Gọi thanh niên nhập ngũ: Tuyển người nào, chắc người đó

Thứ Năm, 14/02/2019, 09:44 [GMT+7]
.
.

Với quyết tâm giao quân đủ số lượng, đảm bảo chất lượng, theo phương châm "tuyển người nào, chắc người đó" nên nhiều năm qua, cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc quyết liệt, với không ít cách làm hay, sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

Chúng tôi có mặt tại thị xã Đông Triều vào ngày đầu năm mới, cùng đồng chí Lê Quang Hào, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị xã Đông Triều tới thăm gia đình thanh niên Bùi Văn Anh, thôn Hoành Mô, xã Hồng Thái Tây.

Thượng tá Lê Quang Hào, Chỉ huy trưởng Ban CHQS TX Đông Triều tặng quà gia đình Bùi Văn Anh, thôn Hoành Mô, xã Hồng Thái Tây.
Thượng tá Lê Quang Hào, Chỉ huy trưởng Ban CHQS TX Đông Triều tặng quà gia đình Bùi Văn Anh, thôn Hoành Mô, xã Hồng Thái Tây.

Bùi Văn Anh đã tốt nghiệp Đại học Công nghiệp Quảng Ninh. Biết con trai viết đơn tình nguyện nhập ngũ, ông Bùi Văn Đủ  (bố của Anh) rất mừng.

"...Là một thanh niên, tôi nhận thức rõ việc thực hiện nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi công dân đối với Tổ quốc. Tôi tin rằng, quân ngũ sẽ là một trường học lý tưởng để tôi tiếp tục rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu và trưởng thành" – Anh chia sẻ.

Tự tin, phấn khởi và sẵn sàng chờ ngày lên đường nhập ngũ là tâm lý chung của tất cả thanh niên trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tham gia nhập ngũ đợt này. Triều Khánh Ninh, chàng trai dân tộc Dao mới tốt nghiệp trung học phổ thông ở thôn Hua Cầu, xã Phong Dụ (Tiên Yên) là một trong số đó. Dù hoàn cảnh gia đình còn gặp nhiều khó khăn nhưng Ninh vẫn tình nguyện viết đơn nhập ngũ, bởi với Ninh, việc nhập ngũ giúp cho anh có cơ hội rèn luyện, học tập.

Triều Khánh Ninh, ở thôn Hua Cầu, xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên tích cực giúp mẹ chăm sóc vườn rau trước ngày lên đường nhập ngũ.
Triều Khánh Ninh, ở thôn Hua Cầu, xã Phong Dụ (Tiên Yên) tích cực giúp mẹ chăm sóc vườn rau trước ngày lên đường nhập ngũ.

Ninh kể: Trước khi viết đơn, tôi đã tham khảo rất nhiều các chú, các bác cựu chiến binh cũng như những anh trong xóm đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về. Tôi mong muốn nếu có cơ hội tôi sẽ ở lại phục vụ quân đội lâu dài.

Thượng tá Lê Thế Hưng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Tiên Yên cho biết: Với phương châm tuyển người nào, chắc người đó, nhiều năm qua, Ban CHQS huyện đã tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp và cả hệ thống chính trị làm tốt công tác tuyển chọn, xét duyệt công dân nhập ngũ đúng quy trình, chặt chẽ, đúng luật ngay từ cơ sở, kiên quyết không tuyển những công dân không đủ tiêu chuẩn vào quân đội. Chúng tôi ưu tiên chọn những thanh niên là con em đồng bào dân tộc thiểu số.

Các ban, ngành đoàn thể của phường Nam Khê (Uông Bí) đến thăm, tặng quà và động viên các thanh niên viết đơn tình nguyện ngập ngũ trên địa bàn phường.
Các ban, ngành đoàn thể của phường Nam Khê (Uông Bí) đến thăm, tặng quà và động viên các thanh niên viết đơn tình nguyện ngập ngũ trên địa bàn phường.

Với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo cơ quan quân sự các cấp tích cực tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền, ban, ngành của địa phương, cơ sở triển khai thực hiện tốt các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân, đảm bảo chặt chẽ, đúng luật định.

Thời gian qua, cùng với làm tốt việc đăng ký nguồn thực hiện nghĩa vụ quân sự, nhất là đăng ký lần đầu, các địa phương trong tỉnh đã tiến hành đăng ký bổ sung công dân tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung học nghề trở về nơi cư trú, nâng cao một bước chất lượng nguồn tuyển quân và góp phần đảm bảo công bằng trong thực hiện nghĩa vụ quân sự...

Nhờ tiến hành chặt chẽ ở các khâu, các bước trong truyển chọn công dân nhập ngũ ngay từ cơ sở và có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị nên nhiều năm qua, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, chất lượng công dân trúng tuyển năm sau cao hơn năm trước.

Theo Đại tá Lê Văn Long, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh, tới nay, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã hoàn tất các khâu, các bước của công tác tuyển quân. 100% thanh niên đã nhận lệnh, phấn khởi chờ ngày lên đường nhập ngũ; số thanh niên nhập ngũ chất lượng sức khỏe loại 1, loại 2 đạt trên 60%; tốt nghiệp trung học phổ thông, đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp đạt gần 6%. Trước khi lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, các địa phương đã tổ chức mở lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 596 thanh niên.

Thời gian này, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp của tỉnh đã và đang tích cực tổ chức tốt công tác quản lý quân số sau khi phát lệnh. Đồng thời, làm tốt công tác chuẩn bị để lễ giao nhận quân năm 2019 diễn ra vào ngày 20/2 theo đúng kế hoạch.

Văn Đảm (Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh)

.
.
.
.
.
.
.
.