Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Ngành giáo dục Quảng Yên nỗ lực nâng cao chất lượng toàn diện

Thứ Sáu, 06/04/2018, 07:56 [GMT+7]
.
.

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016, của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TX Quảng Yên đã cụ thể hóa bằng nhiều phong trào, hoạt động thiết thực. Qua đó góp phần bồi dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức cán bộ, giáo viên, học sinh, tạo không khí thi đua sôi nổi, phát triển sự nghiệp giáo dục của địa phương.

1
Phòng Giáo dục - Đào tạo TX Quảng Yên tổ chức chấm sơ khảo cuộc thi tìm hiểu về truyền thống Bạch Đằng Giang.

Đồng chí Hoàng Thu Hiền, Trưởng Phòng GD&ĐT TX Quảng Yên cho biết: Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đạt hiệu quả thiết thực, hàng năm, trên tinh thần Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, các văn bản, hướng dẫn của cấp trên, Phòng GD&ĐT thị xã đều sớm xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai việc học tập và làm theo Bác gắn với các phong trào thi đua, cuộc vận động trọng tâm của ngành, địa phương phát động. Đồng thời, lấy kết quả học tập và làm theo gương Bác là một trong những tiêu chuẩn đánh giá, bình xét, phân loại các cơ sở giáo dục, đánh giá công chức, nhà giáo, nhân viên hàng năm. Nhờ đó, những năm qua, chất lượng giáo dục trên địa bàn thị xã đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục đào tạo của TX Quảng Yên ngày càng phát triển.

Điển hình như tại Trường THCS Lê Quý Đôn, phường Yên Giang. Thời gian qua đã tích cực triển khai rất nhiều phong trào, hoạt động học và làm theo gương Bác. Mới đây nhất, nhà trường vừa tổ chức sinh hoạt ngoại khóa tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp của Bác Hồ được đông đảo giáo viên và học sinh nhà trường tích cực tham gia.

Cô giáo Nguyễn Thị Diên, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: Năm học vừa qua, 100% học sinh của Trường được xếp hạnh kiểm tốt, 87,6% học sinh xếp loại học lực khá, giỏi. Trường có 357 học sinh giỏi cấp huyện, 125 học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa, 5 học sinh giỏi cấp quốc gia. 100% cán bộ, giáo viên nhà trường hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; nhiều cán bộ, giáo viên được đề nghị cấp trên công nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp. Đặc biệt mới đây, nhà trường đã được Chính phủ tặng cờ thi đua đơn vị có thành tích xuất sắc trong năm học 2016-2017. 

Yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công đó là nhà trường đã gắn việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Để việc học tập và làm theo tấm gương Bác trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, giáo viên, hàng tháng, Chi bộ nhà trường đều đưa nội dung này vào sinh hoạt thường kỳ, tổ chức thảo luận về nội dung cần học tập và làm theo một cách thường xuyên, qua đó từng bước nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ, giáo viên. Đối với học sinh, Trường tổ chức lồng ghép các nội dung học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác vào các buổi chào cờ, sinh hoạt ngoại khóa, phát thanh măng non và tích hợp trong các tiết học của môn giáo dục công dân, ngữ văn, lịch sử… Qua đó đã mang lại hiệu quả thiết thực, rõ nét, đội ngũ giáo viên tích cực hơn trong công tác, thường xuyên nghiên cứu đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng dạy và học; không ngừng cập nhật kiến thức, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ; học sinh chăm ngoan, có ý thức cao trong học tập kiến thức, rèn luyện đạo đức.

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo do Phòng GĐ&ĐT TX Quảng Yên tổ chức thu hút đông đảo học sinh tham gia.
Hoạt động trải nghiệm sáng tạo do Phòng GD&ĐT TX Quảng Yên tổ chức thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Không chỉ riêng Trường THCS Lê Quý Đôn, thời gian qua, các trường học trên địa bàn TX Quảng Yên đều coi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác là việc làm thường xuyên, là trách nhiệm của mỗi chi bộ, mỗi nhà trường và từng cán bộ, đảng viên, thầy, cô giáo và học sinh. Nổi bật thực hiện phong trào thi đua với chủ đề “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học giai đoạn 2016-2020” do Bộ GD&ĐT phát động trong toàn ngành Giáo dục; cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương, đạo đức, tự học và sáng tạo”… đội ngũ cán bộ, giáo viên trên địa bàn TX Quảng Yên đã tích cực tu dưỡng phẩm chất chính trị, tích cực trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới phương pháp và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giảng dạy và học tập. Nhờ vậy, thời gian qua, số lượng giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn ở các ngành học, bậc học của huyện qua các năm đã tăng lên rõ rệt.

Đối với các em học sinh, từng trường linh hoạt lựa chọn các hình thức khác nhau để tuyên truyền, vận động và giáo dục phù hợp với tâm lý từng lứa tuổi. Ở các trường mầm non, các cô kể cho các cháu nghe và tập cho các cháu kể những câu chuyện nhỏ về Bác Hồ; các trường tiểu học giáo dục cho học sinh thái độ lễ phép, kính trọng ông bà, cha mẹ, thầy cô, người lớn tuổi, thương yêu giúp đỡ bạn bè; các trường THCS tổ chức tốt các tiết học giáo dục công dân, các hoạt động ngoài giờ lên lớp với các nội dung như kể chuyện và thi kể chuyện, thi viết về tấm gương đạo đức của Bác Hồ, thi tìm hiểu về truyền thống quê hương… Qua đó, các em có ý thức cao hơn trong tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tích cực tham gia các hoạt động do chi đội, liên đội, nhà trường tổ chức, nỗ lực, phấn đấu hơn trong học tập. Vì vậy, tỷ lệ học sinh giỏi và học sinh xếp loại đạo đức tốt ngày càng tăng.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, ngành GĐ&ĐT Quảng Yên tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành. Qua đó, tiếp tục khẳng định chất lượng, vị thế của giáo dục Quảng Yên.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.