UBND tỉnh giải đáp kiến nghị của các doanh nghiệp tại Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp

Chủ Nhật, 22/04/2012, 10:47 [GMT+7]
.
.

Câu hỏi 1: Ông Phạm Quang Thái, Giám đốc Công ty TNHH Thành An

Về giá thuê đất của UBND tỉnh (QĐ 2301/QĐ-UBND ngày 18/10/2006 và QĐ 4839/QĐ- TC-QLTSC ngày 18/12/2006 của Sở Tài chính).

1). Hệ số điều chỉnh giá đất quá cao, không phù hợp với thực tế của địa phương đã vận dụng từ giá đất ở của hộ gia đình sang đất phi nông nghiệp phát triển kinh tế cho doanh nghiệp thuê; ví dụ: như đất cho Doanh nghiệp tư nhân Kim Bảo Ngọc và Công ty TNHH Thành An… trên cùng một thửa đất.

2). Tỷ lệ để tính đơn giá thuê đất một năm theo thông tư 94/2011/TT-BTC ngày 29/6/2011 là 1,5%. Tỉnh đã áp dụng cho một số địa bàn trong tỉnh là 3% theo mục 1.2 điều 1 Nghị định 94/2011 là: khu dân cư có khả năng sinh lợi đặc biệt, chưa phù hợp thực thế cho doanh nghiệp, đơn vị đề xuất với UBND Tỉnh:
1, Giữ nguyên giá gốc của quyết định 3201/QĐ-UBND ngày 18/10/2006 đang áp dụng. Nhưng hệ số điều chỉnh giá đất toàn tỉnh 0,5 là phù hợp với quy định của Tỉnh (hệ số 0,5 trở lên).

2, Giữ nguyên tỷ lệ để tính đơn giá thuê đất một năm là 1,5% theo mục 1 – 1 điều I, thông tư số 94/2001/TT-BTC.

Tôi xin được giải trình bảo vệ đề xuất trên với UBND Tỉnh tính phù hợp trên dựa trên Nghị định của Chính phủ, thông tư của Bộ Tài Chính và tình hình tăng trưởng tại địa phương.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh trả lời:

Riêng nội dung này, UBND tỉnh đã nhận được 4 câu hỏi liên quan đến việc điều chỉnh giá thuê đất: Hiệp hội du lịch; Hội doanh nghiệp trẻ; Ông Phạm Quang Thái – Giám đốc Công ty TNHH Thành An; Bà Cao Thị Bích Trang – Giám đốc Công ty TNHH Quang Phát.

Theo quy định tại Nghị định số 121/2010/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 142 về áp dụng đơn giá thuê cho các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp có kinh doanh: tất cả các DN đã được UBND tỉnh cho thuê đất đến hạn điều chỉnh (sau 5 năm) và các đơn vị thuê lần đầu (thuê mới) từ 01/03/2011đều phải thực hiện theo Nghị định 121. Cụ thể: đơn giá theo Nghị định Chính phủ tối thiểu bằng 0,75 và cao nhất là 3% giá đất theo mục đích sử dụng. (0,75 đối với các địa bàn vùng khó khăn; 3% đối với những khu vực, địa bàn có lợi thế thương mại). Do đó, việc điều chỉnh đơn giá thuê đất nêu trên của UBND tỉnh Quảng Ninh là đúng quy định của Nhà nước.

Đồng thời, việc này không chỉ của riêng Quảng Ninh mà nhiều tỉnh cũng đang gặp phải. VCCI đã tập hợp ý kiến đề nghị của nhiều tỉnh, có địa phương tăng khoảng 20 lần, có địa phương tăng khoảng 8 lần. Vì vậy theo VCCI, bình quân mức tăng hiện nay từ 5 đến 20 lần.

Nhằm chia sẻ đối với các doanh nghiệp, hiệp hội, chúng tôi đồng ý tới đây sẽ điều chỉnh ở mức thấp xuống trên lộ trình. Tỉnh sẽ tổ chức và mời doanh nghiệp tham gia đóng góp ý kiến cho chính sách này để đảm bảo sự phát triển hài hòa giữ thu ngân sách ngân sách và sự phát triển của doanh nghiệp.

Câu hỏi 2: Cao Thị Bích Trang, Giám đốc Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Phát

Tại Quyết định 305/2012/QĐ-UBND ngày 16 tháng 2 năm 2012 quy định về phí sử dụng bến bãi. Hiện tại phí sử dụng bến bãi quá cao, gấp 5 đến 10 lần so với thời gian trước đó. Trước đây quy định phí 15.000đ/tấn, như vậy 1 Công mức phí phải nộp từ 300.000đ – 400.000đ/công; hiện nay mức phí phải nộp là 115.000đ/tấn hoặc 1.000.000đ – 3.000.000đ/1 công. Việc nâng mức phí đột biến gây khó khăn rất lớn cho DN, nhiều DN phải cắn răng thực hiện hợp đồng với Trung Quốc, chấp nhận bù lỗ nếu không phía bạn hàng Trung Quốc không trả tiền nợ, sản xuất kinh doanh hiện tại đang đình đốn. Đề nghị UBND tỉnh trong điều kiện khó khăn hiện nay tạm hoãn thu lệ phí này, nếu tăng phí phải tăng từ từ, có lộ trình. Hiện nay các doanh nghiệp cho rằng Nhà nước chưa hỗ trợ doanh nghiệp. Đề nghị UBND tỉnh giải quyết vấn đề này.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh trả lời:

Hiện nay, Chính phủ đang nghiên cứu quyết định có tiếp tục hay không việc thực hiện tạm nhập tái xuất, nguyên nhân là do một số địa phương đang có kiến nghị Chính phủ lo ngại về hiện tượng thẩm lậu hàng hóa thông qua hình thức qua tạm nhập tái xuất nên đã có những phản đối.

