Tết của bộ đội phòng không

Thứ Năm, 02/02/2017, 00:20 [GMT+7]
.
.

Chúng tôi đến Trung đoàn 213, Sư đoàn 363 (Quân chủng Phòng không - Không quân) đúng  vào sáng 30 Tết, nên thấy được không khí chuẩn bị đón năm mới của đơn vị thật rộn ràng. Thượng tá Nguyễn Quang Huy, Chính uỷ của đơn vị, cho biết: “Chúng tôi đã hoàn tất các khâu hậu cần cho bộ đội đón Tết từ mấy hôm trước. Tất cả sẵn sàng cho đón Tết an toàn, tiết kiệm, sẵn sàng chiến đấu...”.

Kíp trực phòng không của Tiểu đoàn 184, Trung đoàn 213 sẵn sàng tác chiến bảo vệ bầu trời của Tổ quốc.
Kíp trực phòng không của Tiểu đoàn 184, Trung đoàn 213 sẵn sàng tác chiến bảo vệ bầu trời của Tổ quốc.

Khi được hỏi về cảm xúc ăn Tết xa quê, xa nhà, binh nhất Đặng Hoàng Thắng cho biết: “Lần đầu tiên trực Tết, em cũng có chút lo lắng. Thế nhưng sau vài ngày được tham gia công tác chuẩn bị đón năm mới ở đơn vị rất chu đáo, đầy đủ, em đã vơi bớt nỗi nhớ nhà để tập trung vào hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao...”.

Để đảm bảo cho bộ đội vui xuân mới an lành, Đảng uỷ, Chỉ huy Trung đoàn 213 đã chủ động làm tốt công tác hậu cần. Theo đó, cán bộ hưởng lương được 5 triệu đồng, hạ sĩ quan, chiến sĩ đều có phần quà gửi về cho gia đình trị giá từ 500.000 đến 1 triệu đồng... Ngoài các chế độ chung của Bộ Quốc phòng, tỉnh, đơn vị đã trích từ nguồn tăng gia cho thêm vào khẩu phần ăn từ 100.000 - 200.000 đồng/người trong 5 ngày Tết. Mặt khác, đơn vị đã bố trí 8 con lợn, 176 con gà và hàng tạ rau xanh phục vụ bộ đội trong những ngày Tết. Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khoẻ cho bộ đội được đơn vị đặc biệt chú trọng. Lực lượng quân y của đơn vị đã tăng cường thăm, khám sức khoẻ cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là chiến sĩ trẻ nhằm kịp thời điều trị những bệnh thông thường đảm bảo quân số trực khoẻ 100%. Trung tá Đặng Hồng Quỳnh, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn, cho  biết: “Không chỉ chăm lo vấn đề vật chất, nhằm đảm bảo cho bộ đội đón xuân mới vui tươi, đơn vị đã chuẩn bị nhiều chương trình vui chơi như: Giao lưu văn nghệ, thể thao... Đặc biệt, đơn vị đã tổ chức chu đáo các tiết mục cho bộ đội vào đêm giao thừa...”.

Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân tới thăm hỏi các chiến sĩ và nhân dân đảo Trần, huyện Cô Tô.
Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân tới thăm hỏi các chiến sĩ và nhân dân đảo Trần, huyện Cô Tô.

Chúng tôi đến Tiểu đoàn 184 nằm ở trên một ngọn đồi cao trên địa bàn TP Hạ Long. Không giống như các đơn vị khác của  Trung đoàn 213, năm nay, Tiểu đoàn 184 có nhiệm vụ trực chính. Vì vậy, quân số của đơn vị phải ở lại doanh trại 100%. Thiếu tá Phạm Duy Khánh, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 184, khẳng định: Là đơn vị thường trực chiến đấu có nhiệm vụ phối hợp với các LLVT khác bảo vệ vững chắc vùng trời Đông Bắc của Tổ quốc, nhất là các trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội của Quảng Ninh. Mặc dù thời gian này, tình hình các hướng, mũi đều cơ bản ổn định, nhưng toàn đơn vị vẫn không chủ quan, lơ là mất cảnh giác. Hiện nay, các kíp trực luôn ở trong trạng thái tác chiến cao nhất... Khi được hỏi về công tác chuẩn bị Tết cho bộ đội, Thiếu tá Phạm Duy Khánh hồ hởi khoe: “Do tận dụng tốt nguồn quỹ đất quanh doanh trại, nên đơn vị đã chủ động được 100% rau xanh, rau gia vị. Tết này, chúng tôi tổ chức giết 3 con lợn, 20 con gà và đánh khoảng nửa tạ cá để khao quân. Nhìn chung, đến thời điểm hiện tại, toàn đơn vị đều ổn định về chính trị, tư tưởng, sẵn sàng chiến đấu cao”. Đến chỗ kíp tên lửa trực phòng không, chúng tôi có dịp trò chuyện với một vài chiến sĩ trẻ. Chiến sĩ Vũ Tiến Đại, quê ở Hải Hậu, Nam Định, tâm sự: “Tết này là năm thứ 2 em được đón xuân ở đơn vị. Em rất tự hào vì được góp phần bảo vệ bầu trời của Tổ quốc cho nhân dân đón Tết trong thanh bình”.

Tạm biệt cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 184, chúng tôi hoà vào dòng người nườm nượp du xuân trên địa bàn TP Hạ Long. Phía trên đồi cao kia, những người lính phòng không, không quân vững tay súng bảo vệ bầu trời. Các anh đang hy sinh hạnh phúc của riêng mình để quê hương đón xuân an lành.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.