Chăm lo Tết cho bộ đội

Vui xuân mới không quên nhiệm vụ

Thứ Hai, 16/01/2017, 05:04 [GMT+7]
.
.

Với quyết tâm chăm lo Tết chu đáo cho bộ đội, đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo thực hiện nghiêm công tác hậu cần cho các đơn vị trực thuộc. Sự quan tâm đó đã góp phần động viên, tăng thêm sức mạnh để cán bộ, chiến sĩ (CBCS) chắc tay súng, bảo vệ an toàn cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu an lành.

Chiến sĩ Trường Quân sự tỉnh tổ chức trang trí doanh trại chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.
Chiến sĩ Trường Quân sự tỉnh tổ chức trang trí doanh trại chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Đảm bảo Tết đầm ấm, vui tươi

Trao đổi với Thượng tá Vũ Văn Túc, Phó Chủ nhiệm Hậu cần, Bộ CHQS tỉnh, chúng tôi được biết: Phương châm “Đoàn kết, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, an toàn” trong những ngày Tết đã được Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh quán triệt ngay trong phiên họp triển khai nhiệm vụ công tác quân sự - quốc phòng địa phương năm 2017. Bám sát chỉ đạo đó, những ngày này, cơ quan hậu cần các cấp đã và đang tập trung triển khai công tác đảm bảo một cách chặt chẽ theo mục tiêu đúng, đủ chỉ tiêu, định lượng... Qua tìm hiểu thực tế thấy rằng, đến nay, cơ quan quân sự các cấp đã phê duyệt xong dự kiến kế hoạch hậu cần trong dịp đón Xuân Đinh Dậu. Theo đó, ngoài tiêu chuẩn ăn thường xuyên, trong những ngày Tết, các đơn vị chi thêm tiền ăn cho bộ đội 100.000 đồng/người/ngày. Về tiêu chuẩn bánh chưng, mỗi CBCS được 3 chiếc với tổng trị giá 120.000 đồng. Đặc biệt, đối với kinh phí bảo đảm Tết, năm nay, Bộ CHQS tỉnh dự kiến sẽ phát thêm cho những đồng chí hưởng lương, bình quân 4 triệu đồng/người; hạ sĩ quan, chiến sĩ là 500.000 đồng/người.

Được biết, để có được nguồn kinh phí cao như năm nay, đảm bảo cho bộ đội đón năm mới là nhờ ngay từ đầu năm, Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy đã thực hiện nghiêm túc, bài bản kế hoạch tiết kiệm chi tiêu. Đặc biệt, công tác tăng gia, sản xuất đã được các đơn vị cơ sở triển khai triệt để, từ đó tạo ra nguồn lương thực, thực phẩm tốt, không chỉ đưa thêm vào khẩu phần ăn của bộ đội từ 7.000-15.000 đồng/người/ngày, mà đơn vị còn có sản phẩm bán ra thị trường, bổ sung vào ngân sách phục vụ cho dịp Tết... Tiêu biểu về công tác tăng gia là Trường Quân sự tỉnh, Ban CHQS TX Đông Triều, Quảng Yên...

Theo giới thiệu của đồng chí Phó Chủ nhiệm Hậu cần, chúng tôi đến Trường Quân sự tỉnh để tìm hiểu việc bảo đảm hậu cần cho bộ đội đón Tết năm nay. Đại tá Nguyễn Khắc Xung, Chính uỷ nhà trường, phấn khởi cho biết: Do làm tốt công tác tăng gia, Tết năm nay, đơn vị trích cho những người hưởng lương tới 7 triệu đồng/người, cao hơn năm trước 2 triệu đồng. Đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ cũng được trích từ 500.000 đến 1 triệu đồng/người. Hiện tại, trong trang trại chăn nuôi của đơn vị có 30 con lợn, trên 300 con gia cầm và khoảng 5 tấn cá.

