Bệnh xá Quân dân y Lâm trường 156: Địa chỉ tin cậy của người dân vùng biên giới

Thứ Tư, 12/10/2016, 10:46 [GMT+7]
.
.

Từ lâu, người dân 2 xã Lục Hồn và Hoành Mô (Bình Liêu) đã quen thuộc với hình ảnh những người thầy thuốc mang hai màu áo blouse trắng và sắc phục xanh của lực lượng biên phòng. Không chỉ bảo vệ chủ quyền biên giới Tổ quốc, các chiến sĩ của Bệnh xá Quân dân y Lâm trường 156 (Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 327) còn khám, chữa bệnh cho người dân nơi đây. Bằng tấm lòng cao cả của người thầy thuốc, đội ngũ quân y của Bệnh xá đã vượt qua mọi khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh cho nhân dân địa phương.

Đại úy, bác sĩ Nguyễn Tăng Thưởng, Trưởng Bệnh xá Quân dân y Lâm trường 156 khám bệnh cho người dân xã Hoành Mô (Bình Liêu).
Đại úy, bác sĩ Nguyễn Tăng Thưởng, Trưởng Bệnh xá Quân dân y Lâm trường 156 khám bệnh cho người dân xã Hoành Mô (Bình Liêu).

Bệnh xá Quân dân y Lâm trường 156 nằm trên một khoảnh đồi nhỏ ở thôn Bắc Cương, xã Hoành Mô, cách trung tâm thị trấn Bình Liêu hơn 20km. Có mặt tại đây vào những ngày đầu thu, chứng kiến hình ảnh những bác sĩ quân hàm xanh thăm, khám bệnh cho người dân, chúng tôi mới thấu hiểu tình cảm quân dân nơi vùng biên của Tổ quốc thật gắn bó, keo sơn.

Chị Doòng Tài Múi, bản Nà Sa, xã Hoành Mô, chia sẻ: Từ nhà tôi xuống trạm y tế xã khá xa nên tôi thường xuyên đến đây để khám, điều trị bệnh. Không chỉ những lúc bị ốm nặng, những khi cơ thể mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt tôi cũng đến đây để nhờ các bác sĩ khám và truyền nước cho. Các bác sĩ ở đây lâu rồi nên rất thân thiết với người dân và chăm sóc chúng tôi rất tận tình, chu đáo.

Đại úy, bác sĩ Nguyễn Tăng Thưởng, Trưởng Bệnh xá Quân dân y Lâm trường 156, cho biết: Bệnh xá này là nơi phụ trách công tác chăm sóc sức khỏe cho các cán bộ, chiến sĩ Lâm trường cũng như khám, chữa bệnh cho gần 2.000 hộ dân, hơn 9.000 người dân thuộc 2 xã Lục Hồn và Hoành Mô. Khu vực biên giới, đời sống của người dân 2 xã còn nhiều khó khăn, điều kiện chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh thiếu thốn. Vì vậy, Bệnh xá được bà con sống quanh khu vực này tin cậy và thường xuyên lui tới. 9 tháng đầu năm nay, Bệnh xá đón khoảng 400 người đến khám, chữa bệnh, trong đó chỉ có 17 cán bộ, chiến sĩ của Lâm trường, còn lại là người dân trong khu vực. Bệnh xá cũng đã cấp bổ sung thuốc cho các tủ thuốc ở 9 bản giáp biên với kinh phí 4,5 triệu đồng, khám và cấp thuốc cho các gia đình chính sách trong chương trình Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới, tổng trị giá 5 triệu đồng...

Song song với công tác khám, chữa bệnh cho người dân, Bệnh xá còn phối hợp với các tổ chức đoàn thể của địa phương triển khai hoạt động tuyên truyền, vận động người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi phong tục, tập quán ăn ở, sinh hoạt theo nếp sống văn minh sao cho phù hợp với đời sống hiện nay. Hàng tháng, các y, bác sĩ của Bệnh xá đến từng nhà để khảo sát và cùng với người dân dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, chuồng trại. Bệnh xá còn phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, các trạm y tế xã nơi đoàn đóng quân tổ chức nhiều đợt phòng chống dịch bệnh trong nhân dân, như: Đau mắt đỏ, dịch cúm gia cầm... Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, giáo dục sức khỏe và dân số - kế hoạch hóa gia đình; qua đó, vận động người dân đẻ ít con để  nuôi dạy con tốt, đảm bảo điều kiện sống đầy đủ. Không chỉ vậy, Bệnh xá còn tích cực triển khai các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về khám, chữa bệnh cho các nhân viên y tế thôn, bản. Tháng 7 vừa qua, Bệnh xá đã tổ chức đợt tập huấn kéo dài 3 ngày cho 33 cán bộ y tế thôn, bản về cách phát hiện và điều trị một số bệnh thông thường, kỹ thuật cấp cứu, cấp cứu đuối nước...

Những năm qua, Bệnh xá Quân dân y Lâm trường 156 luôn là địa chỉ tin cậy để người dân các địa phương đến khám, chữa bệnh. Hơn thế nữa, với những việc làm thiết thực của những thầy thuốc mang quân hàm xanh, tình cảm bà con nhân dân với các chiến sĩ ngày càng thắt chặt, thắm đượm tình nghĩa quân dân nơi vùng biên của Tổ quốc.

Hoàng Anh

.
.
.
.
.
.
.
.