Kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam và 27 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân 22-12

Vững chắc quốc phòng, an ninh trong mọi tình huống

Thứ Năm, 22/12/2016, 07:39 [GMT+7]
.
.

Quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chỉ lệnh của cấp trên, trong năm 2016, Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh đã triển khai bài bản các mặt công tác với những bước đi phù hợp. Qua đó, đã thiết thực xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc.

Đại đội Trinh sát, Bộ CHQS tỉnh huấn luyện vũ thuật, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu.  (Ảnh do Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh cung cấp)
Đại đội Trinh sát, Bộ CHQS tỉnh huấn luyện vũ thuật, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu. (Ảnh do Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh cung cấp)

Thi đua quyết thắng

Ngay từ đầu năm, cùng với việc xây dựng các phương án, kế hoạch về công tác quân sự - quốc phòng, một trong những yếu tố trọng tâm để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ này là Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh đã phát động và triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua quyết thắng, thi đua đột kích gắn kết chặt chẽ với các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Qua đó, đã tạo ra khí thế thi đua mới để mọi cán bộ, chiến sĩ trong LLVT tỉnh chủ động, đoàn kết, hiệp đồng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Để các phong trào thi đua quyết thắng, thi đua đột kích đi vào chiều sâu, có sức lan toả, Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc cụ thể hoá nội dung, chương trình, mục tiêu thi đua phù hợp với đặc điểm, tình hình của cơ quan, đơn vị. Đồng thời, chỉ đạo tiếp tục thực hiện tốt Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và phong trào thi đua “LLVT tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Cùng với đó, cơ quan chính trị các cấp đã phát huy tốt vai trò tham mưu, tổ chức và duy trì các hoạt động thi đua; thường xuyên phát hiện, tuyên truyền, xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến. Ngay tại lễ ra quân huấn luyện đầu năm, Bộ CHQS tỉnh đã phát động phong trào thi đua quyết thắng năm 2016 với chủ đề “Đoàn kết, kỷ cương, trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng”, đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai 3 đợt thi đua, đột kích, cao điểm trong năm là: Đợt thi đua “Tháng hành động điểm” chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, 70 năm ngày bầu cử Quốc hội đầu tiên và Xuân Bính Thân; đợt thi đua cao điểm “Huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm” chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; đợt thi đua “Dân chủ, đoàn kết, lập công - phất cao cờ hồng Tháng 8”...

Đặc biệt, để các đợt thi đua trong năm có sức lan toả sâu rộng, Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị hướng vào thực hiện tốt các khâu: Xây dựng kế hoạch, nội dung, chỉ tiêu; tổ chức phát động, ký kết giao ước thi đua; nhân điển hình tiên tiến, kiểm tra, đánh giá, sơ kết và khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong thực hiện phong trào thi đua...

Nhờ phát động và thực hiện thường xuyên, qua các phong trào thi đua quyết thắng, thi đua đột kích đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được các ngành, cấp khen thưởng, biểu dương.

Chủ động trong mọi tình huống

Qua các phong trào thi đua quyết thắng, thi đua đột kích, LLVT tỉnh đã thực hiện nghiêm túc, bài bản các nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương, từ động viên tuyển quân, xây  dựng lực lượng, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, dân vận đến thực hiện chính sách hậu phương quân đội. Qua đó, đã làm cho tiềm lực quốc phòng của tỉnh ngày càng được củng cố vững mạnh.

Điển hình như đối với công tác sẵn sàng chiến đấu, ngay từ đầu năm, các đơn vị thuộc LLVT tỉnh đã duy trì tốt chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các lực lượng làm tốt công tác nắm tình hình, địa bàn, đề xuất kịp thời các chủ trương, giải pháp, xử lý tốt các tình huống không để bị động, bất ngờ. Nhờ đó, LLVT tỉnh đã hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị khác bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện quan trọng của tỉnh, đất nước diễn ra trên địa bàn; bảo vệ thành công các chuyến thăm, làm việc tại Quảng Ninh của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn nguyên thủ nước ngoài; kịp thời cơ động tham gia xử lý tốt các tình huống liên quan đến thiên tai, lụt bão, cháy rừng trên địa bàn. Chất lượng công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu ngày càng được nâng cao, đảm bảo cho toàn lực lượng sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ khi có các tình huống. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, đứng trước những yêu cầu mới của nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, chất lượng huấn luyện đặt ra ngày càng nặng nề hơn đối với LLVT tỉnh. Chính vì thế, trong năm 2016, Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh đã có nhiều nghị quyết chuyên đề để lãnh đạo các đơn vị trực thuộc tập trung làm tốt nhiệm vụ đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện, đưa cán bộ, chiến sĩ tiếp cận sát với thực tiễn chiến đấu trong điều kiện chiến tranh công nghệ cao. Trong năm, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc các khoa, mục huấn luyện. Qua kiểm tra toàn diện chỉ huy của Quân khu 3, LLVT tỉnh về nhất trong 9 tỉnh, thành phố trực thuộc. Tham gia diễn tập chiến thuật bắn đạn thật lực lượng phòng không 3 thứ quân khu vực phía Bắc do Cục Phòng không Lục quân tổ chức, LLVT tỉnh đạt giải nhì toàn đoàn...

Công tác dân vận cũng được coi là một trong những thành công điển hình của LLVT tỉnh trong năm 2016. Từ đầu năm đến nay, toàn lực lượng đã huy động trên 14.000 ngày công tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới; xoá 5 nhà tạm, làm mới 12 nhà kiên cố, tặng vốn, giống cho 21 hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ các địa phương trên 500 triệu đồng để triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới. Qua đó đã củng cố ngày càng vững chắc mối quan hệ quân - dân trên địa bàn.

Đại tá Lê Văn Long, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, khẳng định: Kết quả của công tác quân sự - quốc phòng năm 2016 đã tạo ra thế và lực mới để LLVT tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ công tác trong năm 2017 và những năm tiếp theo. Với những thành tích nổi bật, năm 2016,  LLVT tỉnh đã có nhiều tập thể, cá nhân đề nghị Quân khu 3, UBND tỉnh khen thưởng, biểu dương.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.