Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ: Đảm bảo số lượng, nâng cao chất lượng

Thứ Bảy, 24/03/2018, 08:10 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã quan tâm thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm củng cố, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) "vững mạnh, rộng khắp". 

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: “Dân quân tự vệ và du kích là lực lượng của toàn dân tộc, là lực lượng vô địch, là bức tường sắt của Tổ quốc, vô luận kẻ địch hung bạo thế nào hễ đụng vào lực lượng đó, bức tường đó thì địch nào cũng phải tan rã”.

Nhận thức được vai trò quan trọng của lực lượng DQTV, những năm qua, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh quan tâm thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm củng cố, xây dựng lực lượng DQTV “vững mạnh, rộng khắp”. Qua đó, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc.

Lực lượng DQTV tham gia lễ ra quân huấn luyện năm 2018.
Lực lượng DQTV tham gia lễ ra quân huấn luyện năm 2018.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Phạm Văn Hàm, Trưởng Ban Dân quân tự vệ (Bộ CHQS tỉnh), cho biết: Để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của lực lượng DQTV, hàng năm, các cơ quan quân sự từ tỉnh đến cơ sở đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương làm tốt các khâu từ việc rà soát tuyển chọn đầu vào, bảo đảm chế độ chính sách, đầu tư trang thiết bị, quản lý chất lượng huấn luyện… Khâu “đầu vào” được làm chặt chẽ ngay từ nơi cư trú và đặt dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, điều hành của chính quyền, xét duyệt của các ban ngành đoàn thể ở cơ sở. Trong đó, ưu tiên những công dân có lý lịch rõ ràng, có đạo đức, sức khỏe tốt, gương mẫu chấp hành đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Tỉnh chỉ đạo xây dựng lực lượng DQTV đủ về số lượng, chất lượng ngày càng cao theo tinh thần ở đâu có dân, có tổ chức chính trị, xã hội và hoạt động sản xuất thì ở đó có DQTV. Quy mô tổ chức biên chế, tỉ lệ được xây dựng phù hợp với đặc điểm của từng vùng, từng địa bàn cụ thể. Đến nay, lực lượng DQTV của tỉnh phát triển vững mạnh, rộng khắp với trên 570 đơn vị dân quân, tự vệ ở cơ sở, gần 30.000 đồng chí tham gia. Mỗi địa phương trong tỉnh đều xây dựng 1 trung đội dân quân cơ động, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. Cùng với đó, xây dựng và duy trì hiệu quả hoạt động của 6 tiểu đội DQTV thường trực ở các xã, phường biên giới, thị trấn trọng điểm nội địa.

Quảng Ninh là tỉnh duy nhất của Quân khu 3, được Bộ Quốc phòng tin cậy lựa chọn xây dựng mô hình điểm về DQTV ở cả 4 loại hình, cụ thể: Tiểu đội dân quân thường trực biên giới, Trung đội dân quân biển, Trung đội tự vệ thuộc doanh nghiệp tư nhân và Ban CHQS trong doanh nghiệp Nhà nước.

Các cán bộ Ban CHQS các xã, phường  tham gia huấn luyện bắn súng AK bài 1.
Cán bộ Ban CHQS các xã, phường, thị trấn tham gia huấn luyện bắn súng AK bài 1.

Công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng DQTV cũng được quan tâm đúng mức. Hàng năm, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố thực hiện đúng phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”, tổ chức huấn luyện điểm cơ sở dân quân, cơ sở tự vệ, sau đó rút kinh nghiệm và tổ chức huấn luyện rộng rãi cho 100% quân số. Thông qua huấn luyện, trình độ mọi mặt của lực lượng DQTV được nâng lên rõ rệt. Chất lượng tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng DQTV không ngừng được nâng lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. Bộ CHQS tỉnh còn thường xuyên chỉ đạo tổ chức các lớp tập huấn nhằm nâng cao chất lượng chính trị, chuyên môn cho lực lượng DQTV. Trong quý I/2018,  Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức 5 lớp tập huấn cho cán bộ DQTV binh chủng với 727 đồng chí tham gia; tổ chức 7 lớp tập huấn cán bộ ban CHQS cơ quan, tổ chức và ban CHQS cấp xã với gần 1. 000 đồng chí. Bộ CHQS tỉnh cũng đã chỉ đạo ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố tập huấn được gần 1.300 cán bộ trong đơn vị.

Nhờ thường xuyên chăm lo củng cố, xây dựng lực lượng theo hướng “vững mạnh, rộng khắp” ngay từ cơ sở, đến nay, lực lượng DQTV tỉnh đã thực sự trở thành lực lượng nòng cốt trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tham gia có hiệu quả trong công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, phòng chống thiên tai, lụt bão ở cơ sở. Trong quý I/2018, lực lượng DQTV trong toàn tỉnh đã tham gia trên 400 lượt tổ với gần 1.300 đồng chí, tuần tra, phát hiện ngăn chặn và xua đuổi 224 vụ với 314 lượt người xâm phạm lãnh thổ trái phép. Trên tuyến biên giới, lực lượng DQTV ở các thôn, bản đã cùng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, các đồn biên phòng tổ chức tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc, đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại. Qua đó, góp phần giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, tạo điều kiện để phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.