Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Hải Hà nhân rộng những điển hình tiên tiến

Thứ Hai, 29/01/2018, 05:52 [GMT+7]
.
.

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phong trào thi đua học và làm theo Bác trên địa bàn huyện Hải Hà ngày càng lan tỏa sâu rộng, xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, mô hình tiêu biểu trên mọi lĩnh vực, trở thành những tấm gương sáng cổ vũ, vận động nhân dân noi theo. Qua đó, góp phần tích cực hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương.

Bà Nguyễn Thị Cánh
Bà Nguyễn Thị Cánh, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn 3, xã Quảng Minh (ngoài cùng, bên trái) tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng vườn mẫu.

Ở thôn 3, xã Quảng Minh, mọi người dân đều nhắc đến bà Nguyễn Thị Cánh, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn, với tình cảm yêu mến, kính trọng. Ở tuổi 70, bà vẫn hăng hái, nhiệt tình đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động hướng dẫn xây dựng thôn mẫu, vườn mẫu, giữ gìn vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp. Gia đình bà cũng đã nhường phần hỗ trợ xây dựng vườn mẫu của xã cho hộ khác để tự triển khai làm. Năm 2017, bà đã vận động 10 hộ trong thôn xây dựng vườn mẫu hiệu quả; vận động nhân dân hiến đất, đóng góp kinh phí 434 triệu đồng cùng 570 ngày công đổ bê tông hơn 2km trục đường trong thôn, lắp hệ thống đèn chiếu sáng... Chính từ sự trách nhiệm, gương mẫu, “nói đi đôi với làm” của bà Cánh đã trở thành sự cổ vũ, khích lệ nhân dân làm theo. Năm 2018, toàn thôn đã có thêm 30 hộ đăng ký xây dựng vườn mẫu.

Ở Trường Mầm non xã Quảng Long, học và làm theo Bác của các cô giáo đã trở thành việc làm tự giác, lan tỏa đến học sinh, phụ huynh. Chị Hoàng Thị Hường, Phó Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: "Từ thực tế của Trường hiện có hơn 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thường xuyên thiếu quần áo ấm, đồ dùng học tập, chúng tôi đã triển khai mô hình “Thực hành tiết kiệm vì học sinh nghèo” với hình thức mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng tiết kiệm chi tiêu để nuôi lợn nhựa lấy kinh phí giúp đỡ các em. Từ đầu năm 2017 đến nay, giáo viên, phụ huynh, học sinh toàn Trường đã đóng góp được trên 5 triệu đồng để mua tặng quần áo ấm, đồ dùng học tập cho các em. Qua đó, không chỉ thiết thực giúp học sinh nghèo có điều kiện học tập tốt hơn, mà còn góp phần giáo dục cho học sinh toàn Trường về việc học và làm theo Bác từ những việc làm nhỏ, ý nghĩa hằng ngày".

Trên địa bàn huyện còn rất nhiều mô hình học và làm theo Bác hiệu quả, trở thành những điểm sáng, thúc đẩy phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, như: “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của CBCNVC hướng tới sự hài lòng của người bệnh và lấy người bệnh làm trung tâm” của Chi bộ 3, Trung tâm Y tế huyện; “Xây dựng mô hình khu dân cư văn hóa” của Chi bộ thôn 5, xã Quảng Minh; “Xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp” của Chi bộ Trung tâm Thủy nông - giao thông và đô thị Hải Hà...

Giáo viên
Giáo viên Trường Mầm non xã Quảng Long nuôi lợn nhựa lấy kinh phí giúp đỡ học sinh nghèo.

Để có được những kết quả đó, Đảng bộ huyện đã triển khai nghiêm túc việc đăng ký nội dung học và làm theo Bác đến 100% cán bộ, đảng viên. Các chi bộ định hướng cho mỗi cán bộ, đảng viên lựa chọn những phần việc cụ thể, phù hợp, bám sát với cương vị công tác để đăng ký thực hiện. Đặc biệt, niêm yết công khai các nội dung đăng ký của mỗi cá nhân tại nhà văn hóa thôn, khu để chi bộ theo dõi, kiểm điểm, đôn đốc thông qua các cuộc sinh hoạt chi bộ hằng tháng; người dân giám sát việc thực hiện. Từ đây, bình xét cá nhân tiêu biểu ghi vào “Sổ ghi gương người, việc tốt làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” làm căn cứ đánh giá thi đua. Ngay từ đầu năm 2017, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã hướng dẫn các chi, đảng bộ trực thuộc đăng ký, xây dựng 45 mô hình tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu...

Cũng trong năm qua, Huyện ủy đã chỉ đạo các chi, đảng bộ trực thuộc triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW bám sát theo chuyên đề 2017 "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”, với chủ đề công tác năm của tỉnh “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh”. BTV Huyện ủy cũng chú trọng chỉ đạo các chi, đảng bộ xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện, đồng thời thành lập các đoàn giám sát kiểm tra việc thực hiện Chị thị số 05 gắn với Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) tại 16 đảng bộ xã, thị trấn... Qua kiểm tra đã kịp thời chỉ rõ những hạn chế, khuyết điểm, yêu cầu khắc phục và phát hiện, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong việc học tập làm theo Bác.

Những kết quả đạt được trong thực hiện Chỉ thị số 05 thời gian qua trên địa bàn huyện Hải Hà là cơ sở vững chắc tiếp tục đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành công việc tự giác, thường xuyên của mỗi cấp ủy, chính quyền, của cán bộ, đảng viên và nhân dân, để tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng trong xã hội.

Nguyễn Dung

 

.
.
.
.
.
.
.
.