Gắn phát triển kinh tế biển với đảm bảo quốc phòng - an ninh

Thứ Bảy, 08/04/2017, 11:54 [GMT+7]
.
.

Quảng Ninh có 10/14 huyện, thị xã, thành phố tiếp giáp với biển, trong đó có 2 huyện đảo là Vân Đồn và Cô Tô. Tổng diện tích các địa phương ven biển và vùng biển, đảo chiếm 72% tổng diện tích toàn tỉnh. Với bờ biển dài khoảng 250km, diện tích mặt biển rộng trên 6.000km2, trên 40.000ha bãi triều, 20.000ha eo vịnh và 2.727 hòn đảo lớn, nhỏ..., Quảng Ninh có tiềm năng rất lớn trong phát triển kinh tế biển.

Biên đội tàu của Hải đội 2 Biên phòng tổ chức tuần tra, kiểm soát trên biển.
Biên đội tàu của Hải đội 2 Biên phòng tổ chức tuần tra, kiểm soát trên biển.

Thời gian qua, thực hiện các chỉ đạo của Trung ương về gắn phát triển kinh tế biển với đảm bảo quốc phòng - an ninh, nhất là Nghị quyết T.Ư 4 (khoá X) của Đảng về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh đã có nhiều nghị quyết, chương trình, kế hoạch để thực hiện. Điển hình năm 2014, Tỉnh uỷ đã ban hành Nghị quyết số 13-NQ/TU về phát triển kinh tế thuỷ sản tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Căn cứ vào đó, UBND tỉnh đã kịp thời, chủ động ban hành các kế hoạch, chương trình, đề án, dự án phát triển ngành kinh tế thuỷ sản để cụ thể hoá các chủ trương, chính sách của Trung ương và của Tỉnh uỷ. Hiện nay đã thông qua Đề án phát triển kinh tế thuỷ sản đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Cùng với đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo quy hoạch 6 vùng nuôi, trồng thuỷ sản tập trung và triển khai hiệu quả các mô hình, dự án về nuôi trồng thuỷ sản. Nổi bật  như các dự án nuôi cá rô phi tập trung tại các huyện Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà; phát triển nghề nuôi cá lồng bằng vật liệu đảm bảo sóng, gió và thân thiện với môi trường; nuôi cua thương phẩm tại TP Cẩm Phả, huyện Tiên Yên; chuyển đổi một số vùng canh tác lúa kém hiệu quả sang nuôi thuỷ sản...

Bên cạnh đó, UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm túc việc quản lý nhà nước về hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, ngăn chặn kịp thời các hành vi sử dụng phương tiện khai thác thuỷ sản mang tính huỷ diệt. Các hoạt động xúc tiến đầu tư, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực thuỷ sản, nhất là những dự án công nghệ cao được đặc biệt quan tâm, đã thu hút được nhiều doanh nghiệp mạnh vào đầu tư sản xuất, như Tập đoàn Việt Úc, BIM... Trong lĩnh vực khai thác thuỷ sản, tỉnh đặc biệt chú trọng hỗ trợ, tạo điều kiện cho ngư dân chuyển dịch từ khai thác gần bờ ra xa bờ hoặc chuyển đổi sang nuôi, trồng, dịch vụ và du lịch. Đến hết năm 2016, toàn tỉnh có 7.439 phương tiện đánh bắt thuỷ sản, trong đó tàu đánh bắt xa bờ là 462 chiếc; có 919 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thuỷ sản, cơ bản đáp ứng được đầu ra của sản phẩm trên địa bàn. Với nhiều chính sách phù hợp, kinh tế thuỷ sản đã có những bước chuyển căn bản với tốc độ tăng trưởng trung bình từ 6-8%/năm; riêng năm 2016, giá trị ngành thuỷ sản chiếm 48,3% trong cơ cấu nông - lâm - ngư nghiệp của tỉnh.

Phát triển kinh tế biển gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh luôn được tỉnh đặc biệt chú trọng. Tỉnh uỷ đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TU (ngày 6-1-2011) về “Tăng cường lãnh đạo công tác quốc phòng địa phương, công tác đảm bảo an ninh trật tự giai đoạn 2011-2015”; Chỉ thị số 11-CT/TU (ngày 6-3-2012) về “Tăng cường lãnh đạo thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Bộ Chính trị khoá X về tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới”... Quá trình thẩm định, thẩm tra các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án về thuỷ sản đều được tỉnh tiến hành thận trọng, tính toán kỹ để không gây phương hại đến thế trận phòng thủ trên tuyến biển. Đến nay, nhiều công trình phục vụ phát triển kinh tế biển đã được triển khai xây dựng trên vùng biển, đảo mang lại hiệu quả rõ nét đối với kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh. Nổi bật là các công trình đưa lưới điện quốc gia ra tuyến đảo; hệ thống cầu cảng, dịch vụ hậu cần nghề cá ở Cô Tô, Vân Đồn, Móng Cái...

Quá trình triển khai, các lực lượng chức năng, các địa phương đều chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức của ngư dân đối với việc phát triển kinh tế gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên, có hiệu quả hàng trăm đầu mối dân quân, tự vệ biển, trong đó nòng cốt là các chủ tàu, thuyền, chủ hộ nuôi trồng thuỷ sản. Qua thực tiễn hoạt động, lực lượng dân quân, tự vệ biển đã phối hợp với cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn hàng chục vụ việc liên quan đến an ninh trật tự trên biển. Kết quả đó đã tạo ra thế trận quốc phòng - an ninh nhân dân ngày càng vững chắc, rộng lớn tạo môi trường thuận lợi, ổn định để nhân dân yên tâm phát triển kinh tế nói chung, kinh tế thuỷ sản nói riêng.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.