Đối với Quảng Ninh, tạm nhập tái xuất là một lợi thế. Qua nghiên cứu, 80% hàng hóa qua cảng Hải Phòng qua cửa khẩu của Quảng Ninh. Do đó, Quảng Ninh đang báo cáo trực tiếp Chính phủ, các bộ trưởng cho tiếp tục thực hiện.

Một trong những vấn đề Chính phủ quan tâm là công tác quản lý và cơ chế chính sách quản lý như thế nào. Quan ngại về thẩm lậu, một số doanh nghiệp lợi dụng thời gian lưu hàng ở Việt Nam quá dài để chậm nộp thuế: ví dụ như xăng dầu. Do vậy, hướng của cơ quan Trung ương yêu cầu phải quản lý được từ đầu (khi hàng vào Việt Nam phải nộp thuế ngay từ đầu). Tiếp đó là quản lý doanh nghiệp, đảm bảo doanh nghiệp nào đủ năng lực thì cho tiếp tục, doanh nghiệp nào không đủ năng lực thì dừng lại.

Giải quyết vấn đề này, Tỉnh đã mời nhiều doanh nghiệp bàn biện pháp để báo cáo Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện tạm nhập tái xuất và nhận được sự đồng tình cao để ra được Quyết định 305/2012/QĐ-UBND ngày 16/2/2012 của UBND tỉnh. Đây có thể coi giải pháp Doanh nghiệp chia sẻ với nhà nước về công tác quản lý, vừa đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp, phần ngân sách còn lại tỉnh để đầu tư cho việc sửa chữa đường, cống, bến bãi, quản lý, hạ tầng, an ninh trật tự,...

Câu hỏi 3: Ông Lý Môn, Giám đốc Công ty Du lịch Hạ Long, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh

- Giá thuê đất của UBND tỉnh đối với các doanh nghiệp của tỉnh đặc biệt với các doanh nghiệp du lịch nói riêng, chúng tôi đề nghị Chủ tịch có quan điểm cụ thể về vấn đề này để Doanh nghiệp yên tâm. Trước đây 1 tuần tỉnh đã tổ chức cuộc họp về vấn đề này nhưng nội dung này chưa kết luân được doanh nghiệp muốn Nhà nước tính toán hợp ý trong bối cảnh khó khăn này (tỉnh đang áp mức giá tăng 10- 15 lần so với 2010) mức tăng này quá cao ví dụ 1 doanh nghiệp du lịch năm 2010 nộp 1,3 tỷ đồng tiền thuê đất năm 2011 nộp lên 13 tỷ đồng lấy đâu doanh thu để nộp. Sở Tài chính đang áp mức thu phí cao nhất theo quy định của Bộ Tài chính. Như vậy quá khó khăn với doanh nghiệp. Những gì địa phương có thể quyết định được đề nghị tỉnh quyết định tăng. Doanh nghiệp đồng ý việc tăng nhưng tăng có lộ trình và hợp lý với tình hình diễn biến hiện nay.

- Về môi trường du lịch: hiện tượng đeo bám khách du lịch gây ảnh hưởng xấu đến môi trường hoạt động. Đề nghị tỉnh có chế tài xử lý việc này.

- Tại Khu du lịch Bãi Cháy đang thiếu khu vực dừng đỗ xe du lịch ảnh hưởng đến môi trường, mỹ quan, an toàn cho du khách. Tỉnh cần có lộ trình đầu tư 

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh trả lời:

Tỉnh đã chỉ đạo yêu cầu các sở, ngành rà soát ớ mức độ đảm bảo việc giá thuê đất và tổng dự trữ doanh nghiệp. Tỉnh đồng tình, ủng hộ quan điểm của doanh nghiệp về giá thuê cần tăng hợp lý hơn. Tôi sẽ thông tin lại cụ thể đối với doanh nghiệp.

Về môi trường du lịch, vấn đề này đòi hỏi trách nhiệm chung của cả cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp. Đồng tình với các doanh nghiệp là phải tạo nên môi trường lành mạnh, không để ảnh hưởng xấu tới nhìn nhận đánh giá của khách du lịch. Tỉnh đã có chỉ đạo Ban quản lý Vịnh Hạ Long quản lý chặt về việc này. Đồng thời, chúng tôi kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp cùng cộng tác với cơ quan quản lý nhà nước giữ gìn môi trường du lịch trong sạch. Bên cạnh đó, đây cũng là bài toán đối với ngành du lịch trong việc tham mưu, đề xuất, đóng góp trách nhiệm với tỉnh.

