.

Kinh nghiệm phòng, chống tham nhũng ở Hàn Quốc

Cập nhật lúc 07:34, Thứ Năm, 15/09/2011 (GMT+7)
Tại Hàn Quốc, sau thắng cử tại cuộc bầu cử năm 1992, ông Kim Young Sam trở thành lãnh tụ dân sự đầu tiên của cơ quan hành pháp Hàn Quốc; đã dũng cảm tuyên bố cải cách các chính sách để xây dựng Hàn Quốc thực hiện 4 mục tiêu: Chính phủ trong sạch, nền kinh tế lành mạnh, xã hội phát triển và thống nhất đất nước trong hoà bình. Chính phủ đã đề ra biện pháp PCTN, như: Những người lãnh đạo của đất nước phải trong sạch, gương mẫu; thực hiện nguyên tắc công khai minh bạch trong hoạt động của các cơ quan nhà nước, khi phát hiện các vụ việc tham nhũng phải tập trung xử lý và xử lý nghiêm khắc, trừng trị thích đáng kẻ tham nhũng. Phương hướng chống tham nhũng của Hàn Quốc là coi trọng các biện pháp phòng ngừa hơn là biện pháp đối phó; tiếp cận toàn diện và có hệ thống đối với việc chống tham nhũng; ưu tiên thực hiện các chương trình chống tham nhũng có tính khả thi và hiệu quả cao; trên cơ sở làm trong sạch đội ngũ lãnh đạo các cơ quan công quyền, xây dựng Chính phủ minh bạch, tin cậy, xây dựng xã hội công bằng, bình đẳng, hình thành một đất nước trong sạch. Chiến lược chống tham nhũng tập trung vào:

Tăng cường hệ thống kiểm soát tham nhũng mà hạt nhân là Uỷ ban chống tham nhũng trực thuộc Tổng thống; tạo sự phối hợp và tăng cường hiệu quả hoạt động chống tham nhũng của Viện kiểm toán và thanh tra, Cục sở hữu trí tuệ quốc gia, Uỷ ban giám sát tài chính, Uỷ ban phụ trách về công bằng trong thương mại, Văn phòng công tố nhân dân, Cơ quan Cảnh sát quốc gia, Cục thuế quốc gia, Cục Hải quan, Cơ quan An ninh quốc phòng.

Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có thái độ và tư cách tốt trên cơ sở ban hành Bộ quy tắc ứng xử đối với cán bộ, công chức, quy định rõ những yêu cầu cần phải thực hiện và những điều cấm đối với công chức; thúc đẩy việc hoàn thiện nhân cách và thái độ của cán bộ, công chức; cán bộ lãnh đạo khi nhậm chức phải tuyên thệ tuân thủ nguyên tắc Bộ quy tắc ứng xử; cải thiện chế độ tiền lương và thực hiện các chính sách liên quan đến quyền lợi cho cán bộ, công chức.

Nâng cao nhận thức của công chúng về PCTN, trên cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền chống tham nhũng, đưa nội dung PCTN vào hệ thống sách giáo khoa của các trường phổ thông; thành lập Trung tâm thông tin về tham nhũng, lập “Quỹ chống tham nhũng” và tổ chức diễn đàn của công chúng về PCTN.

Xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, không khoan nhượng với tham nhũng, nâng cao tính minh bạch của doanh nghiệp tư nhân, xoá bỏ sự câu kết của một số chính trị gia và quan chức Chính phủ với nhà kinh doanh, hoàn thiện hệ thống chính trị.

Tăng cường các biện pháp phát hiện tham nhũng và nghiên cứu kẻ tham nhũng cũng như hoàn thiện và tuyên truyền rộng rãi các biện pháp khen thưởng và bảo vệ những người dám tố giác về hành vi tham nhũng; tăng cường vai trò giám sát của nhân dân; thực hiện việc kê khai tài sản, xử phạt các công chức không giải trình được các khoản tăng, trừng trị nghiêm khắc các công chức tham nhũng; hạn chế tối đa việc ân xá và phục hồi chức vụ cho công chức này.

Cải cách nền hành chính, tập trung vào các lĩnh vực có nhiều tham nhũng như thuế, đầu tư xây dựng, nhà hàng, giải trí, quản lý môi trường, quản lý nhà ở v.v..

Trong những năm 90 thế kỷ XX, Hàn Quốc đã thi hành nhiều biện pháp nghiêm khắc chống tham nhũng, như tịch thu tài sản tham ô và bắt giam hơn 100 quan chức Chính phủ có liên quan đến tội tham nhũng, trong đó có Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, hai cựu Tổng thống, Tổng giám đốc Tập đoàn thép Han Bô… Nhờ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ trên, tình hình tham nhũng ở Hàn Quốc giảm dần, công tác chống tham nhũng được báo chí trong và ngoài nước đánh giá cao, lòng tin của nhân dân vào Chính phủ được củng cố. Hàn Quốc thực hiện phương châm “Nước sạch đầu nguồn” - PCTN phải từ trên xuống dưới, trước hết là trong Quốc hội, Chính phủ, quân đội.

VĂN PHÒNG BCĐ PCTN TỈNH
(Theo Kinh nghiệm PCTN của một số nước trên thế giới)
,
.
.
Các tin khác
    .
    .
    .
    .