Báo chí góp phần vào thành công Đại hội

Thứ Sáu, 16/10/2015, 06:13 [GMT+7]
.
.

Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đã diễn ra thành công tốt đẹp. Góp phần vào thành công ấy, có vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền, đặc biệt là thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Các đồng chí trong Tiểu ban Tuyên truyền - Khánh tiết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV thăm các phóng viên báo chí tác nghiệp tại Trung tâm báo chí Đại hội. Ảnh: Ngọc Hà
Các đồng chí trong Tiểu ban Tuyên truyền - Khánh tiết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV thăm các phóng viên báo chí tác nghiệp tại Trung tâm báo chí Đại hội. Ảnh: Ngọc Hà

Từ sự chuẩn bị chu đáo

Tại Trung tâm báo chí Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV (hội trường C, Trung tâm Tổ chức hội nghị tỉnh), luôn có rất đông phóng viên các cơ quan báo chí ngồi dõi theo, phản ánh về diễn biến của Đại hội. Tại đây, ngoài các màn hình lớn truyền hình ảnh, âm thanh trực tiếp Đại hội, còn có đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị như máy tính được kết nối mạng, máy in, máy photocopy, máy fax và điện thoại... để các phóng viên làm việc. Tác nghiệp tại đây, nhà báo Hoàng Anh Tuấn, phóng viên Báo Nông thôn ngày nay cho rằng cách làm của Quảng Ninh rất chuyên nghiệp. Anh cho biết: Hình ảnh về Đại hội được phóng viên của Đài PT-TH tỉnh, Báo Quảng Ninh thường xuyên cập nhật tại Trung tâm để phóng viên các cơ quan báo chí khác khai thác và đăng tải trên các ấn phẩm của cơ quan mình. Các tài liệu của Đại hội được đăng tải trên trang daihoidang.quangninh.gov.vn để các nhà báo khai thác. Điều này vừa tạo điều kiện thuận lợi cho phóng viên trong quá trình tác nghiệp, vừa góp phần để Đại hội Đảng bộ tỉnh thêm trang nghiêm, các đại biểu Đại hội cũng ít bị ảnh hưởng bởi quá trình tác nghiệp của phóng viên. Thế nên cũng như anh, phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp tại Đại hội đều rất hài lòng vì tính chuyên nghiệp trong công tác tổ chức, phục vụ Đại hội nói chung, phục vụ hoạt động của các cơ quan truyền thông nói riêng.

Để có được sự chuyên nghiệp như vậy, ngay từ rất sớm, Tiểu ban Tuyên truyền - Khánh tiết Đại hội đã có sự chuẩn bị rất công phu. Đó là thiết lập trang thông tin điện tử về Đại hội; tổ chức các buổi họp báo về Đại hội; mời các cơ quan báo chí cử phóng viên tác nghiệp tại Đại hội; thành lập Trung tâm báo chí Đại hội. Tiểu ban cũng đã phân công các cơ quan chức năng, gồm: Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Quảng Ninh, Đài PT-TH tỉnh triển khai các công việc cụ thể. Chẳng hạn như đối với Báo Quảng Ninh, Đài PT-TH tỉnh, ngoài sự chủ động trong công tác thông tin tuyên truyền trên các ấn phẩm của mình, đã tích cực tham gia chuẩn bị vào công tác tuyên truyền - khánh tiết của Đại hội.

Phát biểu tại cuộc họp báo thông báo kết quả Đại hội, nhà báo Nguyễn Văn Khang (Báo Xây dựng) chúc mừng Đảng bộ tỉnh đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2015-2020. Anh cho rằng đây là kết quả trí tuệ, công sức của Đảng bộ tỉnh trong cả nhiệm kỳ, là sự chuẩn bị rất chu đáo về mọi mặt, trong đó có công tác thông tin tuyên truyền.

Cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Quảng Ninh bàn phương án tổ chức trang báo phản ánh về Đại hội tại tòa soạn. Ảnh: Đỗ Phương
Cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Quảng Ninh bàn phương án tổ chức trang báo phản ánh về Đại hội tại tòa soạn. Ảnh: Đỗ Phương

Lan toả kết quả Đại hội

Theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi thấy không chỉ các cơ quan báo chí của tỉnh là Báo Quảng Ninh, Đài PT-TH tỉnh, mà hơn bốn mươi cơ quan báo chí phân công phóng viên tác nghiệp tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đều cập nhật kịp thời các diễn biến, kết quả của Đại hội. Trước hôm khai mạc Đại hội, Đài Truyền hình Việt Nam đã đưa tin báo đạo về Đại hội, nêu bật những thành tựu, kinh nghiệm trong nhiệm kỳ qua và mục tiêu, nhiệm vụ của Đảng bộ tỉnh trong thời gian tới. Nhân dịp này, hơn ba chục cơ quan báo chí ký kết thoả thuận hợp tác truyền thông với tỉnh đều có các bài, chuyên trang, chuyên đề phản ánh những thành tựu của tỉnh, công tác tổ chức Đại hội của Đảng bộ tỉnh. Báo Nhân dân, Báo Đại biểu nhân dân, Báo Tiếng nói Việt Nam, Báo Đầu tư, Báo Pháp luật Việt Nam, Thời báo tài chính... đều ra các chuyên trang về Quảng Ninh và gửi báo biếu tại Đại hội để phục vụ các đại biểu.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Lương, Trưởng Phòng Báo chí xuất bản, Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Có 48 cơ quan báo chí đã cử phóng viên tác nghiệp tại Đại hội. Ngoài các cơ quan báo chí của tỉnh, trong hai ngày diễn ra Đại hội đã có trên 300 lượt tin, bài, phóng sự của các cơ quan báo chí phản ánh về Đại hội.

Thông tin được lan toả rộng rãi nên cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh, đông đảo bạn đọc ở trong và ngoài nước quan tâm đến sự kiện chính trị này của tỉnh đều nắm bắt được kịp thời diễn biến của Đại hội. Nhiều đồng nghiệp của tôi tại các cơ quan báo chí địa phương khác gọi điện, nhắn tin thăm hỏi nhân sự kiện quan trọng này của tỉnh. Đồng chí Lưu Xuân Khoa, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Hạ Long, đại biểu dự Đại hội cho rằng: Thông tin báo chí về Đại hội rất kịp thời, chính xác, đa dạng, đã giúp đại biểu có thêm thông tin trong quá trình làm việc tại Đại hội.

Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đã hoàn thành toàn diện các nội dung đề ra và thành công tốt đẹp. Công tác thông tin tuyên truyền báo chí góp phần quan trọng vào thành công ấy.

Ngọc Hà

.
.
.
.
.
.
.
.