Nhiều việc làm thiết thực ở Trường Quân sự tỉnh

Thứ Sáu, 21/08/2015, 06:50 [GMT+7]
.
.

Trung tá Đoàn Văn Trưng, Chủ nhiệm Chính trị Trường Quân sự tỉnh cho biết: Đơn vị có nhiệm vụ đào tạo, tập huấn, huấn luyện, tổ chức hội thi, hội thao quân sự - quốc phòng, bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho một số đối tượng theo sự chỉ đạo của Bộ CHQS tỉnh. Nhiều năm nay, với sự chủ động, sáng tạo, đơn vị đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Qua đó, đã góp phần bồi dưỡng cho tỉnh hàng ngàn cán bộ thực hiện công tác QP-AN ở cơ sở. Góp phần làm nên những thành công đó là do đơn vị luôn quan tâm, thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”.

Chiến sĩ Trường Quân sự tỉnh chăm sóc vườn rau xanh của đơn vị.
Chiến sĩ Trường Quân sự tỉnh chăm sóc vườn rau xanh của đơn vị.

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của cấp trên và căn cứ đặc thù của đơn vị, Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Trường Quân sự tỉnh đã triển khai toàn diện các mặt công tác liên quan đến lĩnh vực hậu cần. Đơn vị đã chỉ đạo triển khai có chiều sâu các phong trào thi đua quyết thắng gắn với tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và phong trào thi đua “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” nên đã tạo ra sức lan toả lớn, hướng bộ đội vào những việc làm cụ thể, thiết thực.

Qua tìm hiểu tại đơn vị, chúng tôi thấy rõ sự linh hoạt, sáng tạo trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của đơn vị. Nổi bật, Đảng uỷ Trường Quân sự tỉnh đã tập trung chỉ đạo triển khai sâu rộng các nội dung liên quan đến thực hành tiết kiệm, chống lãng phí ở các đơn vị trực thuộc, để từ đó rút kinh nghiệm, chỉ đạo thực hiện thống nhất trong toàn đơn vị. Cụ thể, đó là chỉ đạo, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng điện, nước, xăng dầu, đặc biệt là thực hiện mục tiêu “Xây dựng bếp nuôi quân giỏi, quản lý tốt”... Quá trình thực hiện, đơn vị thường xuyên tổ chức rút kinh nghiệm, phổ biến những cách làm hiệu quả cũng như những tấm gương điển hình tiên tiến trong học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để nhân rộng. Đảng uỷ, đơn vị cũng tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc để kịp thời phát hiện, uốn nắn những biểu hiện, tư tưởng lệnh lạc... Cách làm này đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý, sử dụng cơ sở vật chất, vũ khí trang bị kỹ thuật và các phương tiện bảo đảm phục vụ cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị...

Cùng với đó, trong quá trình thực hiện, cấp uỷ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức học và làm theo Bác gắn với phong trào thi đua quyết thắng và các phong trào thi đua khác của quân đội, như: “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”... Qua đó, đơn vị đã tập trung thực hiện tốt việc chấp hành đúng nguyên tắc, chế độ, quy định về quản lý, sử dụng ngân sách, tài chính, xăng, dầu, điện, nước; cải cách thủ tục hành chính; thống nhất về thời gian làm việc và chế độ hội họp... Các bộ phận trực thuộc đều có quy định cụ thể về thời gian, chế độ làm việc đối với từng bộ phận; mọi việc mua sắm vật tư, thiết bị đều thực hiện chặt chẽ, đúng quy định của Nhà nước và của quân đội. Bởi vậy đã góp phần rèn luyện ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, quần chúng, nâng cao khả năng thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Cùng với các hoạt động trên, thời gian qua Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Trường Quân sự tỉnh cũng không ngừng củng cố, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, giáo viên, học viên thông qua việc đẩy mạnh tăng gia, sản xuất; nỗ lực thực hiện phong trào “Công trình, sản phẩm, việc làm tốt, sáng kiến tốt” do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phát động. Nhờ đó nhiều công trình đã phát huy hiệu quả cao như: Công trình đường điện thắp sáng trong khuôn viên; công trình vườn hoa, cây cảnh. Đặc biệt hơn cả đó là công trình nước sạch tự chảy và công trình tăng gia tập trung. Bởi lẽ, trước đây mọi sinh hoạt của đơn vị chủ yếu dựa vào nguồn nước máy và giếng khoan của đơn vị. Thế nhưng, do áp lực nước ở cuối nguồn rất thấp, dẫn đến việc thường xuyên thiếu nước sạch sinh hoạt. Sau một thời gian nghiên cứu, được sự quan tâm đầu tư của cấp trên, đơn vị đã tiến hành khảo sát, thiết kế, đồng thời huy động công sức của học viên thi công đường nước tự chảy lấy từ nguồn hồ nước trên dãy núi cao thuộc địa bàn phường Nam Khê (TX Uông Bí) dài gần 2km, trị giá trên 115 triệu đồng. Công trình đi vào sử dụng đã đảm bảo nguồn nước sạch sinh hoạt thường xuyên cho đơn vị, đồng thời còn tiết kiệm cho đơn vị hàng triệu đồng mỗi tháng.

Ngoài ra, Đảng uỷ, Ban Giám hiệu nhà trường đã huy động các nguồn vốn và vận động cán bộ, giáo viên, học viên tham gia cải tạo gần 1.000m2 đất, dựng giàn leo trên 100m2 để trồng các loại rau, củ quả, đồng thời cải tạo ao nuôi cá và xây dựng một số chuồng trại để chăn nuôi gà, lợn, vịt... Đây là công trình tăng gia, trực tiếp cải thiện đời sống cho cán bộ, giáo viên, học viên, vì thế ngay từ khi triển khai đã thu hút được sự đồng thuận của mọi thành viên. Bình quân mỗi năm, đơn vị đã tăng gia được gần 10 tấn thịt lợn, thịt gà, vịt, cá, trên 1 tấn rau xanh các loại với tổng giá trị hàng hoá lên tới hàng trăm triệu đồng, đưa thêm vào khẩu phần ăn của bộ đội 10.000 đồng/người/ngày.

Phong trào “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” đã và đang trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong toàn thể cán bộ, đảng viên, quần chúng Trường Quân sự tỉnh. Qua đó, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt là công tác bồi dưỡng cán bộ thực hiện công tác QP-AN ở cơ sở.

Nguyễn Huế

.
.
.
.
.
.
.
.