Triển khai hiệu quả chính sách hậu phương quân đội

Chủ Nhật, 18/12/2016, 04:09 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, cùng với việc chăm lo xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện, việc thực hiện chính sách hậu phương quân đội được các ngành, các cấp, các địa phương trong tỉnh triển khai một cách hiệu quả. Kết quả của công tác này đã góp phần động viên, khích lệ CBCS các đơn vị LLVT yên tâm, chắc tay súng sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc.

Lực lượng Quân y Đồn biên phòng cửa khẩu Hoành Mô khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào thôn Đồng Cặm, xã Hoành Mô (Bình Liêu).
Lực lượng Quân y Đồn biên phòng cửa khẩu Hoành Mô khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào thôn Đồng Cặm, xã Hoành Mô (Bình Liêu).

Làm tốt công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Đế quốc Mỹ xâm lược và làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, trên địa bàn tỉnh đã có hàng vạn người tham gia phục vụ kháng chiến và phát triển kinh tế ở khu vực đặc biệt. Theo thống kê, hiện toàn tỉnh có 8.037 liệt sĩ, 4.779 thương binh, 1.387 bệnh binh, 428 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 4.352 nạn nhân chất độc da cam cùng hàng vạn nạn nhân bị ảnh hưởng do di chứng chiến tranh. Trao đổi với chúng tôi về việc thực hiện chính sách hậu phương quân đội trên địa bàn, Trung tá Bùi Văn Huynh, Trưởng Ban Chính sách, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, cho biết: Đến nay, việc thực hiện chính sách hậu phương quân đội, nhất là việc đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần của gia đình thương binh, liệt sĩ, đối tượng chính sách được các cơ quan chức năng thực hiện rất quy củ, không để sót đối tượng. Kết quả đó đã kịp thời động viên, khích lệ các gia đình nỗ lực vượt khó, vươn lên trong cuộc sống...

Với vai trò của mình, những năm qua, thực hiện tốt đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn”, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động tham mưu cho tỉnh hoàn thiện cơ bản các hồ sơ tồn sót theo Quyết định 62/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời tổ chức thực hiện nghiêm túc Quyết định số 49/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hoả tuyến tham gia các cuộc kháng chiến; hoàn thiện danh sách các liệt sĩ trên địa bàn tỉnh và làm tốt công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Đồng thời thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, đối tượng chính sách vào các dịp lễ, Tết... Với cách làm đó, đến nay, việc thực hiện các chế độ, chính sách cho các đối tượng đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Chỉ tính trong năm 2016, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho hàng vạn lượt người với số tiền lên tới trên 5 tỷ đồng. Việc xây dựng, sửa chữa nhà ở cho gia đình thương binh, liệt sĩ, đối tượng chính sách được Bộ CHQS tỉnh tham mưu triển khai có hiệu quả. Đến nay, hầu hết các gia đình thương binh, liệt sĩ, đối tượng chính sách được ở trong điều kiện tốt hơn. Hoạt động tặng sổ tiết kiệm, hỗ trợ vốn, giống cây trồng vật nuôi phát triển kinh tế được triển khai thường xuyên, thiết thực tạo điều kiện cho các gia đình chính sách ngày càng có cuộc sống đầy đủ hơn.

Song song với đó, việc thực hiện chính sách hậu phương quân đội đối với lực lượng quân nhân đang tại ngũ được Bộ CHQS tỉnh phối hợp nghiêm túc. Việc tặng quà cho các gia đình trong dịp Tết đến, Xuân về bình quân hàng năm lên tới hàng tỷ đồng. Những gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đều được Bộ CHQS tỉnh trao đổi với các đơn vị chủ quản nghiên cứu để hỗ trợ xây, sửa theo chương trình “Nhà đồng đội”... Đối với các quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương được Bộ CHQS tỉnh chủ động giới thiệu học nghề và tìm việc làm ổn định. Bình quân mỗi năm, có hàng trăm quân nhân xuất ngũ được đào tạo nghề, được tiếp nhận vào các cơ quan, doanh nghiệp làm việc. Do đó đã kịp thời khích lệ các chiến sĩ trẻ đang làm nhiệm vụ trong các đơn vị.

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thăng Long khánh thành và bàn giao nhà cho gia đình chính sách tại xã Thống Nhất (Hoành Bồ) năm 2015.
Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thăng Long khánh thành và bàn giao nhà cho gia đình chính sách tại xã Thống Nhất (Hoành Bồ) năm 2015.

