Ban CHQS TP Hạ Long: Sáng tạo, đổi mới trong công tác huấn luyện

Thứ Hai, 25/06/2018, 07:30 [GMT+7]
.
.

6 tháng đầu năm 2018, Ban CHQS TP Hạ Long đã ghi những thành tích nổi bật trong toàn LLVT tỉnh. Cụ thể như: Đạt giải nhất hội thi mô hình học cụ, giải nhất toàn đoàn về thi sáng kiến, cải tiến hậu cần-kỹ thuật, giải nhất toàn đoàn về thi giáo viên huấn luyện chính trị và giải nhì toàn đoàn về thi lái xe mô tô và ô tô an toàn do Bộ CHQS tỉnh tổ chức.

Ban CHQS TP Hạ Long tổ chức huấn luyện lực lượng dân quân tự biển
Ban CHQS TP Hạ Long tổ chức huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ biển.

Để có những kết quả xuất sắc đó, các bộ chiến sĩ của đơn vị đã nỗ lực không ngừng trên các mặt công tác, nhất là trong công tác huấn luyện. Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Văn Dương, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS TP Hạ Long, cho biết: Công tác huấn luyện LLVT thành phố còn gặp khá nhiều khó khăn. Trước hết là do điều kiện kinh tế, nhận thức của các đối tượng không đồng đều dẫn đến khó khăn trong tổ chức huấn luyện, nhất là đối với lực lượng dân quân. Cơ sở vật chất, địa điểm thao trường, bãi tập mới chỉ đáp ứng được phần nào yêu cầu của các nội dung huấn luyện. Công tác bảo đảm cho nhiệm vụ huấn luyện còn hạn chế. Trước những khó khăn đó, Ban CHQS TP Hạ Long đã chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch về công tác huấn luyện, vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Theo đó, Đảng ủy, Chỉ huy Ban CHQS thành phố đã tổ chức quán triệt đến 100% cán bộ chiến sĩ chấp hành nghiêm mệnh lệnh công tác quân sự quốc phòng của Tư lệnh Quân khu, hướng dẫn thực hiện kế hoạch huấn luyện của Bộ CHQS tỉnh. Ngay từ đầu năm, đơn vị đã phân công, biên chế cán bộ huấn luyên phù hợp đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ được giao. Đồng thời, tham mưu cho UBND thành phố chủ động xây dựng và triển khai lịch phân bổ thời gian, hướng dẫn xây dựng kế hoạch huấn luyện cho các đơn vị cơ sở một cách hợp lý. Bên cạnh đó, đơn vị đã chủ động làm tốt công tác xây dựng kế hoạch chuẩn bị cơ sở vật chất, thao trường, giáo án, bài giảng huấn luyện cho các đối tượng. Các công trình huấn luyện chiến đấu cũng từng bước được quy hoạch và đầu tư xây dựng, vũ khí trang bị được biên chế đầy đủ. Đến nay, 100% các đơn vị cơ sở đã có tủ súng bằng sắt, chế độ bảo quản, bảo dưỡng được duy trì thường xuyên theo quy định bảo đảm phục vụ tốt cho nhiệm vụ huấn luyện. Đặc biệt, đơn vị còn phát huy tinh thần sáng tạo trong huấn luyện được thể hiện qua các sáng kiến cải tién mô hình học cụ và được cấp trên đánh giá cao. Đến nay, đơn vị đã có 5 sáng kiến cải tiến về trang thiết bị hậu cần- kỹ thuật,  đưa vào ứng dụng thực tiễn và đạt kết quả cao, như: Mô hình nồi hơi huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ trên biển, mô hình bàn dập ghim cầu vai quân hàm, mô hình tủ lưu niệm thức ăn, mô hình nhà bạt dã chiến…

Ban CHQS TP Hạ Long tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ Cụm AN-QP số 8.
Ban CHQS TP Hạ Long tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ Cụm AN-QP số 8. Ảnh: Ban CHQS TP Hạ Long

Nội dung huấn luyện cũng được chuẩn bị chu đáo, phù hợp với từng đối tượng từ huấn luyện từ cán bộ sỹ quan tới đối tượng là lực lượng dự bị động viên, dân quân tự vệ. Nội dung bám sát kế hoạch của cấp trên và thường xuyên duy trì nghiêm túc huấn luyện theo tiến trình biểu đã phê duyệt. Trong huấn luyện luôn đảm bảo đúng, đủ về nội dung, thời gian, quân số theo quy định. Từ đầu năm đến nay, Ban CHQS thành phố đã tập huấn cho 138 lượt cán bộ; huấn luyện 19 nhân viên CM-KT và 809 lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên. Đặc biệt, năm nay, đơn vị đã mở được 2 lớp tập huấn cho 166 đối tượng là cán bộ khu đội trưởng thuộc 20 phường trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Thuận, Khu đội trưởng 2A, phường Hồng Hải (TP Hạ Long), chia sẻ: Tham gia tập huấn giúp tôi hiểu biết hơn về Luật Dân quân tự vệ, luật nghĩa vụ quân sự. Tôi còn được bồi dưỡng về công tác quản lý công dân trong độ tuổi dân quân tự vệ, tuổi nhập ngũ, công tác quản lý đất quốc phòng, công trình quốc phòng, mạng mốc pháo binh trên địa bàn… Tham gia các lớp tập huấn là cơ hội để những cán bộ quân sự cấp cơ sở chúng tôi nâng cao trình độ, năng lực quân sự, xây dựng địa phương vững mạnh.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.