Câu hỏi 4: Nguyễn Thị Hồng An, Hiệu trưởng Trường Đoàn Thị Điểm, TP Hạ Long

1/ Đảng và Nhà nước đã từ lâu có chủ trương khuyến khích xã hội hóa các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế và thể dục thể thao. Đại hội tỉnh đảng bộ lần thứ XIII có hẳn Nghị quyết về xã hội học tập, coi trọng nhân tố con người, trong đó có nhấn mạnh đến vai trò xã hội hóa giáo dục. Gần đây, tỉnh Quảng Ninh có tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư nhằm thu hút mọi nguồn lực cho phát triển. Quảng Ninh đang khẳng định sẽ có sự khác biệt?

Các chính sách khuyến khích xã hội hóa hiện nay thì đã ban hành quá lâu và lạc hậu. Khi nào thì Tỉnh có các chính sách mới khác biệt, hấp dẫn khuyến khích huy động được các nguồn lực không từ Nhà nước để cùng Nhà nước chung tay chăm lo cho sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ, nguồn nhân lực vô cùng quan trọng trong tương lai?

2/ Luật Giáo dục không phân biệt Trường công, Trường tư. Nhưng trong quản lý, một bộ phận không nhỏ công chức còn phân biệt công - tư, chưa coi trọng và đánh giá đúng vai trò của các Trường tư. Tỉnh có biện pháp gì để đội ngũ công chức Quảng Ninh ngày càng trưởng thành,biết chia sẻ, cảm thông, động viên được các Nhà đầu tư yên tâm bỏ tiền của, trí tuệ, tâm huyết khi quyết định đầu tư vào các lĩnh vực Nhà nước đang khuyến khích kêu gọi đầu tư  như: Giáo dục, y tế, văn hóa và thể dục thể thao?

Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trả lời:

Chính phủ đã ban hành Nghị Quyết số 05/2005/NQ-CP ngày 18/4/2005 “ Về đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động giáo dục, y tế, văn hóa và thể dục thể thao. Ủy ban  nhân dân tỉnh đã  có Quyết định số 2824/QĐ-UBND ngày 21/9/2006 “ V/v ban hành Quy định về một số cơ chế, chính sách thực hiện xã hội hóa các lĩnh vực văn hóa, xã hội trên địa bàn tỉnh”, theo đó nhà đầu tư có dự án đầu tư vào lĩnh vực giáo dục  đào tạo, y tế, văn hóa thể thao, khoa học và công nghệ… được tỉnh dành quỹ đất ưu tiên và  hỗ trợ một phần kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng;  hỗ trợ đầu tư cơ sở hạng tầng: đường giao thông, đường điện, cấp thoát nước tới điểm đấu nối ngoài hàng rào của dự án; hỗ trợ lãi suất kích cầu đầu tư….  Nhờ đó trên địa bàn tỉnh đã có nhiều cơ sở giáo dục đào tạo, ý tế văn hóa xã hội  ngoài công lập có chất lượng được đầu tư. Một số trường hoạt động với mô hình chất lượng cao bước đầu đã khẳng định vị trí của mình như: Trường THCS-THPT Văn Lang, Trường THCS-THPT Đoàn Thị Điểm, Trường Mầm Non quốc tế Hạ Long…

Ủy ban nhân dân tỉnh đang chỉ đạo các sở, ngành nghiên cứu, đề xuất các cơ chế chính sách khuyến khích xã hội hóa đầu tư trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa và thể dục thể thao trình Ủy ban nhân dân tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét, phê duyệt.

Về nội dung phân biệt đối xử về công lập và dân lập: về chủ trương thì không có điều đó nhưng trong suy nghĩ  và trong hành động đôi khi ở một số người vẫn còn.

Nhưng với những kết quả của hoạt động xã hội hóa như trên có thể thấy rằng đội ngũ cán bộ, công chức trong các cơ quan hành chính cơ bản đã hoàn thành nhiệm vụ, thực hiện đúng chức trách của mình trong việc tham mưu, giải quyết các nội dung liên quan đến xã hội hóa giáo dục.

Sắp tới, chúng tôi sẽ báo cáo đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tham mưu cho Tỉnh ủy, HDND về việc điều chỉnh cơ chế chính sách có thể ban hành như: hỗ trợ cho học sinh 1 phần học phí, hỗ trợ 1 phần trang thiết bị, hỗ trợ chính sách cho các thầy cô giáo ở các trường dân lập hiện nay.  

Tỉnh đã và đang hết sức quan tâm tới vấn đề thúc đẩy đầu tư của các doanh nghiệp, trong đó có đầu tư cho giáo dục, tôi đề nghị các cơ quan có biện pháp xử lý kịp thời nếu phát hiện những cá nhân còn gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp phản ánh đến các cơ quan có thẩm quyền về thái độ, năng lực của cán bộ, công chức khi tiếp xúc, giải quyết các công việc liên quan đến doanh nghiệp.

Câu hỏi 5. Ông Phạm Văn Thành, đại diện câu lạc bộ các HTX Đông Triều

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các HTX tại sao thời gian qua chậm? Đề nghị cho HTX được cấp đất làm trụ sở, có quỹ hỗ trợ phát triển HTX, có chính sách bảo trợ đối với cán bộ làm việc tại HTX?

