Chào mừng Đại hội Đại biểu phụ nữ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2016-2021

Phụ nữ Quảng Ninh học và làm theo gương Bác

Thứ Năm, 03/11/2016, 10:15 [GMT+7]
.
.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thời gian qua các tầng lớp phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả. Qua đó, tạo phong trào thi đua sôi nổi, đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của địa phương.

Nữ công nhân Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam tại TP Hạ Long hăng hái thi đua lao động sản xuất.
Nữ công nhân Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam tại TP Hạ Long hăng hái thi đua lao động sản xuất.

Chị Nguyễn Thị Vinh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho biết: Để việc học tập và làm theo Bác thực sự đi vào chiều sâu, trở thành nếp nghĩ, cách làm thường xuyên của phụ nữ, Hội LHPN tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, hội viên, phụ nữ về tấm gương của Bác. Thông qua công tác tuyên truyền, cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh đã nhận thức sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, đã tạo sự chuyển biến rõ nét về ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của phụ nữ trong học tập, lao động và công tác. Đặc biệt, bám sát vào tình hình thực tế ở từng địa bàn, các cấp hội đã lựa chọn, phát động nhiều chương trình, phong trào, mô hình cụ thể, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia. Ban nữ công công đoàn các cơ quan, đơn vị chủ động vận động chị em đăng ký kế hoạch, chương trình hành động thiết thực học và làm theo Bác gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao...

Một trong những phong trào nổi bật mang lại hiệu quả rõ nét, đó là thực hiện mô hình tiết kiệm theo gương đạo đức Hồ Chí Minh của phụ nữ trong tỉnh. Cách đây chục năm, từ một số đơn vị như Hội Phụ nữ các phường: Thanh Sơn, Quang Trung, Vàng Danh (TP Uông Bí) triển khai điểm các mô hình “Nuôi lợn tiết kiệm”, “Ống tiền tiết kiệm”, “Hũ gạo tiết kiệm”, đến nay mô hình này được nhân rộng ra toàn tỉnh. Hiện 100% cơ sở và hơn 98% chi hội phụ nữ trong tỉnh duy trì tốt phong trào này. Từ khi triển khai đến nay, phụ nữ toàn tỉnh đã tiết kiệm được trên 27 tỷ đồng và hơn 48 tấn gạo. Ý nghĩa to lớn của phong trào không chỉ giúp chị em có ý thức thực hành tiết kiệm trong chi tiêu, sinh hoạt gia đình theo tấm gương cần kiệm của Bác Hồ, mà phong trào còn hỗ trợ, giúp đỡ nhiều phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Điển hình trong thực hiện mô hình này là cán bộ, hội viên, phụ nữ các địa phương: Hạ Long, Uông Bí, Cẩm Phả, Quảng Yên, Đầm Hà, Ba Chẽ... Bên cạnh đó, các cơ sở tăng cường vận động xã hội để thực hiện chương trình hỗ trợ xây dựng, sửa chữa “Mái ấm tình thương”. Với tinh thần “tương thân, tương ái”, nhiệm kỳ qua hội phụ nữ toàn tỉnh đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 809 nhà với số tiền gần 10 tỷ đồng. Qua đó, đã giúp nhiều hộ phụ nữ nghèo bớt khó khăn, ổn định cuộc sống.

Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thời gian qua các tầng lớp phụ nữ trong tỉnh đã hăng hái thi đua trong học tập và lao động sản xuất. Ở mỗi lĩnh vực, ngành nghề, chị em đều thể hiện sự năng động, sáng tạo trong học và làm theo tấm gương Bác gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và nhiệm vụ của mỗi ngành, mỗi cá nhân. Tiêu biểu, Phụ nữ Công an tỉnh có các phong trào “Phụ nữ công an nhân dân học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; kỷ cương, sáng tạo vì an ninh Tổ quốc; xây dựng gia đình hạnh phúc”; “3 giỏi, 4 tốt”, “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hoá vì nhân dân phục vụ”...  Các cấp công đoàn trong tỉnh tăng cường tuyên truyền vận động nữ CNVC-LĐ chủ động học tập và làm theo tấm gương Bác gắn với các phong trào: “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Xây dựng cơ quan văn hoá”... Các phong trào tạo bước chuyển căn bản trong rèn luyện đạo đức, lối sống, tác phong làm việc, sinh hoạt, ý thức phục vụ nhân dân của cán bộ. Nhiều chị đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo những kiến thức đã được đào tạo, bồi dưỡng, áp dụng vào thực tiễn công tác; mạnh dạn đổi mới, cải tiến phương pháp làm việc để vừa tiết kiệm thời gian, công sức, tài sản, vừa đảm bảo tính khoa học và nâng cao hiệu quả công tác. Các phong trào thi đua đã tạo điều kiện cho nữ CNVC-LĐ phấn đấu rèn luyện, khẳng định bản thân; số nữ CB,CC,VC có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ tăng từng năm: Đến hết tháng 6-2015 toàn tỉnh có 699 nữ thạc sĩ, đến nay có 20 nữ tiến sĩ (chiếm 37%); đến tháng 10-2015, có 1.950 lượt nữ CB,CC,VC được đào tạo cao cấp, trung cấp chính trị (chiếm 47%)...

Những nỗ lực trên là nền tảng quan trọng để phụ nữ Quảng Ninh tiếp tục triển khai hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khoá XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Nguyễn Huế

.
.
.
.
.
.
.
.