"Tôi tin tưởng nhiệm kỳ mới sẽ có những thành công mới..."

Chủ Nhật, 18/10/2015, 12:56 [GMT+7]
.
.

(Ông Nguyễn Duy Hưng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, trao đổi với PV Báo Quảng Ninh)

- Thưa ông, theo dõi suốt quá trình tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp cho đến Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV vừa qua, với tư cách là một cán bộ từng giữ vai trò chủ chốt của tỉnh nay đã nghỉ hưu, cảm xúc của ông thế nào?

+ Tôi rất vui và phấn khởi! Đến lúc này thì có thể nói công tác tổ chức Đại hội Đảng từ cấp cơ sở cho đến cấp tỉnh vừa qua ở Quảng Ninh đã tiến hành rất tốt, nó thể hiện rất rõ sức mạnh đoàn kết, thống nhất của đội ngũ cán bộ, đảng viên, cũng như của đông đảo quần chúng nhân dân. Đặc biệt là với Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, đây là kỳ Đại hội có ý nghĩa quan trọng trong thời điểm hiện nay. Tôi đã nghe, đã đọc các văn kiện được trình bày tại Đại hội và thấy việc kiểm điểm đánh giá tình hình thực hiện công tác nhiệm kỳ trước (2010-2015) cũng như những định hướng mục tiêu nhiệm vụ cho nhiệm kỳ tới (2015-2020) đã phản ánh một cách toàn diện, khách quan, sát đúng với thực tế. Cũng như vậy, về công tác nhân sự đã được tiến hành đúng quy định, phát huy được tính dân chủ nhưng vẫn đảm bảo sự tập trung trí tuệ của Đại hội. Tôi xin chúc mừng các đồng chí đã trúng cử vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa này!

- Sau Đại hội, vấn đề mà chúng ta quan tâm nhất, đó là làm sao để “biến Nghị quyết thành hiện thực”. Về điều này, ông có ý kiến như thế nào, thưa ông?

+ Nói thực, Đại hội vừa mới diễn ra xong, cũng phải có thời gian để suy nghĩ thì mới nói được một cách sâu sắc, mới nhìn nhận mọi chuyện một cách toàn diện các vấn đề được. Ở đây tôi chỉ đề cập đến một vài điểm mà từ trước khi diễn ra Đại hội tôi đã trăn trở rồi. Đầu tiên tôi muốn nói đến công tác cải cách hành chính. Không biết có phải vì trước khi chuyển sang làm công tác Đảng, tôi vốn là một anh giám đốc doanh nghiệp, nhưng tôi luôn thấy đây là vấn đề cần phải tháo gỡ nhất trong điều kiện phát triển kinh tế - xã hội hiện nay. Nhiệm kỳ qua tỉnh ta đã làm rất mạnh việc cải cách hành chính, nhất là về thủ tục hành chính. Thế nhưng hiện tại nó vẫn đang là rào cản nặng nề với các doanh nghiệp. Chính sự chậm đổi mới trong cải cách thủ tục hành chính đã ràng buộc, “trói chân, trói tay” các doanh nghiệp và cũng từ đó nó đẻ ra tiêu cực, lợi dụng v.v. làm giảm hiệu quả thu hút đầu tư. Tôi nhớ và rất tâm đắc với ý kiến của một vị Đại biểu Quốc hội khi ông ấy nói rằng, hiện nay tình trạng chung là doanh nghiệp đang “đi xin” nhà nước để được đầu tư (trong khi lẽ ra phải ngược lại mới đúng). Vậy nên cũng có thể nói, những mục tiêu kinh tế - xã hội mà chúng ta đặt ra có đạt được hay không, một phần rất quan trọng là do khâu cải cách thủ tục hành chính tiến hành có hiệu quả hay không…

Vấn đề thứ hai tôi cũng rất trăn trở là công tác cán bộ. Bác Hồ nói: “Dụng nhân như dụng mộc”; một cán bộ được đặt đúng chỗ, đúng sở trường thì anh ta mới phát huy tốt được. Trong công tác cán bộ, chúng ta không nên quá câu nệ, định kiến, nhưng cũng không nên suy nghĩ theo cách cho rằng đã là cán bộ Đảng thì việc gì cũng làm được hết. Một người chưa có nhiều kinh nghiệm, kiến thức về kinh tế nhưng vẫn điều đi làm cán bộ chỉ đạo trong lĩnh vực kinh tế thì tôi nghĩ sẽ không hiệu quả v.v.. Nói tóm lại, trong công tác cán bộ thì đừng hẹp hòi, bản vị nhưng phải cân nhắc, nhìn nhận năng lực, sở trường mỗi người một cách chính xác. Nếu thấy đúng là người thực tài thì mạnh dạn đề bạt, nếu không thì thôi; bởi một cán bộ tồi cũng giống như một bộ phận của guồng máy, nó có thể làm hỏng cả hệ thống…

- Trong Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, ngoài những nội dung quan trọng khác, có đề cập đến công tác quy hoạch đầu tư cho từng lĩnh vực kinh tế, xã hội v.v. trong nhiệm kỳ tới. Theo ông, ở đây cần chú ý đến những điểm nào nhất?

