Huyện Tiên Yên: Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

HỘI CCB HUYỆN: Phát huy vai trò của người lính Cụ Hồ trong thời bình

Thứ Tư, 12/10/2016, 10:46 [GMT+7]
.
.

Nhiều năm trước đây, các tuyến đường liên thôn, liên xã ở huyện Tiên Yên đều nhỏ hẹp, lầy lội vào mùa mưa, tối tăm về đêm, do vậy tình hình mất an ninh trật tự trên địa bàn một số thôn ở các xã cũng thường xảy ra. Tuy nhiên, từ khi Chương trình “Điện thắp sáng đường quê” được triển khai ở các xã đã đem lại nhiều niềm vui cho người dân về an ninh trật tự và ATGT ở các thôn, xóm. Bà con hăng hái hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới (NTM), để các con đường đẹp, giao thông đi lại thuận tiện. Đóng góp vào thành quả đó không thể không nhắc đến vai trò của Hội CCB huyện Tiên Yên.

Ông Đinh Ngọc Châu, Chủ tịch Hội CCB huyện Tiên Yên, cho biết: Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh luôn phải từ những việc làm thực tế trong cuộc sống. Chính vì vậy, chúng tôi bắt đầu bằng chương trình “Điện thắp sáng đường quê”. Hiện tại Chương trình đã thắp sáng được 80/112 thôn trong toàn huyện, trải dài trên 93,6km, phục vụ 6.061 hộ dân, 70 nhà văn hóa thôn, 50 trường học, 4 trạm y tế. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục quán triệt đến các hội viên, để họ tiếp tục phát huy tinh thần của người lính bằng việc học tập, làm theo Bác.

Phát huy tốt bản chất “Bộ đội Cụ Hồ” gắn kết với tư tưởng, đạo đức của Bác, Hội CCB huyện Tiên Yên luôn hăng hái trong việc xóa nghèo cho hội viên như chuyển dịch cây trồng, vật nuôi, chọn giống phù hợp phát triển kinh tế bền vững; làm tốt việc rà soát nắm chắc đời sống gia đình hội viên trong từng giai đoạn, từng năm để tìm nguyên nhân, từ đó có giải pháp hỗ trợ. Chính vì thế, trong 5 năm (2011-2015), Hội đã giúp được 42 hộ CCB thoát nghèo. Năm nay, Hội vẫn còn 71 hộ CCB nghèo theo tiêu chí đa chiều, nên công tác giảm nghèo của Hội vẫn tiếp tục. Hội CCB huyện Tiên Yên đã vận động tuyên truyền cho các gia đình hội viên từ bỏ lối sống ỷ lại trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà tìm mọi công việc làm ra sản phẩm và tham gia các chương trình kinh tế của địa phương để từng bước thoát nghèo. Hội đã thực hiện chuyên đề “3 giúp” gồm giúp vốn, giúp công, giúp kỹ thuật rất hiệu quả trong việc phát triển kinh tế của hội viên. Từ chuyên đề “3 giúp”, tính đến cuối năm 2015 đã có 24 mô hình hiệu quả ở CCB. Tiêu biểu có các mô hình “chanh tứ mùa” của CCB Nguyễn Đức Chính, thôn Làng Đài, xã Đông Hải và mô hình chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng ớt xuất khẩu của CCB Lý Hoài Sơn thực hiện ở các xã Điền Xá, Đồng Rui, Hà Lâu. Các mô hình này đã tạo việc làm cho nhiều lao động của địa phương.

Giúp hội viên thoát nghèo lại giúp người nghèo ngoài Hội ở các thôn nghèo trên địa bàn huyện thoát nghèo, năm nay, một cuộc vận động của Hội CCB mang tên “Những tấn xi măng CCB xây dựng NTM” được ra đời. Thành quả ban đầu của cuộc vận động đang được thực hiện tại công trình làm đường bê tông thôn Nậm Mìn, xã Hà Lâu là xã khó khăn của huyện. Các CCB đóng góp từ 15.000-20.000 đồng/người để có được số tiền hơn 26 triệu đồng - tương đương khoảng 17 tấn xi măng. Từ số tiền ít ỏi ban đầu do các CCB đóng góp nhưng lại tạo ra sự hứng khởi cho nhiều đơn vị cùng vào cuộc. Doanh nghiệp tư nhân - Xí nghiệp Hợp Tiến đã tự nguyện giúp san gạt 253m3 đất đá, Công ty CP Thương mại và Xây dựng Đức Cường hỗ trợ toàn bộ cát, đá, sỏi, Công ty TNHH MTV Thành Lộc hỗ trợ 4 tấn xi măng.

Để phát huy vai trò của người lính Cụ Hồ trong thời bình, Hội CCB huyện Tiên Yên tiếp tục thực hiện việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” lấy đó làm định hướng cho hoạt động của mình. Với tinh thần của người lính, chắc chắn Hội CCB huyện Tiên Yên sẽ góp phần thực hiện thắng lợi những chỉ tiêu kinh tế, chính trị, văn hóa của địa phương từ việc học tập và làm theo lời Bác.    

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.