Cảm nhận về Đại hội

Thứ Năm, 15/10/2015, 09:54 [GMT+7]
.
.

Trang trọng, trí tuệ, dân chủ, đổi mới... là những đánh giá, cảm nhận của các đại biểu khi tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015-2020. Báo Quảng Ninh xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc chùm ý kiến đánh giá của các đại biểu mà phóng viên Báo Quảng Ninh đã ghi lại.

* Đồng chí Phạm Bình Minh, Uỷ viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh: “Tin tưởng Đảng bộ và nhân dân Quảng Ninh sẽ thực hiện thành công mục tiêu Đại hội đặt ra”

Qua theo dõi tôi thấy công tác tổ chức Đại hội ở Quảng Ninh rất bài bản, hoàn chỉnh. Các báo cáo trình Đại hội đã thể hiện sự chuẩn bị nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao, nêu lên được toàn bộ những thành tựu quan trọng của tỉnh trong nhiệm kỳ vừa qua với những số liệu hết sức ấn tượng như tổng thu nhập tăng gấp hai lần so với nhiệm kỳ trước; thu nhập bình quân đầu người cũng tăng gần gấp đôi... Những con số này đã nói lên được những thành tựu rất lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã đạt được. Kết quả đó cũng khẳng định vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, sự đoàn kết, thống nhất, quyết tâm của lãnh đạo tỉnh đối với sự phát triển của địa phương trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời tạo sự phát triển đột phá không chỉ cho tỉnh, mà còn có tác động lan toả đối với phát triển chung của các địa phương trong vùng.

Tôi cũng đánh giá cao mục tiêu nhiệm kỳ 2015-2020 mà tỉnh xác định là: xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ, công nghiệp; là trung tâm du lịch chất lượng cao của khu vực, một trong những cực tăng trưởng kinh tế của miền Bắc... Điều đó thể hiện rõ quyết tâm cao của Quảng Ninh trong nhiệm kỳ tới, tôi tin tưởng Đảng bộ và nhân dân Quảng Ninh sẽ phấn đấu thực hiện thành công mục tiêu mà Đại hội đặt ra.

* Đồng chí Nguyễn Văn Quynh, Uỷ viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương - nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh: “Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh thể hiện tính trí tuệ và sâu sắc”

Tuy về công tác ở trung ương nhưng tôi vẫn thường xuyên theo dõi các bước phát triển của Quảng Ninh. Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần này cũng như những lần trước và cũng giống các địa phương khác trong cả nước có tính kế thừa, phát triển từ kết quả của nhiệm kỳ trước, kể cả là công tác chuẩn bị; sự tham gia đóng góp ý kiến của các đại biểu. Tôi thực sự đánh giá cao công tác chuẩn bị đại hội của tỉnh Quảng Ninh. Đại hội đã thể hiện tính trí tuệ và rất sâu sắc. Điều đó có thể thấy rõ từ khâu chuẩn bị, tổ chức đến nội dung chương trình đại hội; đặc biệt là trong các văn kiện, từ nội dung đến lượng thông tin chứa đựng trong đó thể hiện được cái tầm, tinh thần, mong muốn của các đồng chí lãnh đạo tỉnh đáp ứng mong muốn của đông đảo người dân. Đơn cử như trong Báo cáo chính trị BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2010-2015 trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đánh giá khá sâu sắc, toàn diện những thành tựu cũng như nhận diện những khó khăn, thách thức, hạn chế, yếu kém. Theo tôi đánh giá thì đây chính là sản phẩm trí tuệ của tập thể lãnh đạo Đảng bộ, của nhân dân toàn tỉnh.
Quảng Ninh được xác định là một trong những tỉnh nằm trong tốp đi đầu của các địa phương trong toàn quốc trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Vì vậy, việc xác định mục tiêu, chỉ tiêu, tốc độ tăng trưởng là tương đối cao nhưng cần thiết và Quảng Ninh cũng đã xác định rất rõ nét, tích cực. Tuy nhiên, theo tôi để thực hiện được, Quảng Ninh sẽ phải vượt qua những thách thức không đơn giản, bởi bên cạnh những thuận lợi thì Quảng Ninh còn những khó khăn mà ngay trong Báo cáo chính trị đã đề cập. Điển hình là sự mâu thuẫn giữa việc khai thác tài nguyên khoáng sản với mục tiêu phát triển du lịch; trong khi đó, mục tiêu của Quảng Ninh đặt ra trong nhiệm kỳ tới là cơ cấu chuyển thành dịch vụ, công nghiệp. Để thực hiện được điều đó cần đổi mới tư duy nhận thức không phải từ trong đội ngũ lãnh đạo đâu, mà phải từ trong người dân và ở trong tất cả công việc, trong tất cả các lĩnh vực.