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh trả lời:

Về cấp đất cho các Hợp tác xã đã được quy định cụ thể tại tại Điều 53 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP qui định HTX được nhà nước giao đất, cấp GCNQSDĐ đối với diện tích đất làm trụ sở, Hội trường, nhà kho, sân phơi của các HTX và không thu tiền sử dụng đất.

Trình tự thủ tục: HTX tự kê khai rà soát, lập phương án xin giao đất; gửi Sở TNMT thẩm định trình UBND tỉnh quyết định giao đất. Trên cơ sở quyết định giao đất của UBND tỉnh, Sở TNMT cấp Giấy CNQSDĐ cho HTX.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai đòi hỏi phải đồng bộ với quy hoạch chung của các địa phương. Tỉnh đã giao Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Xây dựng rà soát lại toàn bộ quỹ đất các HTX đang sử dụng trên cơ sở quy hoạch của địa phương để cấp đất đảm bảo quyền lợi của HTX. Sự chậm trễ thời gian qua trách nhiệm trước hết do các ngành đã làm chậm trong thực hiện quy hoạch của các địa phương.
Về Quỹ hỗ trợ HTX là quy định của Nhà nước tỉnh đã có kế hoạch và đã chỉ đạo các ngành chức năng rà soát lại hoạt động của tất cả các HTX trên địa bàn để có phương án hỗ trợ kịp thời. Trong chương trình Xây dựng nông thôn mới tỉnh đã giao Ban Xây dựng Nông thôn mới trong năm 2012 hoàn thiện chính sách này. Tỉnh rất chia sẻ không riêng các HTX mà các Doanh nghiệp cũng đang tiếp cận vốn vay rất khó. Vì vậy đề nghị Ngân hàng nhà nước nghiên cứu có cơ chế chính sách ưu tiên cho các HTX được vay vốn mà không cần thế chấp.

Câu hỏi 6: Bà Lê Thị Thêm, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư Hoàng Anh (TP Hạ Long)

Năm 2012, tỉnh xác định chủ đề công tác là năm xây dựng chiến lược, quy hoạch và ứng dụng KHCN, vậy các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong tỉnh có thể tham gia vào các công việc, lĩnh vực cụ thể gì? Tuy các ngân hàng đã hạ lãi suất nhưng việc tiếp cận nguồn vốn từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng đối với các doanh nghiệp vẫn còn khó khăn, tỉnh giúp được gì? Thực tế cho thấy, nhiều daonh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa chú trọng (hoặc có thể do họ gặp khó khăn) trong việc phát triển thương hiệu của mình. Vậy tỉnh có giải pháp gì để hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc này? Cùng với đó, nhiều sản phẩm trên địa bàn tỉnh chưa có thương hiệu, chưa đăng ký sở hữu trí tuệ, tỉnh có cơ chế gì để hỗ trợ các doanh nghiệp giúp các địa phương, nông dân giải quyết vấn đề này không?

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc: Năm 2012, được tỉnh xác định là năm xây dựng chiến lược và quy hoạch, tỉnh đã quyết định dành khoảng 4% chi ngân sách thường xuyên cho lĩnh vực khoa học công nghệ. Để các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này, tỉnh đang tập trung chỉ đạo các Sở, ngành, các địa phương xác định các dự án ứng dụng, chuyển giao công nghệ nhằm đẩy mạnh phát triển sản xuất tạo ra sản phẩm hàng hóa, trong đó có phần hỗ trợ từ ngân sách tỉnh.

Bên cạnh đó, dự kiến trong Quý II/2012, tỉnh sẽ thành lập Quỹ phát triển khoa học công nghệ của tỉnh (ngày 25/4 báo cáo thường trực Tỉnh ủy về nội dung này). Một trong số các mục tiêu chính của Quỹ là hỗ trợ doanh nghiệp trong nghiên cứu phát triển sản xuất, đổi mới công nghệ. Quỹ có quy mô vốn hoạt động 100 tỷ đồng, có thể cho vay với lãi suất ưu đãi bằng không hoặc tối đa bằng 50% lãi suất vay thương mại với lượng vốn tới 5 tỷ đồng trong thời hạn đến 36 tháng cho 1 dự án. Dự kiến đến năm 2015, tỉnh Quảng Ninh sẽ xây dựng và phát triển thương hiệu khoảng 30 sản phẩm nông nghiệp với tổng kinh phí xây dựng lên đến 100 tỷ đồng. Riêng trong năm 2012, UBND tỉnh đã quyết định dành 32 tỷ đồng để thực hiện các dự án xây dựng và phát triển thương hiệu cho 17 sản phẩm nông nghiệp của địa phương.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trả lời:

Trên địa bàn tỉnh có nhiều sản phẩm, lợi thế về nông nghiệp, thủy sản, du lịch,... tuy nhiên thương hiệu sản phẩm của chúng ta còn rất ít. Với gần 8000 doanh nghiệp vừa và nhỏ thì mới có gần 500 nhãn hiệu được đăng ký bảo hộ. Rất nhiều sản phẩm được sử dụng công khai trên thị trường nhưng chưa quan tâm đến bảo hộ thương hiệu.

