Đợt sinh hoạt "tự soi, tự sửa" ở Bộ CHQS tỉnh

Thứ Ba, 13/09/2016, 14:41 [GMT+7]
.
.

Triển khai từ cuối tháng 3-2016, đợt sinh hoạt chính trị “tự soi, tự sửa” trong Đảng bộ Quân sự tỉnh được các cấp uỷ đảng, đảng viên tiến hành với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm cao, đã thực sự phát huy hiệu quả. Mỗi cán bộ, đảng viên không những thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, khuyết điểm, mà còn tự xây dựng biện pháp khắc phục để ngày càng tiến bộ hơn, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ trong tình hình mới.

Hội nghị “tự soi, tự sửa” của Đảng uỷ Quân sự tỉnh tổ chức tháng 8-2016.
Hội nghị “tự soi, tự sửa” của Đảng uỷ Quân sự tỉnh tổ chức tháng 8-2016.

Trung tá Mai Xuân Thắng, Trưởng Ban Tuyên huấn, Bộ CHQS tỉnh, cho biết: Trong công tác xây dựng Đảng, trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Đảng bộ Quân sự tỉnh đã thẳng thắn nhìn nhận được mặt hạn chế, đó là thực hiện tự phê bình và phê bình. Không ít đảng viên còn ngại va chạm, ngại tham gia đóng góp ý kiến, không nói hết những tâm tư, suy nghĩ cũng như khuyết điểm của mình. Cũng vì chưa nhận thức hết được những mặt hạn chế nên không có biện pháp khắc phục sửa chữa. Vì vậy, từ cuối tháng 3-2016, thực hiện sự chỉ đạo của Tư lệnh Quân khu, Đảng bộ Quân sự tỉnh đã phát động tổ chức đợt sinh hoạt “tự soi, tự sửa”. Đợt sinh hoạt là một trong những biện pháp nhằm đa dạng hoá hình thức triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” gắn với thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW (ngày 14-5-2011) của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đơn vị đã tổ chức phổ biến quán triệt tới toàn thể cán bộ, đảng viên ở các chi bộ, đảng bộ bộ phận hiểu rõ được mục đích, ý nghĩa của đợt sinh hoạt này. Đảng uỷ Quân sự tỉnh còn chỉ đạo Phòng Chính trị (Bộ CHQS tỉnh) ban hành Hướng dẫn số 1231/HD-PCT (ngày 6-4-2016) hướng dẫn các cơ quan, đơn vị cách thức tổ chức, thực hiện sinh hoạt đảm bảo đúng yêu cầu đề ra.

Theo đó, các cấp chi bộ, đảng bộ bộ phận thuộc Đảng bộ Quân sự tỉnh tiến hành tổ chức sinh hoạt “tự soi, tự sửa” thông qua nhiều hình thức, như: Sinh hoạt chi bộ, tổ chức toạ đàm, trao đổi... Từng cán bộ, đảng viên trên cương vị, chức trách của mình đã thẳng thắn, nhìn nhận đánh giá chính mình trong thực hiện các chỉ thị, quy định về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XI). Cấp trên đã không ngại nói hết khuyết điểm, cấp dưới không ngại góp ý với chỉ huy; từ đó, góp phần giúp các cán bộ đảng viên, xây dựng chương trình hành động khắc phục để ngày càng tiến bộ hơn, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ trong tình hình mới. Đơn cử như khi các đảng uỷ trực thuộc tham gia đóng góp ý kiến cho cá nhân các đồng chí Đảng uỷ viên Đảng uỷ Quân sự tỉnh, bên cạnh những mặt mạnh, đã thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế, như: Công tác kiểm tra thực tế các đơn vị cơ sở còn hạn chế, nhất là ngoài các cơ sở được phân công phụ trách; việc phê bình, nhắc nhở cấp dưới đôi lúc còn gay gắt, nóng nảy; tính đấu tranh, phê bình còn hạn chế; việc quan tâm tới đơn vị cơ sở về ngành kỹ thuật có đơn vị chưa thường xuyên, đúng mức... Qua đó góp phần giúp các đồng chí Đảng uỷ viên Đảng uỷ Quân sự tỉnh xây dựng kế hoạch khắc phục cụ thể, hiệu quả. Chia sẻ với chúng tôi, đồng chí Tăng Văn Tĩnh, Chính trị viên phó, Chủ nhiệm chính trị Ban CHQS huyện Bình Liêu, cho biết: “Việc tổ chức sinh hoạt “tự soi, tự sửa” là một diễn đàn chứ không phải là căn cứ để bình xét, phân loại đảng viên, không vì tìm ra khuyết điểm để xử lý, mà là để khắc phục, sửa chữa. Vai trò nêu gương của cấp trên hết sức quan trọng, do đó cấp uỷ, chỉ huy chúng tôi đã thẳng thắn, dám nhận khuyết điểm và tạo không khí dân chủ, cởi mở để cán bộ đảng viên trong đơn vị nói thật, nói hết. Người chủ trì phải tự nhận khuyết điểm trước thì anh em mới mở lòng, nói ra được thì mới sửa được”.

Đến nay, 100% cơ quan, đơn vị trực thuộc Đảng bộ Quân sự tỉnh đã tổ chức xong đợt sinh hoạt “tự soi, tự sửa” ở cấp chi bộ và cấp đảng uỷ; tổ chức theo đúng hướng dẫn, kế hoạch, cơ bản bảo đảm về nội dung, tiến trình sinh hoạt; chất lượng ban đầu đáp ứng yêu cầu đề ra. Phát huy những kết quả đạt được từ đợt sinh hoạt này, thời gian tới, Đảng uỷ Quân sự tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc thường xuyên tiến hành thực hiện đợt sinh hoạt “tự soi, tự sửa”, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, xây dựng LLVT tỉnh ngày càng phát triển, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.