Triển khai hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội

Việc thực hiện chính sách hậu phương quân đội, chăm lo gia đình thương binh, liệt sĩ thời gian qua được tỉnh thực hiện thông qua nhiều giải pháp. Trong đó, hiệu quả nhất đó là việc triển khai các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân. Theo đó, tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khảo sát, nắm chắc tình hình kinh tế - xã hội ở khu vực biên giới, hải đảo, tham mưu cho tỉnh đề ra các chủ trương, chính sách xây dựng cơ sở hạ tầng, hình thành các điểm dân cư tập trung, đồng thời từng bước xây dựng một số vùng sản xuất chuyên canh theo hướng tập trung. Cụ thể như: Các dự án về đường vành đai biên giới, các dự án kinh tế - quốc phòng tại huyện Bình Liêu, Hải Hà và TP Móng Cái, dự án di dân ra đảo Trần (huyện Cô Tô)... Cùng với đó, thời gian gần đây, các đơn vị LLVT trên địa bàn tỉnh đã triển khai hiệu quả các phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, Cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, đồng thời thực hiện tốt công tác chính sách xã hội, từ thiện trên địa bàn...

Tiêu biểu cho cách làm này là Tổng Công ty Đông Bắc, Sư đoàn 395, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 327 (Quân khu 3), BĐBP, Bộ CHQS tỉnh. Bằng tinh thần, trách nhiệm cao của mình, Tổng Công ty Đông Bắc đã hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng để triển khai dự án di dân ra đảo Trần (Cô Tô); hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở vùng biên giới, hải đảo. Các lực lượng thường trực như Sư đoàn 395, BĐBP tỉnh đã chủ động cử lực lượng thường xuyên xuống cơ sở trực tiếp làm tốt công tác vận động, hướng dẫn nhân dân phương thức làm ăn mới như: Chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập; tuyên truyền về vệ sinh, phòng bệnh, xoá bỏ tập tục sinh hoạt, canh tác lạc hậu... Đến nay, bằng tình cảm, trách nhiệm của mình, lực lượng thường trực đã góp phần chuyển giao nhiều tiến bộ khoa học, kỹ thuật cho đồng bào. Hiện trên cánh đồng ở các thôn, bản giáp biên đã có nhiều loại cây trồng, vật nuôi mới cho năng suất cao, có thị trường tiêu thụ ổn định. Kết quả của việc làm này đã góp phần nâng cao dân trí, ổn định dân sinh trên địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo của tỉnh. Đời sống kinh tế phát triển, nhân dân ngày càng có ý thức tham gia vào nhiệm vụ bảo vệ đường biên, cột mốc, ngư trường, bến bãi, phòng, chống các loại tội phạm trên địa bàn. Đặc biệt là bà con sinh sống ở khu vực biên giới, hải đảo, mỗi khi phát hiện dấu hiệu lạ, biểu hiện nghi vấn liên quan đến chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, nhân dân đều kịp thời báo cho các cơ quan chức năng để xử lý dứt điểm, không để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự.

Quang Minh

 Để hậu phương quân đội vững mạnh

* Bà Nguyễn Vũ Thu Hoà, Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh:

Chính sách “hậu phương quân đội”, “đền ơn đáp nghĩa” là một trong những hoạt động thường xuyên được hội LHPN các cấp tỉnh quan tâm thực hiện trong nhiều năm qua. Ngoài các hoạt động thường niên tri ân, giúp đỡ các đối tượng chính sách, lực lượng vũ trang, Hội còn chủ động nắm rõ các thông tin về số lượng, hoàn cảnh các gia đình chính sách để giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời. Hội thiết thực hỗ trợ đối tượng chính sách vay vốn tín chấp với lãi suất ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình, hỗ trợ ngày công trồng cấy, thu hoạch hoặc các công việc gia đình, phòng tránh bão lũ; xây nhà cho cựu nữ thanh niên xung phong; thăm hỏi, động viên Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình có người thân đang công tác tại đảo Trường Sa, biên giới, hải đảo...

Bên cạnh đó, hội phụ nữ các cấp còn tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường, tu sửa nghĩa trang dịp lễ, Tết, 27-7; tham gia chương trình thắp nến tri ân... Với nguồn lực từ việc vận động quyên góp “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”, riêng năm 2016 hội các cấp thăm hỏi, tặng quà với số tiền gần 200 triệu đồng và trên 250 suất quà, tặng quà tân binh lên đường nhập ngũ với số tiền trên 150 triệu đồng.

Các hoạt động nói trên của Hội với mục đích không chỉ tuyên truyền giáo dục tới các tầng lớp phụ nữ về trách nhiệm công dân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mà còn thể hiện sự tri ân sâu sắc, về đạo lý và truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”.

