HOÀN THÀNH XUẤT SẮC CÔNG TÁC TUYỂN QUÂN NĂM 2017

Đảm bảo chỉ tiêu, nâng cao chất lượng

Thứ Tư, 22/02/2017, 08:35 [GMT+7]
.
.

Ngày 14-2, 1.800 thanh niên trên địa bàn tỉnh đã lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm 2017. Chất lượng thanh niên trúng tuyển NVQS năm nay tăng lên rõ rệt, nhất là về số lượng đảng viên và trình độ học vấn. Đây chính là sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của cả hệ thống chính trị nhằm tạo nguồn lực chất lượng cao cho quân đội.

Lãnh đạo huyện Bình Liêu tặng giấy khen cho các tân binh tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Ảnh: NGUYỄN DUNG
Lãnh đạo huyện Bình Liêu tặng giấy khen cho các tân binh tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Ảnh: NGUYỄN DUNG

Chất lượng tăng rõ rệt

Ngày 14-2 vừa qua, 14 địa phương trong toàn tỉnh đã tổ chức lễ giao nhận quân trong không khí tưng bừng, phấn khởi. 1.800 thanh niên trên địa bàn tỉnh đã lên đường thực hiện NVQS với tinh thần trách nhiệm và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ. Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Bùi Văn Ngạn, Trưởng Ban Quân lực, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh, cho biết: Phát huy những kết quả đạt được của năm trước, năm nay tỉnh tiếp tục đạt những kết quả đáng khích lệ trong công tác tuyển quân. Năm 2017, Quảng Ninh đã đảm bảo 100% chỉ tiêu tuyển quân được giao là 1.800 thanh niên cho các đơn vị thuộc: Quân chủng Phòng không - Không quân, Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Binh chủng Pháo binh, Tổng Cục kỹ thuật, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị thuộc Quân khu 3.

Chất lượng thanh niên nhập ngũ năm nay nâng cao cả về sức khoẻ, trình độ văn hoá, phẩm chất đạo đức, chính trị và tư tưởng. Số thanh niên có sức khoẻ loại 1 và loại 2 chiếm trên 73%, cao hơn so với năm trước 5%. Trong số thanh niên nhập ngũ năm nay có 1 đảng viên; 903 thanh niên trong diện tạo nguồn phát triển Đảng; 166 công dân có trình độ trung cấp; 62 công dân trình độ cao đẳng và 39 công dân có trình độ đại học; học hết lớp 12 là 1.097 thanh niên... Đặc biệt, năm nay có 176 thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, chiếm gần 10%. Gia đình, thanh niên nhập ngũ đều đồng thuận, phấn khởi, vui mừng. Thanh niên Hoàng Phi Hải, phường Yên Giang, TX Quảng Yên, chia sẻ: Em đã tốt nghiệp Trường Đại học Xây dựng, nhưng từ trước đến nay, bản thân em luôn muốn được vào quân đội để học tập, rèn luyện. Em biết mình vẫn còn trong độ tuổi NVQS, bởi vậy, em đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Qua khám tuyển, em đã đủ tiêu chuẩn về sức khoẻ, phẩm chất chính trị và trúng tuyển đợt này, em thấy rất vui mừng. Hay như trường hợp của công dân Trần Gia Huy, ở phường Thanh Sơn, TP Uông Bí, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trong diện cận nghèo, bố bị mất sức lao động, mẹ không có công ăn việc làm, nhưng trong đợt thực hiện NVQS này, anh Huy cũng đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Anh Huy tâm sự: “Tôi mong muốn được lên đường thực hiện nghĩa vụ của một công dân, được cống hiến công sức nhỏ bé của mình cho Tổ quốc. Nguyện vọng của tôi cũng được gia đình rất đồng tình, ủng hộ”.

Quyết tâm đồng bộ

Để có được những thanh niên ưu tú về sức khoẻ, trình độ học vấn, lý lịch rõ ràng trong đợt tuyển quân năm 2017, ngay từ những ngày đầu, các thành viên của Hội đồng NVQS tỉnh, địa phương đã phát huy tốt vai trò, tinh thần trách nhiệm của mình trong nhiệm vụ này. Đặc biệt, năm nay, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã sắp xếp lịch công tác để trực tiếp tham dự lễ giao nhận quân tại các địa phương trong toàn tỉnh. Đây cũng là một nét mới trong công tác tuyển quân năm 2017, thể hiện sự quan tâm sâu sát trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền.

Bên cạnh đó, hội đồng NVQS các cấp cũng đã chủ động triển khai tốt các bước tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ như: Quản lý nguồn thanh niên, sơ tuyển, xét duyệt chính trị, tổ chức khám sức khoẻ minh bạch, công khai. Mọi công tác sơ, khám tuyển đều hoàn thành trước ngày 20-12. Trung tá Lê Văn Tuấn, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS TP Uông Bí, cho biết: Ngay từ rất sớm, Hội đồng NVQS thành phố đã chủ động làm tốt công tác tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương chỉ đạo tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, tạo nguồn, quản lý nguồn thanh niên và thực hiện nghiêm các khâu, bước theo đúng quy trình. Để thực hiện tốt Luật NVQS, Hội đồng NVQS của thành phố đã chỉ đạo các địa phương trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua nhiều hình thức, biện pháp phong phú. Hay như tại huyện Tiên Yên, bên cạnh việc chuyển tận tay lệnh khám cho từng công dân, Hội đồng NVQS các xã trên địa bàn còn niêm yết công khai danh sách thanh niên khám tuyển tại nhà văn hoá và các nơi công cộng, trụ sở UBND xã, thị trấn để nhân dân biết, phản hồi ý kiến. Đặc biệt, Tiên Yên còn tiến hành luân chuyển địa điểm nhân viên y tế thực hiện khám sơ tuyển sức khoẻ giữa các xã để đảm bảo tính khách quan, trung thực, chính xác chất lượng khám sức khoẻ NVQS...

Hội đồng NVQS các địa phương cũng đã làm tốt chính sách hậu phương quân đội, thường xuyên quan tâm thăm hỏi, động viên thanh niên và gia đình có con em trúng tuyển năm 2017. Tiêu biểu như huyện Cô Tô đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các công dân nhập ngũ năm 2017 là 9 triệu đồng/người; TX Đông Triều tặng quà cho 215 công dân lên đường nhập ngũ với tổng số tiền gần 55 triệu đồng...

Như vậy, với sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền địa phương, thanh niên Quảng Ninh trúng tuyển NVQS năm 2017 tự hào là những người con ưu tú của địa phương, tiếp bước cha anh hăng hái lên đường, đem hết tài năng, trí tuệ để cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.