Viết tiếp bước quân hành

Thứ Tư, 15/02/2017, 07:55 [GMT+7]
.
.

Tự hào và kiêu hãnh, đó là cảm xúc chung của hơn 1.800 tân binh trong lễ giao, nhận quân năm 2017 mà 14 địa phương trong tỉnh đồng loạt tổ chức sáng 14-2. Trong không khí trang trọng nhưng cũng đầy xúc động, các tân binh đều thể hiện quyết tâm lên đường tiếp bước cha ông, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Giây phút chia tay dù bịn rịn nhưng mỗi người lính đều nén cảm xúc, động viên người thân, gia đình với lời hứa nối nhịp quân hành, sẵn sàng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Các tân binh của TP Cẩm Phả phấn khởi bước vào khu vực tập trung trong lễ giao, nhận quân năm 2017.  Ảnh: Minh Thu
Các tân binh của TP Cẩm Phả phấn khởi bước vào khu vực tập trung trong lễ giao, nhận quân năm 2017. Ảnh: Minh Thu

Tiếp bước cha ông, nối nhịp quân hành

7 giờ 30 phút chúng tôi có mặt tại sân Rạp hát ngoài trời, phường Cẩm Trung (TP Cẩm Phả). Tại đây, công tác chuẩn bị cho ngày hội tòng quân được cấp uỷ, chính quyền thành phố chuẩn bị chu đáo. Trong không khí rộn ràng của những bài ca cách mạng, của cờ hoa rực rỡ, 249 tân binh của TP Cẩm Phả tập trung theo đội ngũ chỉnh tề, sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc. Bên phía ngoài, hàng trăm thân nhân của họ đang dõi theo con em mình với ánh mắt ngập tràn yêu thương, tự hào. Để động viên các chiến sĩ mới, đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, của TP Cẩm Phả đã đến dự lễ giao, nhận quân, thắp lửa động viên và tặng hoa, quà, chúc các anh lên đường nhập ngũ. Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vũ Quyết Tiến, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả,  Chủ tịch Hội đồng NVQS thành phố, đã biểu dương tinh thần và trách nhiệm của các thanh niên hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc. Đồng chí mong muốn các tân binh nhập ngũ lần này thường xuyên học tập, trau dồi phẩm chất, đạo đức cách mạng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, quyết tâm huấn luyện giỏi, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện... Không giấu được xúc động, tân binh Phạm Mạnh Hưng (phường Cẩm Trung), chia sẻ: “Tôi rất vinh dự và tự hào khi mang trên mình bộ quần áo lính. Chắc chắn khi xa gia đình, tôi sẽ nhớ nhà nhưng tôi sẽ biến nỗi nhớ thành hành động, thành quyết tâm phấn đấu, hết mình vì quê hương, vì đất nước...”.

Tại TP Hạ Long, ngay từ sáng sớm đã có rất đông người dân các phường của thành phố đổ về Cung Văn hoá lao động Việt - Nhật để tham dự lễ giao, nhận quân. Năm nay, TP Hạ Long có 278 tân binh lên đường nhập ngũ. Trong đó có 240 thanh niên tham gia NVQS, được giao cho các đơn vị: Quân chủng Phòng không - Không quân, Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ CHQS tỉnh; 38 thanh niên tham gia nghĩa vụ trong lực lượng Công an nhân dân. Khoác lên mình bộ quần áo lính, mỗi thanh niên như chững chạc hơn, trưởng thành hơn. Tân binh Phạm Việt Anh (phường Hà Trung) tâm sự: “Em thấy việc tham gia nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm của bản thân nên em viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Khi vào môi trường quân ngũ, em sẽ rèn luyện thật tốt để trưởng thành hơn”. Ông Nguyễn Quang Luân, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Hạ Long, chia sẻ với các tân binh: “Là thế hệ đi trước, chúng tôi nhắn nhủ các đồng chí cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nắm bắt kỹ thuật, học tập trong quân đội, nắm chắc về nghiệp vụ kỹ thuật, chiến thuật, không ngừng nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật, bảo đảm bảo vệ vững chắc Tổ quốc của chúng ta”.

