"Dân vận khéo" ở Đồn Biên phòng Quảng Đức

Chủ Nhật, 05/03/2017, 00:20 [GMT+7]
.
.

Đến Đồn Biên phòng Quảng Đức (Hải Hà) tìm hiểu về công tác dân vận, chúng tôi được Thượng úy Phùn Văn Dũng, người dân tộc Dao, Phó Chủ nhiệm chính trị Đồn tiếp và dẫn đi thăm đồng bào ở bản.

Cán bộ quân y Đồn Biên phòng Quảng Đức đến nhà anh Tằng Cắm Mằn (bản Vắn Tốc, xã Quảng Đức) tuyên truyền về phòng, chữa bệnh, ăn ở hợp vệ sinh.
Cán bộ quân y Đồn Biên phòng Quảng Đức đến nhà anh Tằng Cắm Mằn (bản Vắn Tốc, xã Quảng Đức) tuyên truyền về phòng, chữa bệnh, ăn ở hợp vệ sinh.

Điểm đến của chúng tôi là bản Vắn Tốc, một bản được thành lập từ năm 2005 gồm 37 hộ dân chuyển từ xã Quảng Sơn về. Sau cái bắt tay chặt, chúng tôi được trưởng bản Dùng Cắm Sau và anh Tằng Cắm Mằn mời vào nhà. Câu chuyện của Thượng úy Dũng và Đại úy, bác sĩ quân y Lương Tuấn Anh xoay quanh hướng dẫn cách chữa bệnh chuyển mùa, nhiễm lạnh do thời tiết ở vùng cao Quảng Đức tới cách ăn ở hợp vệ sinh, đảm bảo sức khỏe và việc hỗ trợ con em trong bản đi học trong chương trình “Nâng bước em tới trường”...

“Gần dân, hiểu dân, giúp dân là một trong những cách mà Đồn Biên phòng Quảng Đức thực hiện trong công tác dân vận của mình. Với địa bàn quản lý rộng gồm 14 xã, thị trấn của 2 huyện Đầm Hà và Hải Hà, trên 67km đường biên giới trên bộ và trên biển, việc xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, góp sức bảo vệ vùng biên đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì thế, dân vận với phương châm “4 cùng” được chúng tôi chú trọng” - Thượng úy Phùn Văn Dũng chia sẻ.

Nhận thức rõ vai trò chung tay, đồng thuận từ bà con các dân tộc, Đồn luôn đề cao công tác tuyên truyền, xây dựng thế trận lòng dân. Quán triệt yêu cầu, nhiệm vụ công tác vận động quần chúng trong tình hình mới, cấp ủy, Ban Chỉ huy Đồn chú trọng thực hiện tốt công tác giáo dục quần chúng, nâng cao trình độ giác ngộ, ý thức cảnh giác với âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” nhất là các hoạt động lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo nhằm chia rẽ mối đoàn kết quân dân... Để hiểu dân, dân vận tốt, Đồn luôn chủ động, tăng cường công tác bám dân, bám địa bàn theo phương châm “4 cùng”: Cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng dân tộc. Cán bộ, chiến sĩ Đồn thường xuyên đến từng hộ dân để thăm hỏi, động viên các hộ gia đình ổn định cuộc sống, làm ăn sản xuất vươn lên thoát nghèo, đặc biệt là đối với địa bàn bản kinh tế mới như Vắn Tốc, Bản mốc 13... Cách làm hiệu quả là Đồn cử những cán bộ có kinh nghiệm am hiểu ngôn ngữ, phong tục bà con để bồi dưỡng và đi kèm cùng cán bộ, chiến sĩ mới mỗi khi đi cơ sở, để dần nắm và hiểu địa bàn.

Theo đó, trong năm 2016 đơn vị đã cử 121 lượt tổ với 305 cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn nắm tình hình an ninh chính trị, tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước; nâng cao ý thức trách nhiệm cho người dân khu vực biên giới; tiếp tục tuyên truyền thực hiện đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016”... Tích cực quan tâm, giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, Đồn đã chủ động mua giống lúa mới về cấy thí điểm rồi nhân rộng cho bà con, trao tặng 349 con bò giống cho 349 hộ nghèo, nạo vét mương nước, hỗ trợ cho 3 học sinh đi học trong phong trào “Nâng bước em tới trường”, tặng quà cho già làng, trưởng bản và nhân dân nhân các ngày lễ lớn...

Một trong những điểm nổi bật là Đồn luôn thực hiện tốt và chủ động phối hợp với các đơn vị đứng chân trên địa bàn, triển khai các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, phối hợp chặt chẽ trong quản lý, bảo vệ biên giới với trấn áp tội phạm... Cụ thể, Đồn tham mưu cho địa phương và trực tiếp tham gia vận động lực lượng dân quân xã Quảng Đức tham gia phát quang gần 10km đường thông tầm nhìn biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc; phối hợp với địa phương tổ chức cho 90 hộ dân giáp biên giới 2 bản Vắn Tốc và Mốc 13 ký kết tham gia phong trào “Quần chúng nhân dân tham gia tự quản đường biên cột mốc, giữ gìn ANTT thôn, bản khu vực biên giới”. Nhờ đó, nhân dân đã ý thức và trách nhiệm hơn trong công tác bảo vệ đường biên, cột mốc và đã cung cấp cho đơn vị hàng trăm tin có giá trị liên quan đến quản lý, bảo vệ biên giới.

Tạ Quân

.
.
.
.
.
.
.
.