Những bông hoa trong vườn Bác

Thứ Hai, 21/10/2013, 06:17 [GMT+7]
.
.

Sinh thời, Bác Hồ dành nhiều tình cảm, sự quan tâm đối với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Quảng Ninh. Thực hiện lời Bác dạy, nhân dân các dân tộc Quảng Ninh đã có nhiều việc làm thiết thực để góp phần xây dựng Quảng Ninh giàu đẹp, văn minh. Thực hiện  “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, những năm qua ở khắp các địa phương, đơn vị trong tỉnh đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực.

Hết lòng vì học sinh thân yêu

Năm 1981, tốt nghiệp ĐH Sư phạm khoa Vật lý, cô giáo Phạm Thị Hồng Hà được về giảng dạy tại chính ngôi trường mình đã học tập, Trường cấp ba Hòn Gai. Những năm tháng được đứng trên bục giảng, truyền đạt kiến thức cho những thế hệ học sinh bằng tất cả nhiệt huyết của mình, đối với cô giáo đó là những tháng ngày hạnh phúc nhất. Cô Phạm Thị Hồng Hà tâm sự: “Không thể kể hết bằng lời, những phấn trắng, bảng đen, những trang vở với nụ cười và có cả nước mắt của bao nhiêu thế hệ học sinh, của nhiều đồng nghiệp sẽ là những kí ức không thể phai trong tôi”.

NGƯT Phạm Thị Hồng Hà trò chuyện cùng các em học sinh.
NGƯT Phạm Thị Hồng Hà trò chuyện cùng các em học sinh.

Sau này, khi được đề bạt làm Hiệu trưởng Trường PTDT Nội trú tỉnh, rồi Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hạ Long, Nhà giáo Ưu tú Phạm Thị Hồng Hà với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, cùng với sự cầu thị, luôn biết lắng nghe ý kiến của cán bộ, giáo viên, nhân viên, cô giáo đã cùng với các tập thể giáo viên, học sinh đưa các ngôi trường này đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, được ngành GD-ĐT đánh giá cao, góp phần quan trọng vào thành tích của sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà. Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi trong suốt quá trình hơn 30 năm qua, cô giáo Phạm Thị Hồng Hà đã đạt được nhiều thành tích cá nhân rất đáng tự hào. 13 năm liên tục (từ năm 1983 đến năm 1996), cô giáo Phạm Thị Hồng Hà đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp cơ sở; 5 năm liên tục (từ năm 1992 đến năm 1997) là giáo viên giỏi cấp tỉnh, 10 năm liên tục đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, trong đó 2 năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Nhiều năm liền, cô giáo Phạm Thị Hồng Hà được biểu dương là tấm gương tiêu biểu về thành tích xuất sắc trong thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, và là điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước. Năm 2010, cô giáo Phạm Thị Hồng Hà vinh dự được trao tặng danh hiệu cao quý Nhà giáo Ưu tú; năm 2011, được trao tặng Huân chương Lao Động hạng Ba. Đặc biệt, cô giáo Phạm Thị Hồng Hà luôn được đồng nghiệp, học sinh yêu quý và đây chính là phần thưởng quý giá nhất đối với một giáo viên hết lòng vì sự nghiệp giáo dục, vì học sinh thân yêu như côn

Làm giàu cho quê hương

Nình A Lộc (SN 1979), thôn Khe Lục, xã Đại Dực, huyện Tiên Yên, được nhiều người biết đến không chỉ là một Bí thư Đoàn Thanh niên xã năng nổ, nhiệt tình, mà còn là tấm gương thanh niên điển hình làm kinh tế giỏi. Vừa qua, tại thành phố Vinh (Nghệ An), anh là một trong ba trăm nhà nông trẻ xuất sắc được T.Ư Đoàn trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ VIII, năm 2013.

Nình A Lộc.
Nình A Lộc.

Nình A Lộc sinh ra, lớn lên ở xã Đại Dực, xã vùng cao có nhiều khó khăn của huyện Tiên Yên. Ở đây, kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và còn mang nặng tính tự cấp, tự túc; trình độ dân trí không đồng đều, điều kiện canh tác phụ thuộc nhiều vào tự nhiên, cuộc sống không ổn định. Người cán bộ Đoàn này thầm nghĩ phải tìm ra hướng sản xuất mới để không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn giúp bà con trong xã phát triển kinh tế.

