Gặp đại biểu cao tuổi nhất và đại biểu trẻ nhất Đại hội

Thứ Năm, 15/10/2015, 09:52 [GMT+7]
.
.

Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV có 349 đại biểu. Trong đó, đồng chí Lưu Xuân Khoa, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Hạ Long là đại biểu cao tuổi nhất (67 tuổi), đồng thời cũng là đại biểu nhiều tuổi Đảng nhất (47 tuổi Đảng). Đồng chí Lý Thị Chìu, dân tộc Tày, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên là đại biểu trẻ tuổi nhất (25 tuổi). Trong giờ giải lao của Đại hội, PV Báo Quảng Ninh đã gặp gỡ và trò chuyện với hai đại biểu “đặc biệt” này.

* Đại biểu nhiều tuổi đời, tuổi Đảng nhất

Đại biểu Lưu Xuân Khoa cho biết, đây là lần thứ hai đồng chí tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh (lần đầu là Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII). Theo đại biểu Lưu Xuân Khoa thì do có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, nên Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đã thành công tốt đẹp. “Đây đúng là đại hội của tinh thần đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, đổi mới. Tại đại hội, tôi và các đại biểu đã sôi nổi thảo luận, thẳng thắn và trách nhiệm trong việc đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ nhiệm kỳ qua, chỉ rõ những kết quả, hạn chế, nguyên nhân, nhất là nguyên nhân thuộc về chủ quan. Từ đó, bàn thảo mục tiêu, nhiệm vụ và đề nghị các giải pháp để hiện thực hoá mục tiêu trong nhiệm kỳ 2015-2020”, đại biểu cao tuổi nhất Đại hội chia sẻ.

Đại biểu Lưu Xuân Khoa cho biết thêm: Thảo luận tại Đại hội, bản thân tôi đã thể hiện sự đồng tình, nhất trí cao với mục tiêu xây dựng Quảng Ninh thành tỉnh dịch vụ - công nghiệp hiện đại. Còn nhớ các đại hội trước, tỉnh ta xác định mục tiêu xây dựng Quảng Ninh cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại. Nay chúng ta bổ sung mục tiêu xây dựng tỉnh dịch vụ - công nghiệp theo hướng hiện đại. Tôi cho rằng như thế là rất hợp lý. Bởi Quảng Ninh có nhiều tiềm năng, thế mạnh, cơ hội nổi trội, nhất là tiềm năng để phát triển các ngành dịch vụ, du lịch. Với việc đề ra mục tiêu xây dựng tỉnh dịch vụ - công nghiệp sẽ là cơ sở để tỉnh phát triển nhanh, bền vững và toàn diện hơn.

Tôi nhớ rằng, tại buổi thảo luận tổ của Đại hội, đại biểu Lưu Xuân Khoa đã kiến nghị thực hiện nhiều giải pháp để thực hiện mục tiêu nêu trên. Trong đó, theo đồng chí thì cần đặt lên hàng đầu là giải pháp phải tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính để tạo môi trường thông thoáng, từ đó mới thu hút được đầu tư của doanh nghiệp và các thành phần kinh tế khác, để Quảng Ninh có thêm nhiều nguồn lực thực hiện các mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đã xác định.

“Để Nghị quyết Đại hội “bén rễ” ngay vào cuộc sống, theo tôi các cấp các ngành cần xây dựng chương trình hành động và thực hiện ngay các giải pháp thiết thực. Trên cương vị của mình, tôi sẽ cùng với Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh TP Hạ Long tuyên truyền, vận động và tổ chức cho hội viên cựu chiến binh và nhân dân thực hiện một cách sáng tạo, quyết liệt để đảm bảo nghị quyết được thực hiện thắng lợi toàn diện”, đồng chí Lưu Xuân Khoa nhấn mạnh.

* Đại biểu trẻ tuổi nhất

Đồng chí Lý Thị Chìu là đại biểu trẻ tuổi nhất Đại hội (25 tuổi). Đại biểu Lý Thị Chìu là người dân tộc Tày, thuộc Đảng bộ huyện Tiên Yên. Đồng chí được kết nạp đảng năm 2013, khi đang còn là sinh viên khoa Nhà nước - Pháp luật (Học viện Báo chí - Tuyên truyền). Hiện đồng chí Lý Thị Chìu là Chủ tịch Hội Nông dân xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên.

Về cảm nhận của bản thân khi tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, đồng chí Lý Thị Chìu chia sẻ: Lần đầu được tham dự một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của tỉnh, lại là đại biểu trẻ tuổi nhất Đại hội, tôi thấy rất vinh dự, tự hào. Càng vinh dự và tự hào bao nhiêu, tôi thấy trách nhiệm của mình thật lớn lao. Vì thế, tôi đã chủ động nghiên cứu kỹ các văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, văn kiện Đại hội XII của Đảng để mang tiếng nói của cán bộ và đồng bào các dân tộc trên địa bàn mình công tác, sinh sống đến Đại hội.

Trong các diễn đàn của Đại hội, đồng chí Lý Thị Chìu và các thành viên trong Đoàn đại biểu Đảng bộ huyện Tiên Yên đã đề nghị tỉnh trong nhiệm kỳ tới cần tiếp tục quan tâm, đầu tư nhiều hơn nữa cho đồng bào các dân tộc thiểu số ở khu vực vùng sâu, vùng cao như Hà Lâu nơi mà đồng chí đang công tác. Theo đồng chí thì muốn thay đổi diện mạo nông thôn miền núi, phát triển sản xuất và nâng cao đời sống của đồng bào thì các cấp, các ngành cần hướng về cơ sở, tháo gỡ khó khăn cho các địa bàn có nhiều khó khăn. Cùng với đó cần tập trung đào tạo nguồn nhân lực, phát triển các mô hình sản xuất cho các địa bàn khu vực miền đông của tỉnh. Có như vậy thì mới giảm được khoảng cách phát triển, giảm sự chênh lệch giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn.

Để Nghị quyết Đại hội đi vào cuộc sống ngay từ những ngày đầu, tháng đầu, đồng chí Lý Thị Chìu cho rằng các cấp, các ngành, đoàn thể, địa phương cần chủ động tuyên truyền, phổ biến về Nghị quyết, nhất là mục tiêu, giải pháp và các điểm mới để cán bộ và nhân dân trong tỉnh nắm được. Tiếp đó, từng cơ quan, địa phương, đơn vị căn cứ vào tình hình thực tế ở địa phương mình xây dựng chương trình hành động với những giải pháp phù hợp để thực hiện Nghị quyết. Về phía bản thân, đại biểu Lý Thị Chìu cho biết sẽ chủ động tuyên truyền, vận động gia đình, người thân, người dân trên địa bàn tích cực, chủ động thực hiện Nghị quyết Đại hội. “Tôi tin là với quyết tâm cao, Đảng bộ tỉnh, Đảng bộ huyện Tiên Yên và Đảng bộ xã Hà Lâu quê tôi sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV. Khi đó, xã Hà Lâu sẽ thoát khỏi diện xã 135, diện mạo nông thôn miền núi quê tôi sẽ đổi thay, đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số sẽ khấm khá hơn”, đại biểu trẻ nhất Đại hội chia sẻ.

Ngọc Hà

.
.
.
.
.
.
.
.