Phiên gác đêm giao thừa nơi tiền tiêu Tổ quốc

Thứ Tư, 08/02/2017, 07:18 [GMT+7]
.
.

Trong thời khắc chuyển giao năm cũ năm mới, ai ai cũng quây quần bên gia đình, cùng nhau nâng ly rượu chúc mừng năm mới với nhiều hạnh phúc. Nhưng ở nơi xa cách đất liền hàng trăm hải lý, nơi tiền tiêu của Tổ quốc - Trường Sa, có những người lính hải quân vẫn vững chãi, thầm lặng giương cao ngọn súng để bảo vệ chủ quyền biển đảo. Với họ, được trực trong thời khắc giao thừa vừa là nhiệm vụ, vừa là niềm vịnh dự lớn lao Tổ quốc giao phó.

Cán bộ chỉ huy đảo Nam Yết thăm hỏi, động viên chiến sĩ trực ca gác đêm giao thừa.
Cán bộ chỉ huy đảo Nam Yết thăm hỏi, động viên chiến sĩ trực ca gác đêm giao thừa.

Được tận mắt chứng kiến ca gác trong đêm giao thừa của cán bộ chiến sĩ đảo Nam Yết (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà), chúng tôi mới cảm nhận hết sự vất vả, tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nghề của những người lính đảo Trường Sa. Chỉ còn nửa tiếng nữa là giao thừa, chiến sĩ Nguyễn Thanh Bình ở đảo Nam Yết, dáng người nhỏ nhắn, đôi tay bồng súng, trong bộ quân phục hải quân gọn gàng, lặng lẽ đứng giữa điểm canh gác trong lòng bờ kè của đảo, căng mắt nhìn về phía biển, dưới ánh điện cao áp cùng tiếng sóng vỗ ào ạt. Giữa đêm tối, giữa mênh mông của biển khơi, hình ảnh ấy khiến người ta cảm thấy cô đơn hơn bao giờ hết. Một chút nhớ nhà, nhớ gia đình, người thân, nhưng sâu thẳm trong trái tim của người chiến sĩ trẻ này tình yêu Tổ quốc vẫn đặt lên hàng đầu. Vì thế, dù cho là đêm giao thừa, dù nhiều hoạt động đón xuân đang nhộn nhịp trên đảo, những người lính đảo vẫn chắc tay súng, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Nguyễn Thanh Bình sinh năm 1993, ra đảo tháng 1-2016. Có lẽ ca gác đêm giao thừa này sẽ là kỷ niệm khó quên trong đời lính của Bình, bởi đây là lần đầu tiên chàng lính trẻ này được trực đúng lúc thời khắc chuyển giao năm mới. Trò chuyện với chúng tôi, Bình tâm sự: Trước kia, khi còn ở nhà, em thường cùng bố mẹ đón giao thừa, xem bắn pháo hoa và đi hái lộc đầu xuân. Nhưng khi bước chân vào quân ngũ, nay lại được trực đêm giao thừa, cũng cảm thấy nhớ gia đình, nhưng đối với em đây không chỉ là nhiệm vụ mà còn là niềm vinh dự, tự hào. Em sẽ nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Để chia sẻ, động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt ca gác đêm giao thừa, cán bộ chỉ huy đơn vị thường đi chúc Tết những chiến sĩ đang làm nhiệm vụ. Trung tá Hoàng Minh Sơn, Chỉ huy trưởng đảo Nam Yết, cho biết: Mỗi ca gác đêm là hai tiếng đồng hồ, trong khoảng thời gian đó, cán bộ, chiến sĩ phải tuân thủ theo đúng quy định, nguyên tắc của đơn vị đề ra. Canh gác là một nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, vì vậy tuyệt đối không được lơ là, mất cảnh giác mà phải sẵn sàng chiến đấu cao, đặc biệt là trong thời khắc giao thừa - thời điểm vô cùng ý nghĩa và thiêng liêng đối với người lính đảo. Đó là nhiệm vụ, là trách nhiệm của anh em cán bộ, chiến sĩ chúng tôi để giữ gìn biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Năm mới đã sang, những chiến sĩ của đảo trong ca gác đêm vẫn đứng nghiêm trang, dõi đôi mắt về biển xa. Chúc mừng năm mới và chia tay mọi người, trong chúng tôi ai cũng thầm cảm ơn các anh. Bởi, ngày qua ngày, đêm qua đêm, các anh đứng gác để cho mùa xuân, cho nhà nhà, người người, Tổ quốc luôn được bình yên. Trong khoảnh khắc ấy, chúng tôi lại nhớ đến lời bài hát “Phiên gác đêm xuân” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông với lời ca “Đón giao thừa một phiên gác đêm. Chào xuân đến súng xa vang rền...”.

Mỗi hòn đảo, mỗi ngôi nhà trên đảo đều là cột mốc vùng biên, là thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Những người lính ở Trường Sa đã hy sinh hạnh phúc riêng tư cho bình yên của Tổ quốc, để những người thân đất liền đón Tết được ấm áp và bình an. Có phải lòng biển mênh mông đã nuôi dưỡng tâm hồn những người lính đảo để mỗi mùa xuân tới, hạt mầm tình yêu biển đảo của những người lính ấy lại lớn dần lên...

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.