Do đó, chúng ta phải quan tâm tới sản phẩm hàng hóa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh từ chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu hàng hóa. Hiện nay, tỉnh đang xây dựng 16, 17 mặt hàng về chỉ dẫn địa lý như hoa mai vàng Yên Tử, sá sùng Vân Đồn, chả mực Hạ Long,..; 13 nhãn hiệu tập thể: rượu mơ Yên Tử, tu hài Vân Đồn, lợn Móng Cái… Tỉnh sẽ có cơ chế hỗ trợ đối với vấn đề này. Đây là tiền đề để hàng loạt các cơ sở sản xuất ra đời, nâng cao đời sống cho nhân dân.

Chúng tôi hoan nghênh các doanh nghiệp đi sâu vào khai thác các thế mạnh của Quảng Ninh để tạo ra các sản phẩm có thương hiệu, đặc biệt sản phẩm du lịch với các cơ chế hỗ trợ cụ thể.

Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đang nghiên cứu, soạn thảo để ban hành chính sách hỗ trợ sản xuất, hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm và cơ chế lãi suất. Đồng thời, yêu cầu các địa phương phát huy vai trò làm cầu nối giúp người sản xuất, doanh nghiệp mở rộng mối quan hệ hợp tác với đơn vị tiêu thụ từ đó có sự trao đổi, thống nhất tiến đến ký kết hợp đồng, ràng buộc trách nhiệm với nhau trong việc bao tiêu sản phẩm; Đây là cách thay đổi tập quán làm ăn nhỏ lẻ, chuyển sang sản xuất hàng hóa tập trung tiếp cận nền sản xuất hiện đại, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững.

Câu hỏi 7: Nguyễn Thanh Cảnh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP Hạ Long

Cải cách thủ tục hành chính: Hiện nay, nhiều văn bản của doanh nghiệp chưa được các sở, ngành giải quyết sau khi đã có chỉ đạo của UBND tỉnh; đề nghị có bộ phận rà soát kiểm tra lại kết quả thực hiện các văn bản chỉ đạo của tỉnh đối với các sở, ngành khi thụ lý hồ sơ, giải quyết kiến nghị của DN; đề nghị tỉnh khi điều chỉnh quy hoạch nên có tính ổn định và vĩ mô có tầm nhìn dài 20- 30 năm (hậu điều chỉnh quy hoạch ảnh hưởng đến lợi thế kinh doanh của DN chưa được tính đến).

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh trả lời:

Về cải cách hành chính, thời gian qua tỉnh đã thành lập Ban Hỗ trợ và Xúc tiến đầu tư (IPA) và cử một đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh trực tiếp làm Trưởng ban. Đây sẽ là đầu mối tiếp nhận toàn bộ các vấn đề băn khoăn, thắc mắc của doanh nghiệp để tập hợp và báo cáo lãnh đạo tỉnh giải quyết. Đồng thời, chúng tôi đã quán triệt, tất cả các công văn, văn thư tập hợp vào buổi chiều mang trực tiếp từ Văn phòng UBND tỉnh sang IPA không đi theo đường bưu điện nên đã giảm thời gian. Do đó, đề nghị cộng đồng doanh nghiệp gửi trực tiếp cho IPA.

Liên quan đến thuế tài nguyên, đây là dự Luật mới thực hiện từ ngày 1/7/2010, do vậy dù quyết định ra sau nhưng phải áp dụng theo đúng thời gian quy định của Luật.

Liên quan đến vấn đề quy hoạch, vừa qua do điều kiện tài chính, nhiều doanh nghiệp chia sẻ với nhà nước, tự nguyện lập quy hoạch 1/500. Thẳng thắn nhận định, thời gian qua công tác quy hoạch của chúng ta vẫn còn nhiều hạn chế. Năm 2012, được tỉnh xác định là năm xây dựng chiến lược và quy hoạch, hiện tỉnh đang tập trung cho quy hoạch và được Chính phủ cho phép thuê tư vấn nước ngoài lập quy hoạch phát triển kinh tế xã hội và quy hoạch về tổng thể không gian. Tỉnh sẽ tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp về công tác quy hoạch.

Câu hỏi 8: Ông Đoàn Thế Xuyên, Giám đốc Công ty TNHH Phúc Xuyên

Hiện nay, doanh nghiệp gặp nhiều khó về quy hoạch tạ tầng xe buýt. Đề nghị tỉnh cho Doanh nghiệp được sử dụng bến xe cũ của tỉnh, có hỗ trợ đầu tư xây dựng trạm trung chuyển xe buýt, điểm dừng đỗ đón khách của xe buýt, có cơ chế trợ giá khuyến khích cho doanh nghiệp hoạt động phục vụ dịch vụ công ích; hỗ trợ mua phương tiện.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh trả lời:

Trước hết phải nhìn nhận kinh doanh vận chuyển khách bằng xe buýt là là lĩnh vực kinh doanh khó sinh lời nhưng Công ty Phúc Xuyên đảm nhận, đảm bảo giao thông đô thị ở các thành phố lớn. Chúng tôi ghi nhận và đánh giá cao đơn vị Phúc Xuyên và các doanh nghiệp đã sẵn sàng đầu tư kinh doanh vào lĩnh vực phục vụ hoạt động công cộng.

