Thành phố Cẩm Phả: Nhiều giải pháp triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV

Đảng bộ phường Cẩm Thạch: Nhiều sáng tạo trong triển khai Nghị quyết

Thứ Năm, 29/09/2016, 11:02 [GMT+7]
.
.

Triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Cẩm Phả nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ phường Cẩm Thạch đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, cụ thể hoá Nghị quyết bằng những chương trình hành động cụ thể, thiết thực.

Ngay sau Đại hội Đảng bộ thành phố, các chi, đảng bộ, cơ quan, đơn vị quán triệt sâu rộng nội dung Nghị quyết của Đại hội đến toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Chương trình hành động triển khai Nghị quyết được Đảng uỷ phường xây dựng trên cơ sở bám sát vào thực tiễn ở địa phương. Trong đó, phường chú trọng đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng thu ngân sách, làm tốt công tác giải phóng mặt bằng các dự án, nhất là đoạn ngã ba Km6 của dự án Cải tạo, nâng cấp QL18A đoạn Hạ Long - Mông Dương, hoàn thành các bước xây dựng chợ Bạch Đằng, giải toả các trường hợp tự ý xây dựng công trình trên mặt mương thoát nước khu phố Lam Thạch A, Sơn Thạch... Để Nghị quyết nhanh chóng “bén rễ” vào cuộc sống, cán bộ, đảng viên, những người đứng đầu cấp uỷ, các tổ dân và khu phố luôn nêu cao tinh thần tiên phong gương mẫu trong việc thực hiện các chỉ tiêu nghị quyết, nhất là giải phóng mặt bằng, xây dựng các công trình phúc lợi, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư...

Xác định công tác cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết, phường Cẩm Thạch đã tích cực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại, đồng thời, ban hành quyết định thành lập, quy chế hoạt động, phân công và cử cán bộ, công chức làm việc. Theo thống kê, 9 tháng năm 2016, phường đã tiếp nhận và giải quyết 3.046 hồ sơ, tỷ lệ giải quyết hồ sơ trước và đúng hạn là 99%. Nếu như năm 2014, Cẩm Thạch đứng thứ 11/16 phường, xã của Cẩm Phả về cải cách hành chính thì năm 2015 phường đã vươn lên ở vị trí 4/16.

Chị Đinh Thị Phương, tổ 6, khu Lam Thạch A, cho biết: Tôi tới bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại của phường để đăng ký kết hôn. Tại đây, tôi được cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn cách tra cứu các bước giải quyết thủ tục qua hệ thống máy tính tại phường và hẹn ngày trả kết quả cụ thể. Từ khi phường triển khai bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại, người dân không còn phải mất thời gian, chi phí, công sức đi lại, chờ đợi, giải quyết. Chúng tôi thấy rất thoải mái khi công việc được giải quyết nhanh chóng, tiện lợi và minh bạch.

Song song với đó, Đảng uỷ phường Cẩm Thạch đã chủ động triển khai các biện pháp nhằm không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng bằng cách thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng và xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên vừa có phẩm chất, đạo đức tốt, vừa có trình độ chuyên môn sâu; đồng thời trẻ hoá, tiêu chuẩn hoá, tăng cường bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ theo chức danh cán bộ cơ sở. Trong đó, phường đã thực hiện hiệu quả sắp xếp các cán bộ hoạt động không chuyên trách ở khu phố gắn với thực hiện Đề án 25. Đến nay, Cẩm Thạch có 10 khu phố, trong đó có 5 khu thực hiện kiêm nhiệm (bí thư kiêm trưởng khu, bí thư kiêm trưởng ban công tác mặt trận). Đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách được lựa chọn là những người có năng lực, trách nhiệm, đặc biệt là uy tín trong cộng đồng dân cư.

Bà Nguyễn Thị Giàng, Trưởng khu Long Thạch B kiêm Trưởng Ban công tác mặt trận khu, cho biết: Thực hiện kiêm nhiệm, cán bộ kiêm nhiệm có thêm điều kiện tích luỹ kiến thức, nâng cao trách nhiệm, thực hiện tốt công tác tham mưu với cấp uỷ, chính quyền trong quản lý, điều hành công việc. Mọi chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đều được nhân dân trong khu nghiêm túc thực hiện. Các cuộc vận động, phong trào do địa phương phát động đã được sự hưởng ứng cao của người dân, nhất là trong thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình văn hoá. Nhiều năm nay, Long Thạch B là một trong những khu đi đầu trong phong trào đoàn kết, xây dựng đời sống văn hoá của phường...

Đồng chí Nguyễn Thị Tụ, Bí thư Đảng uỷ phường Cẩm Thạch, cho biết: Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, những chương trình, mục tiêu nghị quyết đề ra đều nhận được sự tham gia, hưởng ứng tích cực của người dân. Từ đó, tạo ra khối đoàn kết, thống nhất, nhất trí cao từ lãnh đạo, chỉ đạo của hệ thống chính trị tới người dân trong thực hiện các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Qua đó, 8 tháng năm 2016, tổng thu ngân sách trên địa bàn phường đạt trên 8,9 tỷ đồng; 10 khu phố giữ vững danh hiệu khu phố văn hoá; hoàn thành 100% chỉ tiêu kết nạp đảng viên năm 2016.

Quỳnh Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.