Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV

Thứ Năm, 15/10/2015, 12:54 [GMT+7]
.
.

Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015-2020 đã thông qua Nghị quyết với những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhằm xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ, công nghiệp vào năm 2020. Kết thúc Đại hội, đại biểu các sở, ngành, địa phương trong tỉnh đều đã thể hiện rõ quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội. Báo Quảng Ninh xin trân trọng giới thiệu một số ý kiến thể hiện sự đồng thuận và quyết tâm chính trị này.

* Đại tá Đỗ Văn Lực, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh: “Thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, giữ gìn ổn định trật tự, an toàn xã hội, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh”

Trong 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh uỷ, sự chỉ đạo, quản lý của UBND tỉnh và vai trò nòng cốt của lực lượng Công an, cùng sự tham gia, phối hợp của các cấp, các ngành, đoàn thể và lực lượng vũ trang; chúng ta đã hoàn thành tốt mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, ổn định về trật tự, an toàn xã hội, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, giữ gìn ổn định trật tự, an toàn xã hội, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, tôi cho rằng cần thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Cụ thể như: Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Tỉnh uỷ, sự quản lý tập trung thống nhất của UBND tỉnh đối với sự nghiệp bảo đảm an ninh trật tự. Quán triệt và thực hiện hiệu quả vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành công tác đảm bảo an ninh trật tự. Nâng cao chất lượng công tác nắm, dự báo tình hình và năng lực tham mưu của lực lượng Công an và các ngành chức năng đối với nhiệm vụ an ninh, trật tự trong tình hình mới. Chủ động nắm chắc tình hình, triển khai các biện pháp đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch tại địa bàn, lĩnh vực trọng điểm, khu vực biên giới, biển đảo, trung tâm chính trị; ngăn chặn, phản bác những thông tin và luận điệu sai trái, đẩy lùi các loại tội phạm; bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, an ninh mạng; từng bước nghiên cứu, đối phó có hiệu quả với mối đe doạ an ninh phi truyền thống. Thực hiện tốt vai trò và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh trật tự của lực lượng Công an; tích cực phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, kiềm chế sự gia tăng của tội phạm. Nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến; đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn xã hội trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội. Thường xuyên chăm lo xây dựng và củng cố “thế trận lòng dân” làm cơ sở, nền tảng cho việc xây dựng thế trận an ninh nhân dân. Tiếp tục quan tâm công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Công an Quảng Ninh cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu tình hình mới. Quan tâm đầu tư, tạo điều kiện về kinh phí, phương tiện để lực lượng Công an, nhất là Công an cấp huyện, thực sự là lực lượng nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự, phục vụ hiệu quả việc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn...

* Đồng chí Vũ Văn Khánh, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải: “Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án hạ tầng để thu hút đầu tư, tạo thuận lợi cho các khu công nghiệp, vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh phát triển”

Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015-2020 đã thông qua một số mục tiêu, nhiệm vụ liên quan đến lĩnh vực giao thông vận tải như: Phát triển hạ tầng giao thông; đẩy mạnh phát triển các ngành dịch vụ vận tải, cảng biển... Để hiện thực hoá những mục tiêu, nhiệm vụ này, ngay sau Đại hội Đảng bộ tỉnh, chúng tôi sẽ tập trung vào những việc rất cụ thể như: Tiếp tục đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng để giải quyết những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh hơn nữa tiến độ thi công các dự án trọng điểm, những dự  án huyết mạch để kết nối giao thông vùng trọng điểm kinh tế Bắc Bộ.

