào ngày càng được nâng lên, bà con trong bản càng thêm yêu quý, coi anh như là người con của bản.

Đại uý Lã Văn Hà đã được lãnh đạo cấp uỷ, đơn vị giao những trọng trách quan trọng. Năm 2013, anh được đề bạt giữ vị trí Đội phó Đội 4, đến tháng 8-2016, anh được đề bạt giữ chức vụ Đội trưởng Đội 2 của Lâm trường 155. 3 năm liên tục (2013-2015), anh được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, nhiều năm liền là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đặc biệt năm 2015, Đại uý Lã Văn Hà đã được tặng giải thưởng Vừ A Dính.

NGUYỄN VĂN THANH (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.