Tiểu đoàn Hải quân đánh bộ 473 (Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân)

Chủ động, sáng tạo trong công tác huấn luyện chiến đấu

Thứ Sáu, 30/03/2018, 10:00 [GMT+7]
.
.

Để công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu đi vào chiều sâu, thực chất, thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy Tiểu đoàn Hải quân đánh bộ 473 (Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân) đã không ngừng đổi mới phương pháp huấn luyện làm cho bộ đội tiếp cận và làm chủ các loại vũ khí cũng như các phương án tác chiến.

Tiểu đoàn Hải quân đánh bộ 473 có nhiệm vụ chính là tổ chức huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng cơ động lực lượng, phương tiện tham gia tác chiến bảo vệ vùng biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời thực hiện nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị khác xây dựng cụm địa bàn an toàn, đơn vị an toàn, giữ vững trật tự xã hội trên địa bàn TX Quảng Yên. Những năm qua, dù điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, xong bằng tinh thần đoàn kết, hiệp đồng, chủ động vượt khó, đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Huấn luyện khẩu đội súng phòng không 12,7mm ở Tiểu đoàn Hải quân đánh bộ 473
Huấn luyện khẩu đội súng phòng không 12,7mm ở Tiểu đoàn Hải quân đánh bộ 473.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Vũ Văn Tiến, Chính trị viên Tiểu đoàn Hải quân đánh bộ 473, cho biết: Xác định việc đổi mới, nâng cao chất lượng công tác huấn luyện không phải là sẵn sàng chiến đấu giỏi mà từng cán bộ, chiến sĩ phải trở thành con người toàn diện cả về chính trị, quân sự và dân vận. Vì vậy, đơn vị đã kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện quân sự với chính trị và rèn luyện kỷ luật, xây dựng đơn vị. Trong huấn luyện, đơn vị luôn tổ chức đúng, đủ nội dung, chương trình theo phương châm "cơ bản, thiết thực, vững chắc, toàn diện", nhưng có trọng tâm, trọng điểm. Từ đó, bộ đội không chỉ được huấn luyện về kỹ chiến thuật, võ thuật, rèn sức bền, sức khỏe mà còn được trang bị tương đối đầy đủ về kiến thức pháp luật cũng như các quy định về chính trị, tư tưởng trong quân đội.

Để công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu đi vào chiều sâu, thực chất, thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy Tiểu đoàn Hải quân đánh bộ 473 đã không ngừng tìm tòi, đổi mới phương pháp huấn luyện làm cho bộ đội tiếp cận và làm chủ các loại vũ khí cũng như các phương án tác chiến. Căn cứ vào các chỉ lệnh huấn luyện của cấp trên, mỗi khi bước vào mùa huấn luyện, Đảng ủy, Chỉ huy đơn vị đã bàn và thông qua nghị quyết chuyên đề để lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ trọng tâm. Nghị quyết về công tác huấn luyện hàng năm của đơn vị đều hướng vào thực hiện tốt nội dung 5 sát: Sát đối tượng, phương án, chiến trường, vũ khí và sát trang bị hiện có. Trong năm 2018, mục tiêu đề ra trong công tác huấn luyện của đơn vị  là 100% khoa, mục đạt khá, giỏi, trong đó tỷ lệ giỏi đạt từ 35% trở lên.

Do vậy, ngay từ khi bước vào mùa huấn luyện năm nay, ngoài chuẩn bị tốt thao trường, bãi tập, hệ thống giáo án, bài giảng, đơn vị đã chỉ đạo duy trì tốt các tổ giáo viên, tổ học tập từ cấp trung đội trở lên. Nhiệm vụ của tổ học tập là vận động cán bộ, chiến sĩ, nhất là chiến sĩ trẻ thi đua giúp nhau cùng tiến bộ. Hiệu quả rõ nét của mô hình này là mỗi tổ học tập đều lựa chọn, phân công những người ưu tú, xuất sắc để kèm cặp người yếu, người khá kèm người trung bình. Nhờ đó, đã tạo ra tinh thần thi đua học tập, rèn luyện rộng khắp trong toàn đơn vị. việc phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật phục vụ huấn luyện được chỉ huy đơn vị đặc biệt quan tâm. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã thu được 2 sáng kiến cấp Lữ đoàn và cấp Vùng 1 Hải quân là sáng kiến hiệu chỉnh súng bộ binh bằng phương pháp không sử dụng đạn thật và sáng kiến hiệu chỉnh súng B41…

Đọc báo trong giờ giải lao giữa thao trường – biện pháp lồng ghép hiệu quả nhằm  nâng cao nhận thức toàn diện về xã hội cho bộ đội của Tiểu đoàn Hải quân đánh bộ 473
Đọc báo trong giờ giải lao giữa thao trường – biện pháp lồng ghép hiệu quả nhằm nâng cao nhận thức toàn diện về xã hội cho bộ đội của Tiểu đoàn Hải quân đánh bộ 473.

Trung sĩ Nguyễn Văn Tuấn, chiến sĩ thuộc Tiểu đội 1, Trung đội 3  cho biết: Qua học tập, quán triệt, chúng tôi luôn nhận thức được rằng, trong điều kiện chiến tranh hiện đại như ngày nay, nếu không tự rèn luyện, làm chủ vũ khí kỹ thuật thì đến khi có tình huống tác chiến sẽ không thể làm chủ được tình hình. Do vậy, với tinh thần “thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”, chúng tôi đã động viên nhau chủ động tiếp thu kiến thức do chỉ huy truyền đạt, đồng thời tự nghiên cứu, học tập đồng đội để cùng nhau tiến bộ.

Binh nhì Nguyễn Văn Quốc cũng khẳng định: Là đơn vị có nhiều vũ khí, khí tài đồng bộ, hiện đại, ban đầu khi tiếp cận khó tránh khỏi những bỡ ngỡ. Nhưng bằng tinh thần tự học, tự rèn, đến nay, chúng tôi đã sử dụng thông thạo các vũ khí được trang cấp.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.