Ban CHQS TP Móng Cái: Xây dựng lực lượng dân quân, tự vệ rộng khắp

Thứ Bảy, 24/09/2016, 04:53 [GMT+7]
.
.

Lực lượng dân quân, tự vệ (DQTV) có vai trò đặc biệt quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng địa phương, nhất là ở địa phương có cả 2 tuyến biên giới trên bộ, trên biển như TP Móng Cái. Để phát huy vai trò của lực lượng này, Đảng uỷ, Ban CHQS thành phố đã tập trung xây dựng lực lượng DQTV ngày càng rộng khắp, thực sự trở thành nòng cốt trong việc tham gia giữ gìn ANTT ở cơ sở.

CBCS lực lượng dân quân thường trực phường Hải Hoà phối hợp với Đồn BP Hải Hoà tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc trên địa bàn.
CBCS lực lượng dân quân thường trực phường Hải Hoà phối hợp với Đồn BP Hải Hoà tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc trên địa bàn.

Đảng uỷ, Ban CHQS TP Móng Cái xác định, xây dựng  lực lượng DQTV có số lượng hợp lý, chất lượng tổng hợp ngày càng cao là một nội dung quan trọng trong nhiệm vụ xây dựng khu vực phòng thủ địa phương thực sự vững chắc. Quan điểm chỉ đạo chung mà Ban CHQS thành phố đã và đang triển khai trong xây dựng lực lượng DQTV là gắn chặt với tham gia xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, đồng thời gắn với xây dựng thế trận của khu vực phòng thủ trên từng vùng khác nhau, trước hết là các vùng trọng điểm xung yếu, biên giới, hải đảo, ven biển, đô thị... Trên tinh thần các văn bản chỉ đạo của cấp trên về xây dựng và duy trì hoạt động của lực lượng DQTV, Đảng uỷ, Chỉ huy đơn vị luôn chủ động, tích cực, sáng tạo trong công tác tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương và trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác này phù hợp với tình hình. Đơn vị đã chủ động phối hợp với các ngành, các địa phương xây dựng lực lượng DQTV đúng, đủ thành phần, lực lượng, tổ chức biên chế phù hợp. Hiện nay, lực lượng DQTV của thành phố đã đạt tỷ lệ theo quy định của Luật DQTV, chất lượng ngày càng được nâng lên. Cụ thể là ở các xã, phường, lực lượng dân quân được xây dựng tới cấp trung đội; trong các doanh nghiệp lực lượng tự vệ được xây dựng từ tiểu đội đến đại đội. Còn ở mỗi thôn, bản, khu phố được xây dựng 1 tiểu đội dân quân làm nhiệm vụ chiến đấu trị an. Thực hiện xã hội hoá hoạt động của lực lượng DQTV, đến nay, TP Móng Cái đã xây dựng được hàng trăm tiểu đội dân quân chiến đấu trị an theo mô hình “Dân bàn, dân cử, dân chăm lo”.

Công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu được coi là yếu tố quyết định đến hiệu quả hoạt động của lực lượng DQTV, do đó, Đảng uỷ, Ban CHQS TP Móng Cái đã bám sát các phương châm, các mối kết hợp để không ngừng nâng cao khả năng cơ động phối hợp tác chiến trong khu vực phòng thủ của lực lượng này. Với đặc thù có cả 2 tuyến biên giới trên bộ và trên biển, vì vậy kỹ năng tổ chức hiệp đồng tác chiến ở mỗi vùng, mỗi khu vực đòi hỏi khác nhau. Do vậy, nhằm bám sát các yêu cầu tác chiến ở mỗi nơi, Ban CHQS thành phố đã cử cán bộ phụ trách huấn luyện tham gia các khoá tập huấn chuyên ngành do cấp trên tổ chức, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất cho lực lượng này học hỏi kinh nghiệm xây dựng thế trận tác chiến ở những địa phương khác trong tỉnh có điều kiện tương đồng về phòng thủ. Nhờ đó, đến nay các khoa, mục huấn luyện sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng DQTV đã được triển khai bài bản, đúng, đủ nội dung, thành phần cả về quân sự và chính trị, tạo chuyển biến mạnh mẽ về tác chiến cũng như chỉ huy điều hành tác chiến trong khu vực phòng thủ. Qua kiểm tra đánh giá chất lượng huấn luyện hàng năm, 100% khoa, mục đạt yêu cầu, trong đó tỷ lệ khá, giỏi luôn đạt gần 80%.

Trung tá Nguyễn Phú Cường, Chính trị viên phó Ban CHQS TP Móng Cái, cho biết: Do biên chế phù hợp và huấn luyện đầy đủ các yếu lĩnh cơ bản, đến nay, lực lượng DQTV trên địa bàn đã và đang tham gia có hiệu quả vào nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc, gìn giữ ANTT trên địa bàn. Đồng thời, đây cũng là lực lượng nòng cốt trong công tác tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, phòng chống thiên tai, lụt bão ở cơ sở.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.