Tết vui, Tết ấm ở Đồn Bắc Sơn

Thứ Hai, 06/02/2017, 13:00 [GMT+7]
.
.

Trong chuyến công tác những ngày cận kề Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, chúng tôi có dịp đến thăm cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Đồn Biên phòng Bắc Sơn (TP Móng Cái). Những ngày này, khi mà mỗi người dân đều háo hức, phấn khởi chờ đón một năm mới sung túc, an lành thì cũng là lúc CBCS nơi đây chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cao nhất, giữ vững tay súng bảo vệ biên cương, giữ bình yên cho nhân dân vui đón Tết.

Cán bộ Đồn Biên phòng Bắc Sơn tặng quà cho già làng, trưởng bản, bí thư chi bộ các thôn xã Bắc Sơn, nhân dịp Tết Đinh Dậu 2017. (Ảnh do Đồn Biên phòng Bắc Sơn cung cấp)
Cán bộ Đồn Biên phòng Bắc Sơn tặng quà cho già làng, trưởng bản, bí thư chi bộ các thôn xã Bắc Sơn, nhân dịp Tết Đinh Dậu 2017. (Ảnh do Đồn Biên phòng Bắc Sơn cung cấp)

Dọc đường vào Đồn, trong cái nắng hanh trải nhẹ và gió lạnh của rừng, những cánh đào đang e ấp bung nở, còn ở trong Đồn không khí Tết cũng đã đến rất gần khi những giỏ lan rừng đua nhau khoe sắc, những tấm băng rôn, khẩu hiệu chúc mừng năm mới cũng đã được căng lên. Còn các CBCS thì mỗi người một việc, tích cực chỉnh trang khuôn viên doanh trại, trang trí cành đào, bày mâm ngũ quả và chuẩn bị cho bữa cơm tất niên... Chiến sĩ Dương Văn Hải (quê ở Hải Hà) tâm sự: Đây là Tết đầu tiên tôi đón Tết xa nhà nên cũng thấy nhớ gia đình nhiều. Nhưng xác định rõ vui Tết không quên nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia nên tôi luôn giữ vững tư tưởng. Ở đơn vị những ngày này CBCS cùng nhau quây quần chuẩn bị cho ngày Tết rồi chia nhau xuống các thôn bản chuẩn bị cùng người dân, tình cảm đồng chí, đồng đội, quân dân ấm áp, không khí rạo rực không khác gì ở nhà nên cũng rất vui.

Đồn Biên phòng Bắc Sơn quản lý trên 26km đường biên. Trong năm 2016, Đồn đã tham gia đấu tranh, bắt giữ 17 vụ/19 đối tượng liên quan đến buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý, trộm cắp tài sản... thu giữ nhiều tang vật và tiền mặt, giữ vững tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quản lý. Cùng với đó, Đồn luôn chú trọng làm tốt công tác vận động quần chúng, tích cực tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh. Theo đó, Đồn đã tăng cường tuyên truyền bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh, nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân giáp biên giới; trực tiếp giúp đỡ ngày công và tham gia ủng hộ phong trào xây dựng nông thôn mới với tổng trị giá trên 170 triệu đồng; thường xuyên phối hợp với các đơn vị trao tặng cây, con giống, hướng dẫn bà con phát triển sản xuất; tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí... Qua đó, thiết thực giúp đỡ nhân dân vùng biên vươn lên xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ngày càng no ấm, tiến bộ.

Trung tá Tạ Viết Phong, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bắc Sơn, cho biết: Hoà trong không khí rộn ràng đón Tết song CBCS Đồn Biên phòng Bắc Sơn luôn thực hiện nghiêm túc kế hoạch trực sẵn sàng chiến đấu, duy trì quân số trực đầy đủ, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo tốt nhất tình hình an ninh trật tự trên tuyến biên giới và nội địa. Bên cạnh nhiệm vụ chính trị, đơn vị cũng tích cực tăng gia sản xuất, trồng thêm nhiều rau xanh, chuẩn bị thực phẩm để bổ sung thêm khẩu phần ăn ngày Tết cho CBCS.

Có lẽ, Tết đến xuân về là thời điểm mà tình cảm quân dân gắn bó nơi biên cương càng thắt chặt và đượm nồng hơn bao giờ hết. Già làng Tằng Chăn Khìn, thôn Lục Phủ, xã Bắc Sơn, phấn khởi chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, đơn vị đều cử CBCS tại các tổ công tác xuống từng thôn, bản để tặng quà cho các hộ nghèo, cho già làng, trưởng bản rồi cùng dọn dẹp nhà cửa, gói bánh chưng đón Tết nên bà con mừng lắm. Đến đêm 30 bà con lại xuống Đồn giao lưu văn nghệ, đón giao thừa cùng CBCS không khí lúc nào cũng ấm cúng, vui vẻ”. Và chắc rằng niềm vui của già làng Tằng Chăn Khìn cũng chính là niềm vui, là động lực để mỗi người lính mang quân hàm xanh nơi đây chắc thêm tay súng, vững thêm bước chân trên mỗi nẻo đường biên giới, góp thêm mùa xuân bình yên cho Tổ quốc thân yêu.

Nguyễn Dung

.
.
.
.
.
.
.
.