Nhận thấy cây dong riềng trên địa bàn xã có tiềm năng phát triển vì làm miến dong là nghề truyền thống của địa phương, anh chủ động tìm hiểu kĩ thuật trồng và chăm sóc, phòng bệnh cho cây. Năm 2012, được chính quyền địa phương hỗ trợ một phần kinh phí mua máy chế biến miến dong, anh đầu tư trang bị một dây chuyền sản xuất, chế biến miến dong trị giá hơn 270 triệu đồng. Nhờ có dây chuyền sản xuất hiện đại cùng với bầu nhiệt huyết, tinh thần dám nghĩ dám làm của tuổi trẻ, anh đã trở thành ông chủ trẻ của cơ sở sản xuất miến dong. Ngay trong năm 2012, anh làm được trên 6 tấn miến sợi, với giá bình quân 70.000 đồng/kg; tổng doanh thu đạt 420 triệu đồng. Cơ sở sản xuất của anh đã tạo việc làm cho 10 thanh niên địa phương. Từ kinh nghiệm của bản thân, Nình A Lộc rất tích cực trong việc hướng dẫn bà con cách trồng, chăm sóc dong riềng, hạn chế được dịch bệnh cho cây.

Trên cương vị Bí thư Đoàn Thanh niên xã, Nình A Lộc đã chủ động tìm kiếm, định hướng nghề cho ĐVTN. Chính anh đã đứng ra thành lập tổ thanh niên dân tộc đảm nhận việc chăm sóc rừng keo trên địa bàn xã; vận động thanh niên làm việc tại các cơ sở xây dựng của xã. Đồng thời, tổ chức các hoạt động tình nguyện tại địa phương như: Tuyên truyền, vận động nhân dân làm nhà tiêu hợp vệ sinh, tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường, vận động thanh niên hiến đất bê tông hoá đường thôn, tổ chức sinh hoạt hè cho thanh thiếu nhi, mở các lớp tập huấn chuyển giao, ứng dụng KHKT vào sản xuất…

Vì sự bình yên của nhân dân

Trải qua 27 năm công tác trong ngành Công an, dù trên cương vị nào, đồng chí Nguyễn Xuân Dũng, hiện là Trung tá, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Móng Cái cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, mưu trí và sáng tạo trong phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm. Anh chia sẻ: Móng Cái là địa bàn trọng điểm về hoạt động của tội phạm. Là địa bàn biên giới dễ hoạt động, ẩn náu và tẩu thoát, nên thành phố này có sức hút lớn với các loại tội phạm. Số tội phạm gây án tại địa phương hàng năm có tới 60-70% là người địa phương khác, do đó khi điều tra, truy bắt vô cùng khó khăn.

Trung tá Nguyễn Xuân Dũng.
Trung tá Nguyễn Xuân Dũng.

Để hoàn thành nhiệm vụ, Đội trưởng Nguyễn Xuân Dũng luôn quan tâm sâu sát, nắm chắc tâm tư tình cảm, sở trường của từng CBCS trong Đội, phân công công việc cho anh em một cách hợp lý. Qua đó vừa tạo sự chủ động cho CBCS, vừa phát huy được năng lực, sở trường của mỗi người khi đảm trách phần việc được giao. Ở từng công việc cụ thể, anh luôn chủ động kèm cặp, giúp đỡ CBCS về mọi mặt để đáp ứng tốt yêu cầu công tác. Trung tá Nguyễn Xuân Dũng cho biết: Do đặc thù địa bàn, nếu công tác điều tra, truy bắt đối tượng không được thực hiện khẩn trương và triệt để, đối tượng sẽ tẩu thoát vào tuyến trong hoặc trốn sang Trung Quốc. Vì thế, mỗi khi có các vụ án xảy ra, bất kể đêm hay ngày, mưa hay nắng... chỉ huy Đội luôn phải có mặt ngay tại hiện trường cùng anh em khám nghiệm, thu thập tài liệu, chứng cứ ban đầu... nhằm định hướng cho việc điều tra, truy xét, bắt giữ đối tượng trong thời gian sớm nhất. Và khi bắt được đối tượng rồi phải vận dụng tổng hợp các kiến thức, biện pháp để đấu trí, buộc đối tượng phải khai báo đúng thực tế. Đây chính là yếu tố quan trọng làm nên thành công của mỗi vụ án.

Với cách làm này, số vụ phạm pháp hình sự xảy ra trên địa bàn hàng năm do Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Móng Cái điều tra, làm rõ luôn đạt tỷ lệ cao. Trung bình mỗi năm, Đội thường tham mưu khởi tố hơn 100 vụ, và một điều tra viên của đơn vị thường thụ lý từ 20 đến 30 vụ/ năm. Kết quả và thành tích đạt được của Đội trưởng Dũng và các CBCS trong Đội đã góp phần đắc lực vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm khu vực biên giới của tỉnh.

T.Hương - N.Hoa - M.Hà (thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.