* Ông Tô Văn Hải, Phó Chủ tịch huyện Vân Đồn:

Ngoài các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước, huyện Vân Đồn thiết thực quan tâm tới chính sách hậu phương quân đội, Đền ơn đáp nghĩa. Thời gian qua, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị rất quan tâm tới việc giải quyết các chế độ chính sách, đặc biệt đối với đối tượng tham gia bảo vệ Tổ quốc; kháng chiến chống Pháp, Mỹ, làm nhiệm vụ quốc tế theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg và 49 QĐ/TTg. Huyện còn tổ chức tập huấn, tuyên truyền, thành lập Hội đồng chính sách ở xã, thị trấn; theo dõi bổ sung thường xuyên các đối tượng; tập huấn tới tận các thôn, khu... Nhờ đó, chỉ riêng năm 2016, huyện đã giải quyết được 1.585 hồ sơ còn tồn sót theo Quyết định 62, giúp nhiều quân nhân phục viên, xuất ngũ được hưởng chế độ.

Cùng với đó, huyện còn quan tâm thiết thực tới đối tượng chính sách bằng việc hỗ trợ phát triển kinh tế, đảm bảo cuộc sống; tặng quà, sổ tiết kiệm cho quân nhân nhập ngũ, tổ chức gặp mặt, tạo điều kiện về việc làm cho quân nhân xuất ngũ... Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn chi trả đầy đủ, thăm, tặng quà ngày lễ, Tết; quan tâm chăm sóc các hộ chính sách, thương binh liệt sĩ, gia đình có công v.v..

Huyện cũng xã hội hoá Quỹ Đền ơn đáp nghĩa được 200 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, hàng năm đã trợ cấp đột xuất cho các đối tượng khó khăn, giúp gia đình người có công xây nhà...

* Ông Lương Liễm, Chủ tịch Hội Nạn nhân da cam/ dioxin Quảng Yên:

Khi xưa, chúng tôi là những người lính yên tâm cầm súng vào chiến trường chiến đấu vì ở nhà có hậu phương vững mạnh. Gia đình chúng tôi khi đó được chính quyền quan tâm động viên rất nhiều. Sau này, đất nước hoà bình, chúng tôi trở lại quê hương đều nhận được chế độ chính sách đãi ngộ đối với người có công, với thương binh, bệnh binh hoặc có người nhận chế độ nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Không may cho một số anh em đồng đội bị nhiễm chất độc da cam sau này để lại di chứng cho bản thân, cho con cháu. Trên địa bàn thị xã hiện có gần 200 cháu bị ảnh hưởng. Đảng và Nhà nước cũng như chính quyền địa phương đã rất quan tâm giải quyết chế độ cho con em chúng tôi, thường xuyên gặp mặt tặng quà và hỗ trợ động viên, cấp kinh phí cho các hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở cấp xã, phường hoạt động có hiệu quả. Nhìn chung, đời sống của anh em cựu chiến binh cũng như con cháu họ đã đỡ vất vả hơn trước đây rất nhiều.

* Ông Trần Trọng Quý, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Quảng Ninh:

Trong thời gian qua, Hội Cựu chiến binh Quảng Ninh là tổ chức rất quan tâm đến công tác hậu phương quân đội, đặc biệt là quan tâm đền ơn đáp nghĩa, giải quyết chế độ cho thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng. Hội đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng có liên quan của tỉnh để tham mưu cho tỉnh về công tác giải quyết chế độ người có công, chăm sóc thương binh, bệnh binh, tặng quà họ nhân dịp lễ, Tết, kỷ niệm. Nhờ đó, những tồn đọng trong công tác giải quyết chế độ chính sách đối với cựu chiến binh, cựu quân nhân, thương, bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, dân công hoả tuyến đã từng bước được tháo gỡ. Những năm qua, công tác giải quyết tồn đọng chế độ chính sách, thực hiện công tác hậu phương quân đội luôn được cấp uỷ, chính quyền địa phương và Hội Cựu chiến binh Việt Nam đánh giá cao.

* Chị Nguyễn Thị Bích Huệ, vợ của trung tá Phạm Văn Điển, Phó Chỉ huy trưởng Quân sự đảo Trường Sa:

Chồng tôi đã có hơn 8 năm công tác ở Trường Sa. Chừng ấy thời gian tôi phải một mình gánh vác công việc gia đình, nuôi dạy các con chăm sóc bố mẹ hai bên để anh chắc tay súng, yên tâm công tác. Vắng người đàn ông trụ cột trong gia đình nên chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều khi mình nhớ chồng, con nhớ bố không biết san sẻ cùng ai, nhất là những dịp Xuân về Tết đến nhà nhà sum họp mà gia đình mình vắng người thân. Đã 8 cái Tết rồi mẹ con chúng tôi đón Xuân vắng chồng, vắng cha ở nhà. May mà những lúc khó khăn, mẹ con chúng tôi nhận được sự động viên giúp đỡ của bà con lối xóm, chị em phụ nữ rồi chính quyền phường Quảng Yên. Tết năm nào mẹ con chúng tôi cũng được chính quyền phường đến nhà tặng quà. Đó là sự động viên tinh thần rất lớn đối với chúng tôi.

Tạ Quân - Huỳnh Đăng

 

.
.
.
.
.
.
.
.