Liên quan đến điểm đỗ điểm dừng, Tỉnh tiếp thu ý kiến kiến nghị của ông Xuyên, trên cơ sở đó giao các ngành tài chính, giao thông, nghiên cứu nội dung này.

Đáng quan tâm trong đề xuất của ông Xuyên là hỗ trợ doanh nghiệp lãi vay ngân hàng đầu tư phát triển phương tiện hạn chế phương tiện cá nhân đảm bảo vấn đề an toàn giao thông, điều này chúng tôi đồng tình ủng hộ.

Về quy hoạch điểm đỗ xe tĩnh, tỉnh đã nhận nhiều được kiến nghị của các doanh nghiệp, tỉnh đã giao Sở Giao thông Vận tải cùng các địa phương rà soát các điểm đỗ, bãi đỗ xe. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng phải chia sẻ với tỉnh vị trí đề xuất của doanh nghiệp phải phù hợp với quy hoạch phát triển đô thị của các địa phương.

Câu hỏi 9: Ông Lưu Văn Thiệu, Giám đốc Công ty Quảng Phú

Đăng ký ngành nghề kinh doanh liên quan đến KHCN không được đăng ký mã ngành theo quy định? Mà nếu kinh doanh thì không dám vì nó sẽ không đúng ngành nghề đăng ký kinh doanh; đề nghị địa điểm xây dựng điểm giết mổ?

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trả lời:

Về thủ tục đăng ký tên ngành, mã ngành, giao cho Sở Kế hoạch Đầu tư xem xét cụ thể trường hợp của doanh nghiệp và báo cáo UBND tỉnh đồng thời thông tin cụ thể cho doanh nghiệp.

Về địa điểm giết mổ, quan điểm UBND tỉnh ủng hộ doanh nghiệp, doanh nghiệp có đề nghị để UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét địa điểm thích hợp nhưng phải phù hợp với quy hoạch.

Câu hỏi 10: Bà Phạm Thị Kim Cương, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất viên nén nhiên liệu Hạ Long Xanh

Doanh nghiệp đang rất loay hoay về vấn đề vay vốn vì Dự án sản xuất của doanh nghiệp là  phát triển năng lượng xanh quá mới, nên ngân hàng chưa hiểu rõ nên không dám cho doanh nghiệp vay. Năm 2011 đã gặp ngân hàng Seabank để vay vốn ngân hàng đã yêu cầu doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng để ngân hàng cho vay vốn nhưng cuối năm ngân hàng trả lời không thể cho vay được vì không còn gói cho vay trung và dài hạn. Doanh nghiệp đã tiếp cận các ngân hàng khác nhưng các ngân hàng đều từ chối. Vậy việc phát triển năng lượng xanh tỉnh có quan tâm, hỗ trợ gì?

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh trả lời:

Đề nghị các ngân hàng coi đây là lĩnh vực ưu tiên về năng lượng xanh để có hỗ trợ cho doanh nghiệp được vay vốn; Doanh nghiệp cũng cần phải xây dựng dự án đảm bảo tính khả thi.

Về cơ chế chính sách, tỉnh đã và đang triển khai Nghị định số 04/2009/NĐ-CP ngày 14/01/2009 của Chính phủ về ưu đãi, hỗ trợ hoạt động bảo vệ môi trường; ưu đãi cho hoạt động quản lý bảo vệ môi trường, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Ngoài ra, liên quan đến hoạt động cụ thể, tỉnh có chính sách hỗ trợ từng doanh nghiệp, từng đề án (ví dụ như đang hỗ trợ 1 doanh nghiệp ở Cao Xanh thực hiện chế biến rác) do đó, tỉnh khuyến khích cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực đó.

Câu hỏi 11: Nguyễn Hữu Tuyên, Chủ tịch Hiệp Hội DN Quảng Yên

Các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, chủ thầu xây dựng đang rất khó khăn. Sự gần gũi giữa lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp vì được chia sẻ để yên tâm đầu tư sản xuất. Do đó, mong lãnh đạo tỉnh gần hơn với doanh nghiệp. Đồng thời đề nghị tỉnh nên nghiên cứu thành lập Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nguồn vốn của Quỹ này cả Nhà nước và doanh nghiệp cùng góp vào. Quỹ do Hiệp hội hoặc tỉnh điều hành. Các doanh nghiệp nhỏ thua đấu thầu tại sân nhà đề nghị các dự án nhỏ dưới 10 tỷ của tỉnh, địa phương nên để các doanh nghiệp siêu nhỏ trong tỉnh được tham gia và Hiệp Hội sẽ chỉ định. Đề nghị Chủ tịch xem xét để có quy ước gặp gỡ thường xuyên hơn.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh trả lời:

Tỉnh tán thành với đề xuất của doanh nghiệp về thành lập Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tỉnh sẽ thành lập các nhóm theo từng lĩnh vực xuống cơ sở nắm sâu hơn tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, để có giải pháp hỗ trợ kịp thời. Quỹ doanh nghiệp phải từ 3 nguồn (Nhà nước+ doanh nghiệp+ ngân hàng nhà nước), chủ yếu đóng góp từ các doanh nghiệp, do vậy cộng đồng các doanh nghiệp cần chủ động thống nhất về vấn đề này.

