Huyện Tiên Yên: Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Ghi nhận tại một trường học

Thứ Tư, 12/10/2016, 10:46 [GMT+7]
.
.

“Trong những năm học gần đây, việc học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh luôn đem lại những hiệu quả tích cực, đặc biệt là trong công tác dạy và học của Trường PTDT nội trú THCS&THPT Tiên Yên. Với đặc thù của việc giáo dục và đào tạo cho con em các dân tộc thiểu số, việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” luôn được nhà trường gắn với những nội dung cụ thể, thiết thực, dễ hiểu, dễ làm nhất” - Cô giáo Hoàng Thị Thủy, Hiệu trưởng Trường PTDT nội trú THCS&THPT Tiên Yên, cho biết.

Học sinh Trường PTDT nội trú THCS&THPT Tiên Yên chăm sóc “Vườn rau em chăm” để cải thiện bữa ăn.
Học sinh Trường PTDT nội trú THCS&THPT Tiên Yên chăm sóc “Vườn rau em chăm” để cải thiện bữa ăn.

Ngay từ đầu năm học 2016-2017 này, Chi bộ Trường PTDT nội trú THCS&THPT Tiên Yên đã xây dựng kế hoạch, chương trình hành động về tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) với những nội dung cụ thể như: Gắn học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ với việc tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và thực hiện các chủ trương, nghị quyết, chương trình, kế hoạch và các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Đảng bộ huyện, Chi bộ nhà trường; đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua yêu nước, thực hiện quy chế dân chủ, cải cách thủ tục hành chính... Chi bộ, các đoàn thể cùng cán bộ, đảng viên và học sinh toàn trường đều nhanh chóng xây dựng kế hoạch và thực hiện bản đăng ký làm theo Bác với các nội dung thiết thực nhất, gắn với nhiệm vụ của từng tập thể, cá nhân và công tác chuyên môn. Cụ thể, đối với Chi bộ nhà trường và các đảng viên, giáo viên, việc học tập tư tưởng, đạo đức và làm theo phong cách của Bác gắn với việc xác định rõ trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên, giáo viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu của nhà trường; hoàn thành tốt công việc cá nhân theo từng ngày làm việc; niềm nở, tận tình, chu đáo trong quan hệ với học sinh; đoàn kết, giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp; rèn luyện ý thức tự giác, nếp sống văn minh trong sinh hoạt hàng ngày... Đối với học sinh, học và làm theo Bác được thể hiện ngay từ trong mỗi giờ lên lớp bằng việc lễ phép với thầy cô, tu dưỡng ý thức đạo đức; nỗ lực, tập trung trong học tập và tích cực trong rèn luyện sức khỏe; tuân thủ nội quy nhà trường và pháp luật của Nhà nước; tìm hiểu các câu chuyện về tấm gương đạo đức Bác Hồ để từ đó biết làm nhiều việc tốt, việc có ích cho xã hội...

Nhờ gắn việc học và làm theo Bác chặt chẽ với công tác chuyên môn dạy và học, trong những năm qua, chất lượng giáo dục và đào tạo của Trường PTDT nội trú THCS&THPT Tiên Yên đã và đang có những bước tiến vượt bậc, đáp ứng cơ bản yêu cầu của sự đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục. Hiện 100% cán bộ, giáo viên nhà trường đều đạt chuẩn về trình độ đào tạo, trong đó có 52,2% giáo viên đạt trên chuẩn. Đội ngũ cán bộ, giáo viên đều có phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống tốt, thực hiện nghiêm túc các quy chế và nền nếp chuyên môn. Các thầy, cô giáo đều nhiệt tình và có trách nhiệm cao trong công tác giảng dạy và chăm sóc học sinh, luôn có ý thức học hỏi, phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Năm học 2015-2016, tỷ lệ học sinh đạt học lực khá và giỏi của nhà trường là 71,1% (tăng 15,4% so với năm học 2014-2015), học sinh lên lớp thẳng đạt 99,4% và học sinh học lực yếu chỉ còn 0,6%. Đặc biệt, ở mảng giáo dục mũi nhọn, trong 2 năm học gần đây, nhà trường đã ghi dấu ấn của mình với bước tiến nhanh, mạnh cả về số lượng và chất lượng giải: Tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, nếu như năm học 2013-2014, trường chỉ đạt 7 giải, đến năm học 2014-2015 là 11 giải, thì đến năm học 2015-2016, học sinh nhà trường đã đem về 15 giải gồm 2 giải nhì, 7 giải ba và 6 giải khuyến khích. Bên cạnh chất lượng học tập được nâng cao, việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của học sinh cũng có những bước tiến. Năm học vừa qua, học sinh hạnh kiểm khá, tốt của nhà trường đạt 98,1%, không có học sinh nào vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội.

Với những thành tích đã đạt được nhờ thực hiện tốt việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Trường PTDT nội trú THCS&THPT Tiên Yên đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Tháng 11 tới đây, trong dịp kỷ niệm 40 năm thành lập, Trường PTDT nội trú THCS&THPT Tiên Yên sẽ vinh dự đón nhận phần thưởng cao quý này. Đây là sự khích lệ, động viên to lớn đối với thầy, cô giáo và học sinh nhà trường để tiếp tục vững bước trong những năm học tiếp theo.

Minh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.