Kỳ Thượng, bước chuyển rõ rệt

Thứ Sáu, 10/06/2011, 07:14 [GMT+7]
.
.
Trong trí tưởng tượng của tôi, Kỳ Thượng (Hoành Bồ) hẳn là “sơn cùng, cốc thẳm”, đường vào sẽ trèo đèo, lội suối... Thế nhưng khi được “mục sở thị” tôi đã không khỏi ngỡ ngàng. Kỳ Thượng khác xa những gì tôi tưởng...

Theo báo cáo của Đảng bộ xã, trong 5 năm trở lại đây kinh tế - xã hội ở Kỳ Thượng đã phát triển toàn diện, tăng trưởng bình quân 20,5%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng dần giá trị dịch vụ nông nghiệp, lâm nghiệp... Kỳ Thượng đã có bước chuyển mình rõ rệt. Mặc dù con đường đến Kỳ Thượng còn đang làm dở dang, nhưng bây giờ từ thị trấn Trới đã có thể ngồi trên xe ô tô chạy thẳng một mạch đến trung tâm xã. Những ngôi nhà tranh tre, lụp xụp ngày nào giờ đã dần được thay bằng những ngôi nhà mái bằng, kiên cố. 99%  số người dân trong xã đã được sử dụng điện lưới. Xã còn được đầu tư xây dựng kiên cố trường học, trạm y tế; trong đó, trạm y tế xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia.


Trạm Y tế xã Kỳ Thượng đã được đầu tư đạt chuẩn quốc gia.

Bí thư Đảng uỷ xã Bàn Sinh Hương khẳng định: “Kỳ Thượng là xã nằm trong Chương trình 135 đặc biệt khó khăn của huyện Hoành Bồ, nên những năm qua luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành, của huyện, của tỉnh đầu tư cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường, trạm, công trình thuỷ lợi, các loại giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Nhờ đó đã thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, an ninh quốc phòng được giữ vững, đời sống nhân dân ổn định. Nếu như trước kia, bà con chỉ tự cung, tự cấp, thì giờ đã biết sản xuất theo hướng hàng hoá. Trong xã đã có những gia đình phát triển kinh tế theo mô hình trang trại, gia trại”.

Xã hiện có 12 hộ gia đình phát triển mô hình kinh tế trang trại, gia trại. Con số này so với những xã vùng thấp còn khá khiêm tốn, nhưng với Kỳ Thượng là sự chuyển biến rất lớn trong nhận thức của bà con. Điều này cũng khẳng định sự thành công của Đảng bộ xã trong việc đưa Nghị quyết chuyên đề “Phát triển kinh tế hộ gia đình sản xuất nông, lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá đạt kinh tế trang trại, gia trại” của Đảng bộ huyện Hoành Bồ đến với bà con.

Khi Đảng bộ huyện Hoành Bồ có Nghị quyết này, Đảng bộ xã đã tổ chức phổ biến, quán triệt, học tập, nghiên cứu Nghị quyết tới đội ngũ cán bộ xã, thôn, bản và đảng viên. Đây chính là lực lượng tuyên truyền viên tích cực và hiệu quả nhất tới bà con. “Do bà con ở đây thường có thói quen cứ phải nhìn việc thực mới tin, nên Đảng uỷ xã đã chỉ đạo, các đảng viên phải là người gương mẫu trong triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Từ người thực, việc thực bà con mới làm theo, các mô hình mới được nhân rộng, Nghị quyết mới đi vào cuộc sống được” - Bí thư Đảng uỷ xã Bàn Sinh Hương khẳng định.

Hiện xã Kỳ Thượng đã xoá được thôn bản trắng đảng viên, toàn xã có 46 đảng viên sinh hoạt tại 4 chi bộ. Đây chính là thuận lợi căn bản nhất để Kỳ Thượng triển khai thành công được các nghị quyết của huyện, của xã vào thực tiễn. Cùng với việc lấy đảng viên làm nòng cốt để triển khai nghị quyết, Đảng bộ xã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, chính trị, xã hội thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phát huy vai trò tập hợp quần chúng nhân dân; tăng cường công tác tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức cho bà con trong mọi vấn đề, lĩnh vực.

Với cách làm ấy, Đảng bộ xã Kỳ Thượng đã triển khai thực hiện thành công nhiều nghị quyết của đảng các cấp, góp phần đưa kinh tế - xã hội trong xã phát triển lên một bước mới, an ninh quốc phòng được giữ vững. Thực hiện chủ trương của huyện, Đảng bộ xã đã chỉ đạo bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và thâm canh tăng vụ, xây dựng cánh đồng 50 triệu đồng/ha/ năm. Nhờ thế giá trị trồng trọt đến nay đã tăng gần 30% so với năm 2005; thu nhập từ chăn nuôi gần 300 triệu đồng; sản xuất lâm nghiệp, trồng rừng từ 20,4ha năm 2005 đến nay là trên 200ha. Từ năm 2005-2009, xã giảm được 80 hộ nghèo. Đời sống bà con nhân dân trong xã từng bước được cải thiện. Điều đó đã giúp cho Kỳ Thượng có sự đổi thay nhanh chóng.

.
.
.
.
.
.
.
.