Đồng chí Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trả lời:

Tỉnh chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng gặp phải. Hy vọng với sự chung tay, chung sức chung lòng của các doanh nghiệp và tỉnh để vượt qua các khó khăn. Liên quan đến đề xuất về việc để các doanh nghiệp nhỏ trên địa bàn tỉnh tham gia dự thầu đối với các dự án trên địa bàn, vấn đề đầu tiên các doanh nghiệp phải lưu ý là thông tin, điều đó hết sức quan trọng; cố gắng tiếp cận thông  tin sớm (Các dự án thuộc chi đầu tư phát triển từ ngân sách tỉnh, huyện phải được Hội đồng Nhân dân tỉnh, huyện thông qua và được thông báo rộng rãi đến cử tri để biết; tiếp cận thông tin từ các Ban quản lý dự án thuộc Tỉnh, địa phương; Ngoài ra có thể tiếp cận thông tin trên Báo đấu thầu và tại Website: thongtindauthau.com.vn); Đồng thời doanh nghiệp cũng phải tự nâng cao năng lực, trình độ tổ chức thi công, tư vấn, tay nghề lao động, thu hút lực lượng kiến trúc sư có trình độ làm việc cho doanh nghiệp của mình.

Câu hỏi 12: Ông Rhys Walker, đại diện chủ đầu tư dự án nhiệt điện Mông Dương II

Đề nghị tỉnh quan tâm đến vấn đề quy hoạch bãi đổ thải của Nhà máy, hồ chứa nước, nhà ở… để nhà máy đi vào hoạt động đúng tiến độ; nhân sự phục vụ cho ngành công nghiệp, dự án đang cần rất nhiều công nhân kỹ thuật làm việc tại công trường. Dự án đang cần khoảng 5.000- 6.000 công nhân kỹ thuật đề nghị tỉnh lưu ý đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng thu hút đầu tư nước ngoài vào địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh trả lời:

Đây là dự án Chính phủ hết sức quan tâm do là dự án được đầu tư 100% vốn nước ngoài. Để dự án triển khai đúng tiến độ, tỉnh đã có chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương ưu tiên giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến quy hoạch chi tiết bãi xỉ thải, GPMB, hồ chứa nước và nhà ở.

Về nguồn nhân lực, tỉnh đang xúc tiến nâng cao chất lượng các trung tâm, trường đào tạo nghề đào tạo đúng trọng tâm, trọng điểm, ngành nghề nhà đầu tư quan tâm; chỉ đạo các cơ quan, trường đào tạo nghề trên cơ sở lĩnh vực hướng tới nâng cao chất lượng quản trị; doanh nghiệp phối hợp với các trường để đào tạo nguồn nhân lực liên quan đến nhu cầu, loại hình đào tạo của doanh nghiệp

Về thu hút nguồn lực lao động, tỉnh đề nghị nhà đầu tư thông tin rộng rãi về nhu cầu tuyển dụng, chính sách ưu đãi để thu hút và tuyển dụng lao động. Tỉnh ủng hộ tạo quỹ đất cho doanh nghiệp đầu tư nơi ăn ở, thiết chế văn hóa đảm bảo điều kiện sinh sống làm việc cho cán bộ dự án, công nhân lao động. Tỉnh sẽ cố gắng hỗ trợ tối đa cho dự án.

Câu hỏi 13: Bà Nguyễn Thị Thiển, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Đông Triều

Hiện nay, các đồng chí biết các doanh nghiệp nhỏ như chúng tôi gặp khó khăn như thế nào không? Mới ngày hôm qua, có 3 doanh nghiệp nhờ tôi đi vay lãi ngày, rẻ nhất là 1000/ngày, tức là 3% tháng.  Tôi lấy ví dụ 1 doanh nghiệp xây dựng ở huyện, hiện nay vốn không nhiều, nhưng ngân sách nợ 6-7 tỷ, chỉ vay 500 triệu -1 tỷ để hoạt động đã là khó. Việc thứ 2 là thủ tục hành chính, trước đây tôi có nghe là giảm cải cách thủ tục hành chính, riêng  Quảng Ninh giảm  thủ tục hành chính hơn so với cả nước, vậy thủ tục vay ngân hàng tôi thấy rất vô lý. Quy định vay vốn ngân hàng mang bìa đất lên Sở Tài nguyên và Môi trường, lại qua phòng công chứng, không biết các đồng chí có nắm sát hoạt động các doanh nghiệp không? Xem các giám đốc doanh nghiệp 1 ngày làm bao nhiêu tiếng? Tôi ít nhất là làm 10 tiếng/ngày. Tôi biết có những giám đốc doanh nghiệp hoạt động 16 tiếng/ngày. Tôi đề nghị bỏ thủ tục qua SởTài nguyên và Môi trường và phòng công chứng số 1, như thế rất mất thời gian. Theo tôi thì bỏ 2 thủ tục này đi để giúp các doanh nghiệp đỡ mất thời gian, tiền bạc.