Ngay trong giai đoạn đầu nhiệm kỳ 2015-2020, chúng tôi phấn đấu hoàn thành hàng loạt các dự án quan trọng như: Tuyến đường nối từ TP Hạ Long với cầu Bạch Đằng; cầu Bạch Đằng; thông toàn tuyến từ Hạ Long đi Hải Phòng để kết nối với cao tốc Hải Phòng - Hà Nội. Đặc biệt, để thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đã đề ra là: Xây dựng, phát triển Đặc khu kinh tế Vân Đồn; Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái; Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà, Khu công nghiệp Đầm Nhà Mạc... ngành GT-VT cũng đang tập trung tích cực và quyết liệt để triển khai các dự án giao thông. Hiện tại, đã có 5 gói thầu của tuyến cao tốc từ Hạ Long đi Vân Đồn và mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 18 được thi công đồng loạt. Chúng tôi dự kiến, đến năm 2018 sẽ khánh thành những tuyến đường này cùng với sân bay Vân Đồn; dự kiến trong quý IV-2015 này hoàn thành 6,6km đường vào Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà và 2km đường Khu công nghiệp Việt Hưng. Hiện nay chúng tôi đang tham mưu với tỉnh và giải quyết các thủ tục để sớm lựa chọn được nhà đầu tư làm 9km đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng ở địa bàn xã Phong Hải nối ra Khu công nghiệp Tiền Phong và tới đây nối cảng Lạch Huyện (Hải Phòng). Ngoài ra, cũng đang tham mưu cho tỉnh tiếp tục cùng Bộ Giao thông - Vận tải báo cáo trình Chính phủ, Quốc hội tiếp tục hoàn thành Dự án đường sắt Yên Viên - Cái Lân.

Để thúc đẩy dịch vụ du lịch, ngành cũng xác định cần làm tốt công tác quản lý tàu thăm Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long và cùng với Tuần Châu sẽ khai thác tốt tuyến tàu quốc tế; quy hoạch lại hệ thống cảng tại khu vực Hạ Long và khu vực Vân Đồn. Cùng với đó sẽ tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến đầu tư để đầu tư hệ thống cảng biển, cảng thuỷ nội địa và bến du thuyền theo chủ trương, Nghị quyết của tỉnh.

* Đồng chí Phạm Văn Điệt, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh: “Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh”

Để góp phần đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống, với vai trò của mình, MTTQ và các tổ chức thành viên sẽ tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, quán triệt nghị quyết đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất cao. Đồng thời với đó, tích cực đa dạng hoá các hình thức vận động, tập hợp nhân dân nhằm xây dựng, củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân. Phát huy vai trò của các cá nhân tiêu biểu trong Uỷ ban MTTQ các cấp và trong cộng đồng dân cư, trong các tầng lớp nhân dân, trong các dân tộc, các tôn giáo. Tăng cường công tác phối hợp, thống nhất hành động của MTTQ với chính quyền, các tổ chức thành viên và các ngành liên quan nhằm thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua. Thường xuyên rà soát, đánh giá và bổ sung các nội dung mới trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ phát động và chủ trì, để phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương, mang lại hiệu quả thiết thực nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, phương hướng mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đề ra.

Tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; chăm lo và bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và nhân dân; xây dựng, nhân rộng mô hình tự quản về môi trường, tự quản về an ninh trật tự, góp phần vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; bảo đảm quốc phòng - an ninh và xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong việc tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Tổ chức triển khai, thực hiện tốt Quy chế giám sát và phản biện xã hội. Nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư cộng đồng; chủ động phối hợp tổ chức các diễn đàn nhân dân, hội nghị tiếp xúc cử tri; theo dõi, giám sát việc giải quyết các đề nghị chính đáng của nhân dân; có nhiều hình thức huy động trí tuệ của các tầng lớp nhân dân tham gia giám sát và phản biện xã hội; mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân của Uỷ ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên; sắp xếp, kiện toàn mô hình tổ chức, bộ máy, cán bộ mặt trận theo tinh thần Đề án 25, đảm bảo về số lượng, chất lượng, năng lực hoạt động; phát huy mọi nguồn lực của các tầng lớp nhân dân để tăng cường, mở rộng các hoạt động Mặt trận.

* Đồng chí Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Sở Công Thương: “Phát triển dịch vụ, du lịch một cách toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm”

Ngay sau Đại hội, ngành công thương Quảng Ninh sẽ quán triệt Nghị quyết để mỗi cán bộ, đảng viên dù ở cương vị công tác nào cũng cần nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm trong tư duy và hành động thực tiễn; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đề ra.

