Xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc

Thứ Bảy, 31/12/2016, 11:48 [GMT+7]
.
.

Cùng với phát triển kinh tế - xã hội, Quảng Ninh đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt việc xây dựng thế trận quân sự trong khu vực phòng thủ, nhằm tăng cường sức mạnh quốc phòng - an ninh (QP-AN), nhất là trên địa bàn biên giới, biển, đảo. Đến nay, tỉnh đã triển khai rà phá vật cản được hàng nghìn ha đất đồi, rừng, phục vụ các dự án phát triển kinh tế trên địa bàn trọng điểm về QP-AN; các chương trình di dãn dân, hỗ trợ nhà ở cho người nghèo khu vực biên giới, hải đảo, xây dựng các thôn, bản biên phòng vững mạnh. Từ đó, bảo đảm tốt việc điều chỉnh quy hoạch dân cư, gắn với bố trí lực lượng quốc phòng, phù hợp với từng vùng, tạo thế trận phòng thủ liên hoàn, vững chắc trên các địa bàn trọng điểm về QP-AN, đảm bảo hài hoà cả trên tuyến biển, trên bộ, biên giới với vùng nội địa. Điển hình là ở các xã Hải Sơn, Bắc Sơn, Hải Hoà (TP Móng Cái); Quảng Sơn, Quảng Đức (huyện Hải Hà); Đồng Văn (huyện Bình Liêu)...

Thông qua các nguồn đầu tư, đến nay tỉnh đã triển khai nhiều dự án mang tính chiến lược kết hợp hài hoà giữa phát triển kinh tế với củng cố tiềm lực QP-AN tại khu vực biên giới hải đảo, như: Dự án đưa lưới điện ra Cô Tô và các đảo; xây dựng các tuyến đường xuyên đảo (Vĩnh Thực, Minh Châu, Quan Lạn, Bản Sen...); đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế huyện Cô Tô, Vân Đồn và các địa phương biên giới trên bộ của tỉnh.

Ban CHQS TP Cẩm Phả huấn luyện sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng dân quân, tự vệ phường Cửa Ông.
Ban CHQS TP Cẩm Phả huấn luyện sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng dân quân, tự vệ phường Cửa Ông.

Đại tá Lê Đình Thương, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, cho biết: “Đến nay việc kết hợp kinh tế với quốc phòng trên địa bàn đã được thực hiện đồng bộ, tiềm lực kinh tế trong khu vực phòng thủ từ tỉnh đến cơ sở được tăng cường về mọi mặt...”.

Tỉnh đặc biệt quan tâm đến yếu tố then chốt của xây dựng khu vực phòng thủ là xây dựng các đơn vị lực lượng vũ trang ngày càng vững mạnh, tạo cơ sở quan trọng để củng cố tiềm lực quân sự, an ninh. Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, chỉ huy, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị. Với cách làm này, đến nay, Đảng bộ Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh được xây dựng thực sự trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương thực hiện công tác QP-AN. Các đơn vị lực lượng vũ trang của tỉnh đã phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị khác của Quân khu 3, các quân, binh chủng của Bộ Quốc phòng đứng chân trên địa bàn tỉnh, sẵn sàng cơ động lực lượng bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, vùng biển.

Tỉnh chỉ đạo xây dựng cơ quan quân sự các cấp, các đơn vị bộ đội địa phương vững mạnh, có số lượng hợp lý, chất lượng tổng hợp ngày càng cao, trước hết là chất lượng chính trị, khả năng sẵn sàng chiến đấu, trình độ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Trong đó, lực lượng bộ đội thường trực của tỉnh được xây dựng theo hướng “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”, thường xuyên huấn luyện, diễn tập theo kế hoạch; chất lượng tổng hợp, trình độ sẵn sàng chiến đấu được nâng cao. Lực lượng dự bị động viên được coi trọng từ khâu tạo nguồn, đăng ký, quản lý, huấn luyện, diễn tập, đến việc bảo đảm chế độ, chính sách, sẵn sàng động viên khi có tình huống. Lực lượng dân quân tự vệ được củng cố, xây dựng bảo đảm “vững mạnh, rộng khắp”, có số lượng và cơ cấu thành phần hợp lý, chất lượng về quân sự, chính trị ngày càng được nâng lên. Nhiệm vụ huấn luyện cho lực lượng vũ trang địa phương của tỉnh được thực hiện sâu rộng, đáp ứng tốt yêu cầu cơ động lực lượng phối hợp các tình huống liên quan đến QP-AN. Hoạt động diễn tập khu vực phòng thủ cho địa phương, cơ sở được tỉnh chỉ đạo chặt chẽ, bài bản. Qua diễn tập cơ chế vận hành, chỉ huy tác chiến của đội ngũ cán bộ chủ trì ngày càng được nâng lên.

Với những cách làm và bước đi hiệu quả, đến nay khu vực phòng thủ của tỉnh đã được củng cố ngày càng vững chắc. Các đơn vị lực lượng vũ trang địa phương của tỉnh đã phát huy vai trò nòng cốt trong việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tham gia cứu hộ, cứu nạn ở cơ sở.

Một số kết quả nổi bật khác của LLVT tỉnh năm 2016

- Toàn tỉnh phát lệnh gọi và quản lý 2.000 công dân lên đường làm nghĩa vụ quân sự, đảm bảo đúng, đủ chỉ tiêu, chất lượng.

- Huy động 10.364 lượt CBCS, 185 lượt ô tô, 300 lượt tàu, xuồng tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn, phòng, chống thiên tai lụt bão trên địa bàn.

- Tổ chức 19 lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho 1.676 lượt đối tượng 2, đối tượng 4; giáo dục QP-AN cho 1.630 học sinh.

- Huy động 14.684 ngày công tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới: Bê tông 2.000m2 sân nhà văn hoá; làm 7.370m kênh mương nội đồng; tu sửa 14.250m đường liên thôn; xây mới 12 nhà ở cho hộ nghèo, hộ chính sách...

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.