Có mặt tại lễ giao, nhận quân năm 2017 tại các địa phương, chúng tôi được chứng kiến không khí trang nghiêm, nhưng cũng rất rộn ràng, cảm động của ngày hội tòng quân. Trong tiếng nhạc quân hành rộn rã và cờ, hoa, băng zôn, khẩu hiệu rực rỡ, các thanh niên ưu tú trong màu áo lính đều thể hiện quyết tâm sẵn sàng lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc. Họ đều yên tâm, xác định việc thực hiện NVQS là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi thanh niên Việt Nam nói chung và thanh niên quê hương Đất mỏ anh hùng nói riêng. Các huyện, thị xã, thành phố đã chủ động tổ chức lễ giao, nhận quân chu đáo, trang trọng. Đồng thời, hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị nhận quân tổ chức giao đủ quân số, bố trí phương tiện đưa đón thanh niên đến đơn vị an toàn. Không khí lễ giao, nhận quân ở các nơi đều diễn ra rất ấm cúng, bởi ngoài các đồng chí lãnh đạo tỉnh, địa phương đến dự, động viên tân binh, có rất đông người thân, bạn bè của tân binh và nhân dân trên địa bàn đến chia vui và tiễn các thanh niên lên đường làm nghĩa vụ. Rất xúc động trong giây phút tiễn chồng lên đường tòng quân, chị Vũ Thị Phương (huyện Ba Chẽ) bày tỏ: “Dù con còn nhỏ, chồng sắp đi xa, nhưng em mong muốn chồng em lên đường thực hiện tốt nhiệm vụ. Đây là trách nhiệm to lớn mà Đảng, Nhà nước trao cho. Ở nhà có ông, bà và gia đình nên mong anh ấy cứ an tâm giữ gìn sức khoẻ và công tác thật tốt, để hoàn thành nghĩa vụ trở về với hai mẹ con em”.

Người thân tiễn tân binh lên đường nhập ngũ tại huyện Bình Liêu.  Ảnh: Nguyễn Dung
Người thân tiễn tân binh lên đường nhập ngũ tại huyện Bình Liêu. Ảnh: Nguyễn Dung

“Tuyển người nào chắc người đó”

Năm nay, tỉnh Quảng Ninh giao quân cho cả lực lượng công an và quân đội, nên khí thế ngày hội tòng quân càng sôi động hơn. Trong đó, tỉnh tiến hành giao 1.800 tân binh cho các đơn vị thuộc: Quân chủng Phòng không - Không quân, Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Binh chủng Pháo binh, Tổng cục Kỹ thuật, BĐBP tỉnh và các đơn vị thuộc Quân khu 3. Về chỉ tiêu cụ thể: TP Uông Bí 160, Hạ Long 240, Cẩm Phả 230, Móng Cái 145, TX Đông Triều 215, Quảng Yên 215, huyện Hải Hà 125, Đầm Hà 80, Bình Liêu 58, Ba Chẽ 55, Tiên Yên 100, Cô Tô 7, Vân Đồn 85, Hoành Bồ 85. Ngoài ra, toàn tỉnh còn giao 210 chỉ tiêu tham gia thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân.

Với phương châm “tuyển người nào chắc người đó”, Hội đồng NVQS tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động, triển khai, thực hiện tốt các bước trong quá trình tuyển quân, chính vì vậy mà chất lượng thanh niên nhập ngũ năm nay nâng cao cả về sức khoẻ, trình độ văn hoá, phẩm chất đạo đức, chính trị và tư tưởng. Cụ thể, số thanh niên có sức khoẻ loại 1, loại 2 chiếm trên 73% (cao hơn so với năm trước 5%); trong số thanh niên nhập ngũ năm nay có 1 đảng viên; 903 thanh niên trong diện tạo nguồn phát triển Đảng. Về trình độ chuyên môn: Trung cấp có 166 người, cao đẳng 62, đại học 39 chiếm gần 15%; trình độ văn hoá: Học hết 12/12 là 1.097 thanh niên chiếm trên 60%. Đặc biệt, số tân binh vốn là cán bộ công chức, viên chức và công nhân là  220, chiếm trên 12%. Trong số tân binh năm nay có 176 thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, chiếm gần 10% (trong đó có 6 thanh niên thuộc diện tạm hoãn)...

Lễ giao, nhận quân của 14 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã diễn ra nhanh gọn, trang trọng, an toàn và đúng luật định, tràn ngập khí thế của tuổi trẻ. Tại buổi lễ giao, nhận quân, các địa phương đã kịp thời khen thưởng, động viên số công dân viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Trước đó, các địa phương đã tổ chức ký kết việc làm và đào tạo nghề với các doanh nghiệp, nhà trường cho số quân nhân sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương và đã thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Toàn tỉnh tặng cho thanh niên lên đường nhập ngũ gần 6 tỷ đồng. Qua đó, đã giúp các thanh niên yên tâm tư tưởng, sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

Hà Chi - Minh Thu -
Văn Đảm
(CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.