Ngày Tết của bộ đội biên phòng

Thứ Bảy, 25/01/2020, 08:13 [GMT+7]
.
.

Ngày Tết mọi người, mọi nhà sum họp thì nhiều cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Ninh vẫn ngày đêm thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng cơ động, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển của Tổ quốc. Dẫu khó khăn gian khổ nhưng với người lính biên phòng Quảng Ninh ngày tết ở đơn vị vẫn luôn đầy ắp tiếng cười và ấm áp tình quân dân.

CBCS Hải đội 2 Biên phòng trang trí mâm ngũ quả ngày Tết
CBCS Hải đội 2 Biên phòng trang trí mâm ngũ quả ngày Tết

Chúng tôi có mặt tại Hải đội 2 Biên phòng, BĐBP tỉnh chiều 30 Tết, cũng là lúc CBCS của đơn vị đang tất bật trang trí cây đào, mâm ngũ quả, bàn thờ Tết để chuẩn bị đón thời khắc giao thừa. Ở nơi đầu sóng, ngọn gió với phương châm “vui xuân mới không quên nhiệm vụ” các anh đang chắc tay súng, vượt qua bao khó khăn, thử thách, lập nên những chiến công thầm lặng, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh trên biển.

Đón Tết năm nay, đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ các loại lương thực, thực phẩm, chế độ theo quy định của cấp trên. Gặp chúng tôi, Thiếu tá Lê Quang Chiểu, Chính trị viên Hải đội 2 Đồn biên phòng hồ hởi cho biết: Tết này, đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ thực phẩm để cho bộ đội đón tết đầm ấm, vui tươi. Trong đó có nhiều loại thực phẩm do CBCS trong đơn vị tự tăng gia sản xuất được để phục vụ bộ đội dịp tết”.

Là lực lượng cơ động trực sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo ANTT trên biển và tham gia phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn nên Tết đến, Xuân về khi mà mọi người, mọi nhà đều náo nức chuẩn bị cho thời khắc đón giao thừa, các anh vẫn ngày đêm bám biển làm nhiệm vụ. Dịp Tết này, đơn vị đã bố trí 70% quân số, phương tiện trực tuần tra, kiểm soát, bảo vệ an ninh biên giới biển. Chiến sỹ trẻ Bùi Bảo Tú, chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi được đón tết trên tàu tuần tra của đơn vị. Năm hết Tết đến, ai cũng muốn được quây quần bên gia đình, người thân, nhưng chúng tôi luôn ý thức được trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc nên sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ bình yên vùng biển, đảo thiên liên của Tổ quốc để nhân dân vui Xuân, đón Tết. Với tôi, mỗi chuyến vươn khơi là mỗi lần tích lũy thêm kinh nghiệm, lòng quả cảm”.

2
2

Ngày Tết với CBCS Đồn BP cửa khẩu Hoành Mô cũng vẫn là "những bước chân không mỏi". Trung tá Đỗ Văn Quang, Chính trị viên Đồn BP Cửa khẩu Hoành Mô cho biết: Đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ trên 43km đường biên với 41 mốc giới, 68 cột mốc thuộc 6 xã. Dân cư trên địa bàn chủ yếu là người dân tộc thiểu số, sinh sống ở 88 thôn, khe, bản; trong đó có 24 bản giáp biên. Đặc biệt, địa bàn biên giới đơn vị quản lý rộng, có nhiều đường mòn, lối mở nên tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh chính trị, gây khó khăn trong công tác tuần tra, kiểm soát của đơn vị.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trong những ngày tết Nguyên đán Canh Tý 2020, với tinh thần “vui xuân mới không quyên nhiệm vụ” đơn vị duy trì 70% quân số. Đảm bảo công tác trực chỉ huy, thông tin liên lạc thông suốt, duy trì 6 tổ công tác thay phiên nhau tuần tra, kiểm soát tại các khu vực sung yếu, tại các điểm chốt biên giới. Đồng thời, chuẩn bị các phương tiện, vũ khí quân trang, quân dụng đảm bảo việc cơ động, sẵn sàng ứng phó trước mọi tình huống xảy ra.

Đặc biệt, trong những ngày Tết, đơn vị tổ chức 9 tổ công tác xuống 9 thôn, bản giáp biên để ăn tết với người trên địa bàn đơn vị quản lý. Đây là năm thứ 3, đơn vị cắt cử cán bộ xuống một số thôn, bản để ăn tết, đón xuân cùng với bà con  nhân dân vừa để hiểu thêm phong tục tập quán vừa tạo niềm tin, thắt chặt tình đoàn kết quân dân vùng biên giới.

Đại tá Lê Xuân Men, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh, cho biết: Ngày Tết bên cạnh công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn biên giới, lực lượng Biên phòng luôn chú trọng công tác vận động quần chúng, triển khai thực hiện tốt công tác dân vận, quân dân nơi tuyến biển, giúp người dân cải thiện cuộc sống, xây dựng tuyến biên giới biển ngày càng vững chắc.

Riêng trong những ngày cận Tết, BĐBP phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các đoàn thể tổ chức thăm hỏi gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo tại địa bàn biên giới các đơn vị phụ trách… Ngoài công tác tuần tra, các CBCS biên phòng còn về các thôn, xóm để vui Xuân cùng đồng bào các dân tộc trên các tuyến biên giới, biển đảo của tỉnh.

Đặc biệt, để CBCS yên tâm trực Tết, công tác hậu cần cũng đã được đơn vị thực hiện chu đáo, đúng quy định của cấp trên.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.