Đại hội XIV của tỉnh lần này xác định là Đại hội tiếp nối con đường phát triển đi lên của tỉnh với các mục tiêu, nhiệm vụ và yêu cầu phát triển ở mức cao hơn, bền vững hơn, đó là: Xây dựng Quảng Ninh đến năm 2020 trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ, công nghiệp, trung tâm du lịch chất lượng cao của khu vực. Đây là xu thế tất yếu, chuyển đổi phương thức phát triển theo hướng nâng cao chất lượng tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế và phát triển bền vững. Đây là những mục tiêu, nhiệm vụ thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế và những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Để thực hiện hiệu quả mục tiêu này thì phải chú trọng đến các vấn đề sau: Đối với phát triển du lịch thì phải khai thác một cách toàn diện theo quy hoạch, có trọng tâm, trọng điểm đồng thời gắn liền với công tác bảo tồn và khai thác tốt nhất Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long, Khu di tích danh thắng Yên Tử, hệ thống di tích Nhà Trần và trên 500 di tích khác của tỉnh... Song song với du lịch cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển các ngành dịch vụ khác như: Vận tải, cảng biển và hậu cần cảng biển; môi trường; bảo hiểm; viễn thông, tài chính và ngân hàng... Đồng thời với đó là nâng cao chất lượng dịch vụ; chú trọng chuyển dịch cơ cấu lao động, nhất là lao động từ khu vực nhà nước sang dịch vụ, công nghiệp, tăng thu nhập cho người lao động, xoá bỏ tư duy thuần nông. Phát triển dịch vụ cần gắn với phát triển công nghiệp có lợi thế của tỉnh như than, điện, xi măng, vật liệu xây dựng, sửa chữa tàu biển. Đặc biệt là khai thác than bền vững, hoạt động khai thác than phải bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và phù hợp với mục tiêu phát triển du lịch và nâng cao chất lượng môi trường sống; phát triển công nghiệp có chọn lọc, ưu tiên phát triển công nghiệp chế biến, công nghiệp phụ trợ; phát triển khu công nghiệp đã được quy hoạch của tỉnh theo hướng ưu tiên một vài khu chuyên sâu tập trung các ngành công nghệ cao, công nghệ sạch, công nghiệp điện tử; công nghiệp nông thôn... các khu công nghiệp còn lại sẽ được phát triển theo lộ trình phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

* Đồng chí Đoàn Văn Chỉnh, Bí thư Huyện uỷ Vân Đồn: “Nhanh chóng đưa Nghị quyết của Đại hội đi vào cuộc sống; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và có hiệu quả ngay từ những ngày đầu”

Cùng với nhân dân trong tỉnh, các tầng lớp nhân dân huyện Vân Đồn rất vui mừng, phấn khởi trước thành công của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV. Những năm tới, Vân Đồn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn của Trung ương và tỉnh Quảng Ninh, là giai đoạn đánh dấu những bước đi quan trọng để xây dựng và phát triển Khu kinh tế Vân Đồn trở thành động lực mới cho sự phát triển của tỉnh và đất nước. Đây là cơ hội nhưng cũng đặt ra thách thức và trách nhiệm rất lớn đối với Đảng bộ, nhân dân huyện Vân Đồn nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung. Để hiện thực hoá những mục tiêu này, ngay sau Đại hội, Đảng bộ huyện Vân Đồn sẽ chỉ đạo các cấp uỷ, tổ chức Đảng nhanh chóng lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt sâu sắc, chuyển tải tinh thần cơ bản và quyết tâm của Đại hội đến toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đồng thời có kế hoạch công tác thiết thực để nhanh chóng đưa Nghị quyết của Đại hội đi vào cuộc sống; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và có hiệu quả cao trong mọi lĩnh vực ngay từ những tháng đầu, năm đầu của nhiệm kỳ.