Đồng chí Giám đốc Ngân Hàng Nhà nước trả lời:

Đây là thủ tục hồ sơ, giấy tờ bắt buộc do Nhà nước quy định ( theo Nghị định 163/2006/NĐ-CP ngày 19/12/2006 của Chính phủ về giao dịch bảo đảm, Nghị định 11/2012 ngày 22/2/2012 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều Nghị định 163/2006/NĐ-CP; Nghị định 83/2010/NĐ-CP ngày 23/7/2010 của Chính phủ về đăng ký giao dịch bảo đảm và Nghị định số 05/2012/NĐ- CP sửa đổi bổ sung Nghị định  83/2010/NĐ-CP) . Doanh nghiệp mang bìa đỏ đi thế chấp, nếu không qua Sở Tài nguyên và Môi trường và phòng công chứng thì không có căn cứ. Do vậy chính phủ có quy định bắt buộc phải chuẩn, khi doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục này thì ngân hàng sẽ làm ngay. Khi có hợp đồng vay mượn với nhau thì buộc phải có công chứng để chứng thực các hợp đồng mua bán, cho vay. Hiện nay công chứng nào cũng được, kể cả công chứng tư. Nhưng phải có đơn vị đứng ra bảo lãnh và đó sẽ là cơ sở sau này, tạo niềm tin mối liên hệ giữa ngân hàng với các doanh nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh trả lời:

Tôi cũng chia sẻ với các doanh nghiệp những khó khăn hiện nay. Tôi đề nghị Ngân hàng Nhà nước chủ trì, tổ chức họp với các ngân hàng quán triệt chung trên tinh thần trách nhiệm của cán bộ ngân hàng, nhất là cơ sở địa phương để làm rõ vướng mắc xem xét cụ thể việc vay được hay chưa vay được là do chưa đầy đủ thủ tục.

Câu hỏi 14: Ông Đinh Đức Hiển, Tổng Giám đốc Công ty CP Xi măng Xây dựng Quảng Ninh

Đề xuất với Chính phủ giảm thuế giá trị gia tăng cho ngành sản xuất vật liệu xây dựng trong giai đoạn này.

Đề xuất với UBND tỉnh giải quyết, hỗ trợ cho doanh nghiệp về nguyên liệu xản xuất xi măng.

Đề nghị tỉnh hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, xi măng, gạch ngói trong việc tiêu thụ sản phẩm.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh trả lời:

Tôi hết sức đồng tình đối với 3 câu hỏi doanh nghiệp đã nêu; Về đề xuất với Chính phủ giảm thuế giá trị gia tăng cho ngành sản xuất vật liệu xây dựng trong giai đoạn này, tỉnh tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp để báo cáo Chính phủ.

Vấn đề thứ 2 liên quan đến nguyên liệu và khu mỏ đá vôi của công ty mà hiện nay trùng với khu Công nghiệp Phương Nam. Tỉnh giao Sở Xây dựng cùng với thành phố Uông Bí rà soát, điều chỉnh cụ thể để báo cáo Tỉnh tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Về vấn đề tiêu thụ vật liệu xây dựng gạch ngói, hiện nay do đầu tư công giảm, nên vấn đề liên quan dến thi công, sản xuất vật liệu xây dựng gặp nhiều khó khăn. Kêu gọi người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; đề nghị tùy theo loại hình công trình, phê duyêt dự án, dự toán và có thể đưa vào nguyên liệu trên địa bàn. Đề nghị các ban quan lý công trình từ tỉnh đến đến các phương phải lưu ý vấn đề này.

Câu hỏi 15: Nguyễn Công Lệnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN vừa và nhỏ Đông Triều

Đề nghị có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp làng nghề sản xuất kinh doanh gốm sứ và làng thủ công mỹ nghệ gốm sứ truyền thống trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Đông Triều nói riêng; đề nghị hỗ trợ cho các doanh nghiệp quảng bá các sản phẩm.

Huyện Đông Triều được Tỉnh cho chủ trương thành lập Cụm công nghiệp Kim Sơn từ năm 2002, đến nay các thủ tục đã xong từ lâu song không hiểu vì lý do gì Tỉnh vẫn chưa có quyết định? Đây là vấn đề thủ tục hành chính, xin UBND Tỉnh cho biết bao giờ Cụm công nghiệp này được công nhận để các DN được thụ hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh trả lời:

Liên quan đến việc di chuyển các làng nghề sản xuất gốm sứ, tỉnh đã chính sách hỗ trợ di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường hoặc phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị trên địa bàn (Quyết định số 255/2012/QĐ-UBND ngày 08/02/2012) do vậy đề nghị UBND huyện Đông Triều làm việc với các doanh nghiệp để thống nhất thực hiện nội dung này.

Về ưu đãi, nguyên tắc chính phủ đưa ra, UBND tỉnh trên cơ sở thực thi theo nguyên tắc, về vấn đề này Sở Công thương sẽ trực tiếp nghiên cứu trao đổi sau với doanh nghiệp.

Về hỗ trợ cho các doanh nghiệp quảng bá các sản phẩm, tỉnh đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp. đề nghị các doanh nghiệp nghiên cứu các cơ chế, chính sách đã có của UBND tỉnh.
Về Cụm công nghiệp Kim Sơn, giao Sở xây dựng phối hợp với UBND huyện Đông Triều rà soát lại báo cáo UBND tỉnh sớm phê duyệt.

.
.
.
.
.
.
.
.