+ Công tác quy hoạch đầu tư đóng một vai trò hết sức quan trọng cho sự phát triển của tỉnh, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế. Trong 5 năm của nhiệm kỳ trước (2010-2015), công tác quy hoạch của Quảng Ninh đã được đẩy mạnh, với nhiều thành công rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, nhìn lại ta vẫn thấy có những mặt hạn chế, vẫn còn những chồng chéo trong quy hoạch giữa các ngành. Điều này nếu không được khắc phục, không được giải quyết thỏa đáng, triệt để thì e nó sẽ để lại hậu quả rất tai hại trong tương lai. Tôi rất tâm đắc với chủ trương chuyển hướng quy hoạch đầu tư từ “nâu” sang “xanh” nhằm tạo ra sự phát triển mang tính bền vững. Nhưng nếu nhìn vào một số lĩnh vực đầu tư trong vài năm trở lại đây, dường như có những lúc, những nơi, “nâu” lại đậm hơn là “xanh”… Nói cách khác, không thể quy hoạch đầu tư một cách tùy tiện, ngẫu hứng, mà phải dựa trên cơ sở khoa học, phù hợp với thực tiễn, với một tầm nhìn dài hơi. Nói ví dụ như trong việc quy hoạch khai thác than và bảo vệ tài nguyên môi trường chẳng hạn; tôi biết có doanh nghiệp sẵn sàng phối hợp với ngành Than để trồng rừng, hoàn nguyên môi trường, nhưng cơ chế đầu tư như thế nào để Nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân cùng có lợi thì lại chưa cụ thể, chưa đầy đủ. Hay như trong việc quy hoạch khu dân cư cho thợ mỏ cũng vậy; trận mưa lũ lịch sử vừa qua đã bộc lộ rất nhiều mặt hạn chế trong việc bố trí các khu dân cư cho công nhân ngành Than với khu khai thác, khu bãi thải ở các mỏ… Tất cả những điều đó chúng ta cần phải xem xét thật kỹ, xác định rõ và báo cáo với Trung ương cái nào cần được ưu tiên làm trước và làm như thế nào, cái nào có thể để sau v.v.. Nói thực lòng, tôi vẫn trăn trở, chờ đợi và hy vọng, với sự năng động, nhanh nhậy, trẻ hóa đội ngũ cán bộ, bộ máy mới của Đảng, chính quyền ở tỉnh ta trong nhiệm kỳ tới sẽ hoạt động hiệu quả, “thông thoáng” hơn, ít nhất là so với thời chúng tôi.

- Thưa ông, nhân tiện ông đã nhắc đến “thời chúng tôi” trước đây, liệu ông có thể chia sẻ những suy nghĩ, nhận định, đánh giá của mình về “thời hôm nay”, nói cụ thể hơn là về nhiệm kỳ 5 năm đã qua (2010-2015) và nhiệm kỳ mới (2015-2020) sắp tới?

+ Như trên tôi đã nói, đánh giá về cả một chặng đường đã qua cần có cái nhìn toàn diện, sâu sắc! Với tôi nay đã nghỉ hưu, dẫu sao việc nắm bắt tình hình thực tế cũng không thể đầy đủ, không thể tránh khỏi phiến diện. Nhưng cho dù thế, vẫn phải nói, nhiệm kỳ qua là một nhiệm kỳ thành công, Quảng Ninh đã làm được rất nhiều việc; từ đầu tư hạ tầng, xây dựng nông thôn mới, phát triển du lịch v.v.. Có những việc mà nói thật thời tôi còn công tác chưa bao giờ dám mơ tới. Như đưa điện ra huyện đảo Cô Tô chẳng hạn; hồi ấy chỉ nghĩ làm sao có tiền để đầu tư xây dựng một nhà máy nhiệt điện đủ để đáp ứng nhu cầu ngoài đó thôi mà cũng không thực hiện được, chứ nói gì đến chuyện kéo điện lưới quốc gia ra… Hay như việc cải tạo nâng cấp Quốc lộ 18A, xây dựng đường cao tốc, sân bay v.v.. Nói tóm lại, cũng như các đồng chí cán bộ đã nghỉ hưu khác, tôi rất vui vì cứ sau mỗi nhiệm kỳ, dẫu vẫn còn những mặt này, mặt khác chưa làm được, nhưng tỉnh Quảng Ninh của chúng ta lại có thêm những đổi thay đáng mừng…

- Vậy còn với nhiệm kỳ tới (2015-2020), ông có lời nhắn gửi gì không tới những người được Đại hội tín nhiệm bầu chọn vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa mới?

+ Tôi cũng không biết nói gì nhiều, chỉ nhắn nhủ các đồng chí ấy, rằng điều quan trọng, quyết định thành công là phải thực sự có tinh thần đoàn kết, nếu không có sự đoàn kết, thống nhất trên cơ sở phát huy tính dân chủ, thì sẽ không phát huy được sức mạnh tập thể. Mà muốn đoàn kết được thì vai trò của những cán bộ lãnh đạo chủ chốt rất quan trọng... Điều này tôi đã nói trong cuộc chia tay trước khi về nghỉ hưu tại Văn phòng Tỉnh ủy cách đây 5 năm và nay tôi vẫn muốn nhấn mạnh thêm lần nữa!

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

Trung Luận (thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.