Chuyện kể chiến sĩ

Người chỉ huy hết lòng vì đồng đội

Thứ Sáu, 23/09/2016, 09:06 [GMT+7]
.
.

Năm 1988, tốt nghiệp Trường Sĩ quan kỹ thuật thông tin, Nguyễn Thanh Bình (SN 1964, quê ở thôn Đình Xá, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) nhận công tác tại Trung đoàn 41, Đặc khu Quảng Ninh, giữ cương vị Trợ lý Ban Tác chiến, Phòng tham mưu, Bộ CHQS tỉnh. Sau đó, anh giữ chức Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Đầm Hà và cuối năm 2009 đến nay, anh đảm nhận chức vụ Thượng tá, Chỉ huy trưởng Ban CHQS TP Uông Bí.

Với vai trò của mình, anh Bình luôn trăn trở làm thế nào để xây dựng cơ quan quân sự vững mạnh toàn diện và hoàn thành tốt vai trò tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền về công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Anh đã cùng các đồng chí trong Đảng uỷ Quân sự thành phố luôn tìm tòi, sáng tạo triển khai các biện pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của đơn vị. Trước khi bước vào mùa huấn luyện, anh đã trực tiếp chỉ đạo các đầu mối trực thuộc làm tốt công tác chuẩn bị thao trường, bãi tập, mô hình học cụ, kế hoạch, tài liệu, giáo án, bồi dưỡng cán bộ tại thực địa; nhất là bồi dưỡng cán bộ trực tiếp từ cấp đại đội, nhằm cập nhật ngay những nội dung tài liệu mới... Qua đó, đơn vị đã phát huy được vai trò nòng cốt trong xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh ngày càng vững chắc, đảm bảo địa phương không bị động, bất ngờ trước mọi tình huống. Nhiều năm liền, đơn vị được tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thời gian qua anh Bình luôn gần gũi, nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ để động viên, giúp giải quyết khó khăn để các đồng chí yên tâm công tác. Trung uý Ngô Quý Được, Ban Hậu cần Kỹ thuật Ban CHQS TP Uông Bí, tâm sự: “Thời gian trước, gia đình tôi rất khó khăn, nhà phải đi thuê, vợ lại không có việc làm ổn định, trong khi phải nuôi 2 con còn nhỏ. Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình, anh Bình đã đề xuất với lãnh đạo thành phố tạo điều kiện cho vợ tôi làm công nhân tại Công ty Môi trường đô thị thành phố, đồng thời tạo điều kiện cho gia đình tôi ở nhờ nhà của Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn thành phố. Sự quan tâm, giúp đỡ kịp thời ấy của Thượng tá Bình là nguồn động viên lớn, giúp gia đình tôi vượt qua thời kỳ khó khăn...”.

Nhiều năm trực tiếp thực hiện công tác tuyển quân, anh Bình còn quan tâm cùng Ban CHQS TP Uông Bí chủ động tham mưu cho lãnh đạo thành phố, đồng thời trực tiếp vận động các cơ sở đào tạo nghề và doanh nghiệp trên địa bàn ký cam kết tiếp nhận đào tạo, bố trí việc làm cho các quân nhân sau khi hoàn thành nghĩa vụ. Từ năm 2009 đến nay đã có hàng trăm lượt quân nhân xuất ngũ được học miễn phí tại các trường đào tạo nghề và nhận vào làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn... Với những đóng góp, cống hiến trên, anh Bình luôn được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và nhân dân tin tưởng, kính trọng.

VĂN ĐẢM (Bộ CHQS tỉnh)

.
.
.
.
.
.
.
.