* Đồng chí Bùi Thế Đức, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: “Những giải pháp đề ra có tính khả thi để đưa Quảng Ninh phát triển nhanh, bền vững”

Đến nay, trên toàn quốc đã có 30 Đảng bộ tỉnh được tổ chức. Và Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh cũng là một đại hội được tổ chức rất thành công. Với tư cách là người theo dõi công tác tuyên giáo của Quảng Ninh chúng tôi thấy, Đại hội của Quảng Ninh được chuẩn bị rất chu đáo, thể hiện quyết tâm chính trị của toàn Đảng bộ, nhân dân tỉnh Quảng Ninh hướng tới giai đoạn phát triển mới, phát triển nhanh và bền vững.

Trong báo cáo chính trị Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Đọc trình bày đã nói được những nét nổi bật, những mô hình phát triển; đồng thời với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, nêu những hạn chế, yếu kém, phương hướng giai đoạn tới là 2015-2020, ở góc độ Ban Tuyên giáo T.Ư, tôi nhận thấy rằng các giải pháp Quảng Ninh đưa ra có tính khả thi để đưa Quảng Ninh phát triển nhanh, bền vững.

 

* Đồng chí Nịnh Văn Sáng, đại biểu Đảng bộ TP Móng Cái: “Đại hội đã sáng suốt lựa chọn ra những đồng chí tiêu biểu, có trình độ, năng lực tham gia vào BCH Đảng bộ tỉnh”

Tôi rất vinh dự, tự hào khi được đại diện cho đảng viên của TP Móng Cái tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần này. Tôi cảm nhận thấy đại hội được chuẩn bị rất chu đáo; diễn ra trong không khí trang trọng thể hiện ý chí cao của các đại biểu. Trong công tác bầu cử, đại hội đã sáng suốt lựa chọn ra những đồng chí tiêu biểu, có trình độ, năng lực tham gia vào BCH Đảng bộ tỉnh.

Hải Sơn là xã vùng sâu, vùng xa của TP Móng Cái; có trên 80% là người dân tộc thiểu số. Trước đây, Hải Sơn rất khó khăn, trong nhiệm kỳ 2010-2015, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh, của thành phố, đến nay Hải Sơn đã đạt được nhiều thành tích, nhất là trong công tác xây dựng nông thôn mới đã mang lại diện mạo mới cho Hải Sơn. Tại Đại hội lần này các đại biểu đã bàn bạc, thống nhất một số nội dung quan trọng tạo điều kiện động lực cho Hải Sơn nói riêng và những xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh nói chung phát triển như: các giải pháp phát triển du lịch, cơ sở hạ tầng giao thông... Cán bộ, đảng viên và nhân dân Hải Sơn rất kỳ vọng, nhiệm kỳ 2015-2020, với những định hướng, mục tiêu đã đề ra, Hải Sơn sẽ có thêm nhiều cơ hội để phát triển, để bứt phá.

* Đồng chí Triệu Đình Sinh, dân tộc Dao, đại biểu Đảng bộ huyện Bình Liêu: “Đại hội có rất nhiều đổi mới cả về tổ chức và nội dung”

Đây là lần thứ hai tôi được tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh, tôi nhận thấy Đại hội lần này có rất nhiều đổi mới cả về tổ chức và nội dung. Các Báo cáo chính trị tại Đại hội được chuẩn bị rất chu đáo, kỹ lưỡng, đã đánh giá đầy đủ những kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong nhiệm kỳ vừa qua; đồng thời đề ra các phương hướng, giải pháp để tập trung lãnh đạo nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong nhiệm kỳ tới.

Qua Đại hội, tôi mong muốn trong nhiệm kỳ này, tỉnh tiếp tục quan tâm hơn nữa đến đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao, vùng khó khăn, nhất là ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ chăn nuôi, sản xuất để đồng bào vùng cao có điều kiện hơn phát triển kinh tế gia đình, góp phần cùng địa phương giảm nghèo bền vững. Được vinh dự tham dự Đại hội, trở về địa phương bản thân tôi sẽ cùng với cấp uỷ tích cực tuyên truyền, triển khai các nội dung của Đại hội đến người dân để Nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống.

* Đồng chí Nguyễn Thị Mây, đại biểu Đảng bộ huyện Tiên Yên: “Đại hội đã phát huy dân chủ trong thảo luận, điều hành, tham gia các ý kiến rất sôi nổi, thẳng thắn và trọng tâm”

Về dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015-2020, tôi cảm nhận không khí của đại hội rất trang trọng, phấn khởi; công tác chuẩn bị chu đáo; các nội dung diễn ra đảm bảo đúng quy trình, nghiêm túc; đặc biệt, đại hội đã phát huy dân chủ trong thảo luận, điều hành, tham gia các ý kiến rất sôi nổi, thẳng thắn và trọng tâm.

Qua Đại hội này, tôi mong muốn các đồng chí đã được đại hội tin tưởng, lựa chọn vào BCH Đảng bộ tỉnh khoá XIV sẽ tiếp tục giữ vững sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ để xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; không ngừng đổi mới, có tư duy và cách làm đột phá để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ từ cơ sở; đặc biệt có nhiều giải pháp để không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. 

Cẩm Nang - Minh Thu (thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.