Quốc phòng toàn dân: Phong trào thi đua "Dân vận khéo"

Xây dựng Cụm địa bàn an toàn - đơn vị an toàn ở vùng công giáo

Thứ Sáu, 18/11/2016, 09:58 [GMT+7]
.
.

Hiệp Hoà (TX Quảng Yên) là xã công giáo có 2.764 hộ dân, 9.700 nhân khẩu (trên 90% là đồng bào giáo dân). Những năm qua, Hiệp Hoà có những bước phát triển đáng mừng, là điểm sáng về đảm bảo quốc phòng, an ninh. Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của CBCS Lữ đoàn 147 Hải quân (Vùng I Hải quân) trong việc xây dựng Cụm địa bàn an toàn - đơn vị an toàn. Đồng chí Vũ Văn Hoàn, Chủ tịch UBND xã Hiệp Hoà, cho biết: “Lữ đoàn 147 Hải quân đã kết nghĩa với xã để triển khai xây dựng Cụm địa bàn an toàn - đơn vị an toàn. Đơn vị đã cử CBCS xuống “3 cùng”, giúp địa phương triển khai các nội dung, như xây dựng nông thôn mới, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho bà con... Đặc biệt, đơn vị đã hỗ trợ xã rất đắc lực trong phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và tham gia giữ gìn an ninh trật tự...”.

Đại uý Nguyễn Nho Kinh, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 7, tuyên truyền phổ biến pháp luật cho gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Mơ (thôn 12, xã Hiệp Hoà, TX Quảng Yên).
Đại uý Nguyễn Nho Kinh, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 7, tuyên truyền phổ biến pháp luật cho gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Mơ (thôn 12, xã Hiệp Hoà, TX Quảng Yên).

Nhiệm vụ kết nghĩa xây dựng Cụm địa bàn an toàn - đơn vị an toàn ở xã Hiệp Hoà được Lữ đoàn 170 giao cho Tiểu đoàn 7 thực hiện. Tiểu đoàn đã chủ động cùng với cơ quan chức năng của xã cụ thể hoá các văn bản chỉ đạo của cấp trên để xây dựng chương trình, kế hoạch, quy chế phối hợp hoạt động phù hợp với thực tế. Đơn vị thường xuyên bổ sung phương án hiệp đồng tác chiến, xây dựng chương trình phối hợp trong phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và tham gia giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn... Đơn vị cùng với các lực lượng chuyên trách ở địa phương, nhất là Ban CHQS, Ban Công an xã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, từ đó nâng cao ý thức cảnh giác cách mạng, đặc biệt là âm mưu “diễn biến hoà bình”, “bạo loạn lật đổ” của các thế lực thù địch. Công tác trao đổi thông tin về tình hình địa bàn giữa đơn vị với các thành viên trong Cụm địa bàn an toàn - đơn vị an toàn của xã được thực hiện thường xuyên qua các kênh thông tin, từ đó chủ động có các đối sách phù hợp với những hành vi gây mất an toàn trên địa bàn dân cư. Đơn vị tăng cường lực lượng để phối hợp tuần tra, canh gác mỗi dịp địa phương có hoạt động văn hoá, tín ngưỡng. Đồng thời rất chú trọng thực hiện chính sách hậu phương, quân đội, đền ơn đáp nghĩa và công tác dân vận, tạo mối quan hệ quân - dân ngày càng gắn bó...

Trên đường đưa chúng tôi đến thăm công trình xây dựng nhà đồng đội cho chị Nguyễn Thị Thanh Mơ, ở thôn 12, Đại uý Nguyễn Nho Kinh, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 7, cho biết: “Đơn vị đã bố trí thời gian hợp lý để xuống địa bàn vừa giúp dân làm đường, thu hoạch mùa màng vừa nắm các thông tin liên quan đến quốc phòng, an ninh...”. Khi chúng tôi đến, CBCS của đơn vị bất chấp trời nắng gay gắt đang hối hả vận chuyển cát, xi măng, khẩn trương hoàn thiện công trình; đồng thời tranh thủ tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến quốc phòng, an ninh cho gia đình. Ông Đinh Công Hạnh, bố chồng chị Mơ, phấn khởi khoe: “Các chú bộ đội hải quân tình nghĩa lắm. Công xây nhà của con tôi được các chú giúp hết, còn giảng giải, phổ biến cho gia đình nhiều vấn đề liên quan đến quốc phòng, an ninh. Tôi thấy mình có trách nhiệm phải giáo dục con cháu gương mẫu chấp hành...”.  Chị Mơ thì bộc bạch: “Chúng em còn khó khăn, quanh năm phải lo miếng cơm, manh áo, ít có thời gian quan tâm đến những vấn đề khác. Qua nghe cán bộ Tiểu đoàn 7 tuyên truyền, em thấy rõ hơn trách nhiệm công dân của mình...”.

Với những giải pháp thiết thực, hiệu quả, mô hình kết nghĩa giữa Lữ đoàn 147 Hải quân với xã Hiệp Hoà về xây dựng Cụm địa bàn an toàn - đơn vị an toàn đang trở thành một trong những điểm sáng, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ củng cố thế trận quốc phòng, an ninh vững mạnh ở cơ sở trên địa bàn TX Quảng Yên.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.