Nhìn từ thành công của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV

Thứ Hai, 19/10/2015, 05:16 [GMT+7]
.
.

Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015-2020 diễn ra tại TP Hạ Long từ ngày 12 đến 14/10 đã hoàn thành toàn bộ các nội dung đề ra và thành công tốt đẹp. Chính sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các cơ quan chức năng và sự phát huy dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm của các đại biểu trong quá trình tiến hành Đại hội đã làm nên thành công ấy.

Quang cảnh thảo luận tại Tổ thảo luận số 1, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV. Ảnh: Đỗ Phương
Quang cảnh thảo luận tại Tổ thảo luận số 1, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV. Ảnh: Đỗ Phương

Ngay sau khi Bộ Chính trị ra Chỉ thị số 36-CT/TW về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XII của Đảng, Tỉnh uỷ đã ban hành Kế hoạch số 109-KH/TU, tổ chức hội nghị để triển khai và ra quyết định thành lập các tiểu ban để chuẩn bị Đại hội. Việc đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, xây dựng mục tiêu và những nhiệm vụ, giải pháp cho nhiệm kỳ 2015-2020 được Tỉnh uỷ chỉ đạo các cấp uỷ trong Đảng bộ tỉnh tổ chức thảo luận rộng rãi, lấy ý kiến của các bộ, ban, ngành Trung ương và nhân sĩ trí thức, nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Sau khi dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV được tăng tải trên Báo Quảng Ninh và các phương tiện thông tin đại chúng, đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân đã sôi nổi thảo luận, tham gia góp ý. Như vậy, Báo cáo chính trị là văn kiện kết tinh trí tuệ của đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Do văn kiện đại hội đã được chuyển cho đại biểu nghiên cứu trước nên tại Đại hội, Đoàn chủ tịch chỉ trình bày bản tóm tắt Báo cáo chính trị. Việc Đại hội tổ chức nhiều tổ thảo luận (7 tổ) và dành nhiều thời gian cho các đại biểu thảo luận đã phát huy được trí tuệ của các đại biểu. Trong thảo luận, dân chủ được phát huy nên các đại biểu đã sôi nổi đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết đối với các nội dung của Đại hội. Từ đó, Đại hội đã đánh giá đúng tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII; xác định được mục tiêu, phương hướng và các nhiệm vụ, giải pháp, chỉ tiêu cụ thể trong nhiệm kỳ 2015-2020.

Cùng với chuẩn bị về văn kiện, thì công tác nhân sự Đại hội cũng được chuẩn bị chu đáo. Tỉnh uỷ đã chỉ đạo rà soát, bổ sung quy hoạch các chức danh lãnh đạo, quản lý cấp huyện để làm cơ sở cho việc lựa chọn nguồn cán bộ bổ sung quy hoạch cấp uỷ tỉnh; phát hiện đưa vào quy hoạch những nhân tố mới đủ tiêu chuẩn, điều kiện, có khả năng, triển vọng phát triển để bổ sung nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý của tỉnh. Sau rà soát, Tỉnh uỷ đã xây dựng Đề án nhân sự cho cấp uỷ, thường vụ cấp uỷ và các chức danh chủ chốt của cấp uỷ, nhân sự UBKT Tỉnh uỷ. Do chuẩn bị chu đáo, thực hiện quy trình nhân sự đúng theo hướng dẫn của cấp trên nên phương án nhân sự của cấp uỷ khoá XIII nhận được sự thống nhất, tín nhiệm cao của các đại biểu. Đại hội chỉ bầu một lần là đủ cấp uỷ khoá mới (56 đồng chí). Các đồng chí trúng cử nhận được sự tín nhiệm cao của các đại biểu. Tại phiên họp thứ nhất của cấp uỷ khoá mới, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XIV đã bầu ra Ban Thường vụ Tỉnh uỷ với 15 đồng chí, bầu Bí thư và các Phó Bí thư Tỉnh uỷ,  bầu UBKT Tỉnh uỷ và Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ. Đại hội cũng đã bầu Đoàn đại biểu của Đảng bộ tỉnh đi dự Đại hội XII của Đảng với 21 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết.

Công tác tuyên truyền - khánh tiết tại kỳ Đại hội này được các đại biểu, nhà báo và người dân đánh giá rất cao. Sau Đại hội, trên trang facebook cá nhân, nhiều nhà báo đã dùng từ “chuyên nghiệp” dành cho công tác tổ chức phục vụ Đại hội nói chung, công tác tuyên truyền - khánh tiết phục vụ Đại hội nói riêng. Tại Trung tâm báo chí của Đại hội, các nhà báo được cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, hình thức cung cấp thông tin rất thuận lợi để cho phóng viên tác nghiệp. Không cần phải chạy đi chạy lại quanh hội trường lấy tài liệu, ghi hình, các phóng viên chỉ cần ngồi tại Trung tâm báo chí là có thể theo dõi được trực tiếp các diễn biến của Đại hội, tài liệu thì khai thác trực tiếp trên website của Đại hội, còn hình ảnh thì được kíp phóng viên của Báo Quảng Ninh, Đài PT-TH tỉnh tác nghiệp trong hội trường cung cấp. Vì thế, diễn biến và kết quả của Đại hội được các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh rất đầy đủ và kịp thời.

Các hoạt động tuyên truyền trực quan và phong trào thi đua chào mừng Đại hội cũng được các cấp, các ngành và đông đảo nhân dân trong tỉnh tích cực triển khai, hưởng ứng bằng những việc làm thiết thực. Không chỉ tại các đô thị, khu đông dân cư mà ở các bản làng biên giới, hải đảo cũng đều rực rỡ cờ hoa, khẩu hiệu chào mừng Đại hội. Phong trào thi đua chào mừng diễn ra sôi nổi khắp nơi. Sau Đại hội, cùng với lễ mít tinh của TP Hạ Long, nhiều cơ quan, đơn vị đã tổ chức các hoạt động chào mừng thành công.

Công tác tổ chức - phục vụ cũng được tiến hành rất chu đáo nhờ có sự chuẩn bị tốt, sự phối hợp nhịp nhàng của các cơ quan chức năng. Trong suốt quá trình Đại hội, an ninh trật tự và an toàn vệ sinh thực phẩm được đảm bảo, giao thông đi lại được thông suốt. Hội trường lớn nơi diễn ra Đại hội và các phòng họp nhỏ là nơi thảo luận tổ, được chuẩn bị tốt. Tất cả những điều này đã góp phần vào sự thành công của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV. Đây chính là cơ sở, tiền đề để Đảng bộ tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới, phấn đấu xây dựng Quảng Ninh thành tỉnh dịch vụ - công nghiệp vào năm 2020.

Ngọc Hà

.
.
.
.
.
.
.
.