Binh nhất Nguyễn Đình Tuấn phấn khởi chia sẻ: “Đây là năm đầu tiên em ăn Tết xa gia đình. Ban đầu em cũng có chút bâng khuâng. Nhưng mấy hôm nay thấy không khí chuẩn bị đón năm mới ở đơn vị rất chu đáo, đầy đủ, em thấy ấm áp hẳn. Chắc chắn Tết này sẽ để lại ấn tượng nhất trong những tháng ngày làm nghĩa vụ quân sự của lính trẻ chúng em...”.

Chiến sĩ Trường Quân sự tỉnh tăng gia sản xuất nâng cao chất lượng bữa ăn.
Chiến sĩ Trường Quân sự tỉnh tăng gia sản xuất nâng cao chất lượng bữa ăn.

Sẵn sàng chiến đấu

Với phương châm “Vui xuân mới không quên nhiệm vụ”, những ngày này, Bộ CHQS tỉnh đã và đang khẩn trương xây dựng các phương án, kế hoạch phối hợp bảo vệ vững chắc bầu trời, vùng biển, giữ vững ANTT. Trong đó, trọng tâm là duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu theo quy định; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện sẵn sàng cơ động thực hiện các nhiệm vụ đột xuất liên quan đến quốc phòng - an ninh, phòng, chống cháy nổ, thiên tai; tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện Quy chế phối hợp với lực lượng công an, BĐBP, cảnh sát PCCC từ đó tham mưu, đề xuất với cấp trên xử lý linh hoạt, kịp thời các tình huống, không để bị động, bất ngờ, góp phần giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh cũng đã quán triệt và triển khai nghiêm túc các phương án, kế hoạch tác chiến đến từng đơn vị trực thuộc. Cùng với đó, chỉ đạo thành lập các tổ xuống kiểm tra công tác chuẩn bị ở từng cơ quan, đơn vị. Bám sát kế hoạch, mỗi cơ quan, đơn vị đã xây dựng kế hoạch trực sẵn sàng chiến đấu phù hợp. Cụ thể, lực lượng trinh sát tăng cường phối hợp với các đơn vị chuyên trách, làm tốt công tác nắm tình hình đối tượng, địa bàn. Các đơn vị thường trực duy trì nghiêm túc quân số trực, ứng trực theo quy định, đồng thời thường xuyên luyện tập các phương án cơ động bảo vệ địa bàn, đơn vị, kho tàng, phương tiện thiết bị quân dụng. Ban CHQS các địa phương, lực lượng tự vệ trong doanh nghiệp cũng chủ động xây dựng kế hoạch hiệp đồng, chuẩn bị lực lượng tham gia phối hợp tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ vững chắc địa bàn. Đặc biệt, lực lượng dân quân chiến đấu trị an, dân quân thường trực cả trong nội địa và khu vực biên giới, hải đảo đã được quán triệt, nâng cao tinh thần cảnh giác, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các đối tượng lợi dụng để tuyên truyền phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đi ngược lại truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc trong dịp lễ hội đầu năm ở các địa phương.

Công tác Đảng, công tác chính trị trong LLVT được đẩy mạnh. Nổi bật là cơ quan chính trị các cấp đã tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy tổ chức quán triệt nghiêm túc và ký cam kết thực hiện chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về việc cấm buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo nổ, thả đèn trời. Qua học tập, quán triệt, CBCS các đơn vị LLVT địa phương của tỉnh đã trở thành hạt nhân nòng cốt trong tuyên truyền, vận động người thân, những người xung quanh không tham gia mua bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo nổ, không tham gia cờ bạc...

Đại tá Nguyễn Trung Trịnh, Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh, cho biết: Đến thời điểm hiện tại, qua công tác kiểm tra, toàn LLVT tỉnh luôn nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, sẵn sàng hiệp đồng tác chiến bảo vệ địa bàn, giữ gìn an ninh trật tự. Bằng tinh thần, trách nhiệm cao, LLVT tỉnh đã và đang góp phần quan trọng đảm bảo cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn đón năm mới đầm ấm, vui tươi, an toàn.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.