Trước mắt, trong lĩnh vực phát triển kinh tế, huyện tiếp tục tập trung đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát huy lợi thế của địa phương. Tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế phát triển, mở rộng sản xuất, kinh doanh, đầu tư vào các lĩnh vực: Thương mại, dịch vụ, du lịch, khai thác, chế biến thuỷ sản, công nghiệp, xây dựng. Xúc tiến kêu gọi các doanh nghiệp có tiềm lực trong và ngoài nước đầu tư thực hiện các dự án trọng điểm; đồng thời khuyến khích phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã, tổ hợp sản xuất, mở rộng các hoạt động hợp tác liên doanh, liên kết. Đặc biệt, đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại gắn với quy hoạch hạ tầng chung của tỉnh. Phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các dự án giao thông quan trọng như đường giao thông trục chính nối các khu chức năng; đường ven biển; đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; đầu tư nâng cấp, xây dựng hệ thống cấp nước. Nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong các lĩnh vực. Tập trung cải cách hành chính, nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm phục vụ hành chính công...

Với phương châm: “Dân chủ, đoàn kết, đổi mới, phát triển” Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong toàn huyện Vân Đồn, tiếp tục tranh thủ thời cơ thuận lợi phát huy kết quả kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, vượt qua khó khăn, thách thức tập trung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn, góp phần cùng Đảng bộ tỉnh thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV.

* Đồng chí Vũ Văn Diện, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên: “Triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV ngay trong năm 2015 chứ không chờ đến năm 2016”

Đại hội Đảng bộ tỉnh lần này có sự chuẩn bị rất chu đáo. Công tác tuyên truyền đã thấm sâu vào quần chúng nhân dân và tạo ra phong trào thi đua yêu nước rộng khắp toàn tỉnh. Ngay ở địa bàn Tiên Yên chúng tôi, đến cả vùng sâu, vùng xa, người dân đều nói và đều biết là Đại hội Đảng diễn ra ngày nào; bàn, thống nhất những nội dung gì...

Trước khi diễn ra Đại hội Đảng bộ tỉnh, chúng tôi đã được nghiên cứu, đóng góp ý kiến vào các văn kiện của Đại hội; đồng thời, cập nhật một số chỉ tiêu, nhiệm vụ để đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện. Vì thế, một số nhiệm vụ giải pháp đề ra trong dự thảo Nghị quyết đã được triển khai ngay sau Đại hội Đảng bộ huyện kết thúc.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, đối với lĩnh vực kinh tế, căn cứ vào tình hình thực tiễn địa phương, Tiên Yên xác định, phát triển kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp; trong đó, tập trung sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hoá, tạo nền tảng để nhiệm kỳ tiếp theo chuyển sang dịch vụ. Lý do để chúng tôi xác định như vậy là bởi Tiên Yên có diện tích đất đai, nguồn lao động dồi dào.

Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra, huyện Tiên Yên cũng xác định, trước hết phải nâng cao vai trò, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng để đảm bảo làm sao tất cả các nội dung đã đề ra được lãnh đạo, chỉ đạo một cách quyết liệt và có bước đi thích hợp; đồng thời, có những giải pháp đổi mới công tác tuyên truyền, tránh tình trạng tuyên truyền suông; tuyên truyền, vận động phải đi vào thực chất bằng những hình ảnh cụ thể tạo ra mô hình để vận động quần chúng nhân dân.

Ngay sau thành công của Đại hội Đảng bộ tỉnh, huyện Tiên Yên sẽ tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội tới toàn thể đảng viên, nhân dân. Trên cơ sở những mục tiêu, nhiệm vụ sẽ làm rõ nhiệm vụ của từng cấp, từng đơn vị để tổ chức triển khai nghị quyết ngay từ trong năm 2015 chứ không chờ đến đầu năm 2016 như một số nhiệm kỳ trước đây. Đồng thời, trong tổ chức thực hiện, phải thường xuyên có sự kiểm tra, giám sát để đảm bảo tất cả những nội dung, giải pháp đã đề ra được triển khai một cách nghiêm túc; thường xuyên tổng kết, rút kinh nghiệm, điều chỉnh cho kịp thời, tránh tình trạng duy ý chí hoặc giáo điều.

Cẩm Nang - Minh Thu

.
.
.
.
.
.
.
.